อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

หลังจาก 21H1 สร้างความผิดหวังให้อย่างมาก เพราะมันเหมือนไม่มีอะไรเพิ่มเลย หลายคนก็หันไปตั้งตารอ 21H2 ที่น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สุดขีดของ Windows 10  แต่แล้วไอ้เจ้า 21H2 ที่มีข่าวฟีเจอร์ใหม่เพียบตัวนั้นก็เผยโฉมว่าเป็น Windows 11 ซะอย่างงั้น แม้จะให้คนใช้ Windows 10 อัพเกรดได้ฟรี (น่าจะตลอดกาล) แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะไปต่อได้ เพราะมีการกำหนดความต้องการของระบบแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือต้องการฮาร์ดแวร์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย

ตั้งแต่ TPM 2.0 ที่หาวิธีเปิดกันแทบตาย บางคนต้องไปหาซื้อชิปมาใส่  Secure Boot ที่น่าจะมีปัญหาน้อยที่สุดแต่ก็มีคนเปิดแล้วเครื่องมีปัญหา และที่เจ็บปวดที่สุดสำหรับคนที่เครื่องทันได้ใช้ Windows 10 อัพเดตแรก ๆ นั่นคือ ต้องการซีพียูอินเทล Gen 8 ขึ้นไป... ซึ่งถ้าเมื่อ 3 - 4 ปีก่อนคุณไม่ได้ซื้อซีพียูอินเทล Gen ล่าสุดในตอนนั้น (จะซื้อได้ไง ก็ของมันขาดตลาด) หรือหันไปหา Ryzen ของฝั่งเอเอ็มดี (ซึ่ง Gen แรกที่ออกช่วงนั้นก็ไม่ได้ไปต่อเหมือนกัน) ไมโครซอฟท์ก็จะบอกว่า สเป็คเครื่องคุณไม่ถึงความต้องการขั้นต่ำในการรัน Windows 11 งั้นอยู่กับ Windows 10 ต่อไปเถอะ เรายังมีอัพเดตให้ต่อไปนะ...  และนี่คือฟีเจอร์อัพเดตครั้งแรกของ Windows 10 หลังจาก Windows 11 ออกมา...การอัพเดตคราวนี้

ถ้าเข้า Windows Update แล้วมีกรอบ "This PC doesn't currently meet the minimum ...." แสดงว่าคุณได้อยู่กับ Windows 10 ต่อไป แต่ถ้าไป Windows 11 ได้ คุณจะพบกรอบที่สวยงามกว่านี้  และคุณสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่กับ 10 ต่อหรือไปต่อที่ 11  สำหรับวันนี้เราจะพูดถึงคนที่อยู่ต่อกัน..

คำแนะนำในการอัพเดตคราวนี้ก็คือ อย่าไปลงทุนโหลด Upgrade Assistant หรือ Media Creation Tools เลย รอมันมาทาง Windows Update นี่แหละ เพราะใช้เวลาน้อยกว่ากันมาก น้อยกว่าอัพเดตรายเดือนอีก เราอย่ามาเสียเวลามากมายกับอะไรที่เหมือนไม่ได้อะไรเพิ่มเลยดีกว่า

เมื่ออัพเดตมาแล้วก็จะขึ้นกรอบ Feature update to Windows 10, version 21H2 ก็แค่กด Download and install เท่านั้น แป๊บเดียวจบ  ถ้าใครสงสัยว่าตรง See what's in this update คลิกไปแล้วมีอะไรบ้าง มันก็จะไปที่หน้าภายในการอัพเดตนี้ ซึ่งจะมีโฆษณาฟีเจอร์ของ Windows 11 อยู่ด้วย เราต้องกดสลับไปที่ Windows 10 การอัปเดตเดือนพฤศจิกายน 2564  ซึ่งก็มีรายละเอียดเขียนไว้แค่.... 

  • เพลิดเพลินไปกับการสนับสนุนมาตรฐาน WPA3 H21 เพื่อความปลอดภัยที่Wi-Fiเพิ่มขึ้น
  • รับการสนับสนุนด้านการประมวลผล GPU ใน ระบบย่อย Windows สำหรับ Linux (WSL) และ Azure IoT Edge for Linux บนการปรับใช้ Windows (EFLOW) เพื่อการเรียนรู้ของเครื่องและเวิร์กโฟลว์การประมวลผลที่เข้มข้นอื่นๆ

เพลิดเพลินมั้ยครับกับมาตรฐาน WPA3 H21 .... มันจะเพลิดเพลินได้ยังไงฟระ!!อนาคตของ Windows 10

สภาพของ Windows 10 ตอนนี้คือคงจะไม่มีลูกเล่นอะไรเพิ่มแล้วล่ะ เพราะผู้พัฒนาเขาปันใจไปให้ 11 หมดแล้ว ขนาดอะไร ๆ ที่เคยหลุดมาก่อนประกาศเป็น Windows 11 ก็ไม่กระเด็นมาให้ Windows 10 สักอย่าง ก็ได้แต่อัพเดตต่ออายุซัพพอร์ตไปเรื่อย ๆ รอวันหมดอายุซัพพอร์ตในอีก 4 ปีข้างหน้า คือ 14 ตุลาคม 2025 และไมโครซอฟท์ก็ลดรอบการปล่อยฟีเจอร์อัพเดตจากปีละ 2 ครั้งเหลือปีละครั้ง (ตาม Windows 11) ทำให้ Windows 10 น่าจะได้ฟีเจอร์อัพเดตอีกราว ๆ 3 ครั้งเท่านั้น (ปีสุดท้ายไม่น่าจะเพิ่มฟีเจอร์อะไรแล้วละ)

แต่คนที่อยู่ต่อก็คงไม่ต้องเซ็งไปตลอด 4 ปีซะทีเดียว เพราะเรายังหวังการอัพเดตจากส่วนประกอบย่อย ๆ ได้อยู่ โดยอย่างแรกก็คือ Microsoft Store โฉมใหม่

ซึ่งปล่อยอัพเดตมาเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน และเป็นอัพเดตแยกจาก 21H2 (ไม่ต้องอัพ 21H2 ก็ได้เหมือนกัน) หน้าตาคือเป็นแบบ Windows 11 เลยแหละ และน่าจะมีทุกอย่างเหมือนกันด้วย (แต่ไม่มีแอพแอนดรอยด์แน่นอน😀) 

ในอนาคตก็น่าจะมีการอัพเดตแอพอื่น ๆ ที่ติดมากับ Windows 10 ให้เหมือน Windows 11 ด้วย ถ้าให้เดาก็พวกที่เกี่ยวกับบริการของไมโครซอฟท์อย่าง Mail กับ Calendar น่าจะได้เปลี่ยนโฉม แต่พวกระดับที่เกือบเป็น Core ของระบบอย่าง File Explorer, Paint, Calculator และ Photos ไม่น่าจะได้เปลี่ยนนะ😔ส่งท้าย

ก็รู้สึกเสียดายที่ไม่ได้เขียนรีวิว Windows 11 ต่อ หลังจากได้เขียนประสบการณ์การอัพเดตวินโดวส์มาต่อเนื่องราว ๆ 10 ปี คือตั้งแต่ Windows 7 ก็ได้อัพเดตไป 8 8.1 10 10 10 10 10 10 10 ... 10 เฉพาะ Windows 10 นี่ได้เขียนไป 13 เวอร์ชันทีเดียว (และไอ้นี่แหละคือเวอร์ชันที่ 13) จริง ๆ มันก็มีวิธีบายพาสการตรวจสอบฮาร์ดแวร์ให้สามารถลง Windows 11 ได้อยู่หรอก แต่ถ้าเขาบอกว่าเครื่องนี้ไม่สนับสนุนให้ใช้ก็ไม่อยากฝืนน่ะนะ ผมผิดเองที่ 4 ปีก่อนดันเปลี่ยนเครื่องตอนซีพียูอินเทลขาดตลาดน่ะ (ตอนนี้ก็ขาดตลาดนะ😆) แล้วถึงจะไปฝั่งเอเอ็มดี ผมก็เลือก Ryzen Gen แรกอยู่ดี ก็โดนแพทั้งขึ้นทั้งล่องแหละ

จนกว่าจะได้อัพเครื่องใหม่ก็คงจะเขียนอัพเดต Windows 10 ต่อไป หรือตอนเปลี่ยน SSD อาจจะลองลง Windows 11 ดูสักนิด ถ้าไปได้ดีอาจจะไปยาว แต่ก็ไม่อยากฝืนเขาน่ะนะ

เอ็นทรี่ Windows 10 ที่ผ่านมา : 


ความคิดเห็น

  1. คอมเครื่องผมปัจจุบันใช้ AMD Ryzen3 1300x gen1 ซึ่งไม่ได้ไปต่อเช่นกันครับ แต่ผมโหลด ISO Windows 11 จาก Microsoft โดยตรงมาติดตั้งเลยครับ ไม่ต้อง BYPASS หลังจากติดตั้งแล้วลองใช้งานพบว่า การใช้ทรัพยากรก็ไม่ต่างจาก 10 เลยครับ ลื่นไหลดี ไม่ต้องฝืนอะไรเครื่องเลยครับ เรื่องอัพเดตสามารถอัพเดตได้ปกติครับ Security update ส่งมาให้อัพทุกวันเลยครับ ปลอดภัยชัวร์ๆ อีกอย่างเราก็มี tpm2.0 ใน bios อยู่แล้ว (AMDftpm / IntelPTT) มั่นใจว่าปลอดภัย และเล่น Valorant ได้ปกติเลยครับ แล้วยังได้แอปที่หน้าตา UI สวยงามขึ้นด้วยครับ อยากให้คุณได้มาลองสัมผัสประสบการณ์ดีๆ แบบนี้บ้างนะครับ จากใจคนที่ชอบ Windows เหมือนกัน ผมอ่าน Blog ของคุณ + Twitter ของคุณเป็นประจำครับ ชอบการเขียนที่ละเอียดมากครับ ส่วนเรื่อง Windows 11 แล้วแต่คุณเลยนะครับ ว่าจะอัพไหม ผมแค่มา Share ประสบการณ์ให้ทราบครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

เก็บตก Torchlight 2

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2