อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

ที่ผ่านมา Windows 10 มีฟีเจอร์อัพเดตเล็ก ๆ หลายครั้ง แต่มันก็ไม่เคยแห้งแล้งขนาดนี้  แห้งแล้งแบบ... เกือบไม่มีภาพประกอบจะลง ถ้าไม่ได้ฟีเจอร์แถมที่จริง ๆ ไม่ได้มากับ 21H1 นั่นช่วยนะ

ภาพปกบทความก็เลยแห้งแล้งแบบนี้ละ นี่ขนาดอัพเดตมีฟีเจอร์แถมเพิ่มมานิดนึงแล้วนะ เฮ้อ....การอัพเดตคราวนี้

ครั้งนี้ก็ยังคงเป็นอัพเดตเล็ก ๆ แบบตอน 20H2 เลย คือตัววินโดวส์ยังคงใช้แกนกลางเดียวกับ Ver.2004 และก็ใช้วิธีแอบส่งอัพเดตมากับอัพเดตรายเดือนแล้ว เพียงแค่รอสับสวิตช์เปลี่ยนเป็น 21H1 เท่านั้น ดังนั้นตามทฤษฎีมันจะไม่มีปัญหาใด ๆ กับไดรเวอร์หรือโปรแกรมที่ใช้งานอยู่ ยกเว้นมันจะมีปัญหาพร้อมเพรียงกันกับ 2004 และ 20H2 นั่นแหละ

หากอยากได้ประสบการณ์อัพเดตแบบเล็กและเร็วมาก ๆ แบบว่าถ้าเครื่องใครไม่ช้าเกินไป ก็จะเสร็จสิ้นได้ในเวลาไม่ถึงนาที (เอาจริง ๆ บางเครื่องไม่ถึง 20 วินาที) ก็แนะนำให้รอมันโผล่มาให้กดอัพใน Windows Update ครับ แต่ถ้าใครจำเป็นต้องรีบอัพเดต (เพื่อจะเอาประสบการณ์จริงมาเขียนบล็อก ทั้ง ๆ ที่ไม่มีอะไรให้เขียน 😅) ก็สามารถใช้ Windows Update Assistant อัพเดตได้ทันที แต่เตือนไว้ก่อนว่ามันจะใช้เวลานานพอ ๆ กับการอัพเดตใหญ่ปกติเลย เพราะแทนที่จะแค่สับสวิตช์ มันจะอัพเดตแบบเต็ม ๆ กันเลย แล้วยังเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดข้อผิดพลาดหลังอัพเดตเสร็จด้วย
มีอะไรใหม่บ้าง?

ก็มีการปรับปรุงอะไรเพิ่มนะ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะใช้หรือจะใช้ได้ ก็มี 3 อย่าง ดังนี้

 • Windows Hello สามารถใช้กล้องหลายตัวได้ : มันคือระบบล็อกอินแบบมองกล้องก็ล็อกอินได้เลยแบบสมาร์ทโฟน แต่ต้องใช้กล้องที่สนับสนุนด้วย (เว็บแคมทั่วไปไม่ได้ ต้องเป็นกล้องที่มีอินฟราเรด) โดยวินโดวส์จะใช้กล้องภายนอกเป็น default แทนกล้องในเครื่อง
    
 • เพิ่มประสิทธิภาพของ Windows Defender Application Guard : โดยจะมีการปรับปรุงให้กระบวนการเปิดไฟล์เอกสารทำได้เร็วขึ้น
    
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Windows Management Instrumentation (WMI) Group Policy Service (GPSVC) : ให้ทำงานผ่านการรีโมทได้ดีขึ้น

นั่นแหละครับท่านผู้อ่าน มีอะไรเกี่ยวกับท่านบ้างมั้ย ใครมีก็ดีใจด้วย เอาจริง ๆ อัพเดตคราวนี้เหมือนออกตามมารยาทยังไงไม่รู้ เพราะประโยชน์จริง ๆ ที่ทุกคนได้รับโดยถ้วนหน้าคือยืดอายุซัพพอร์ตของวินโดวส์ไปอีก 18 เดือน (ทุกฟีเจอร์อัพเดตจะมีระยะเวลาซัพพอร์ตแบบเต็มที่ 18 เดือน ดังนั้นถ้าอัพเดตเรื่อย ๆ ก็จะได้ต่ออายุซัพพอร์ตไปเรื่อย ๆ นั่นเอง) และยังมีอีกสิ่งที่เป็นเหมือนหลักกิโลของรุ่นนี้คือ มันเป็นรุ่นแรกที่ไม่มี Edge Legacy หรือ MS Edge ตัวดั้งเดิมก่อนสอดไส้โครเมี่ยมติดมาด้วยอีกต่อไปแล้ว
ของใหม่โค้งสุดท้าย News and interests

ในขณะที่ผมกำลังสิ้นหวังว่าตอนเอามาเขียนบล็อกคงมีอะไรให้เขียนแค่นั้นแหละ แต่แล้วในโค้งสุดท้ายก่อน 21H1 จะปิดจ็อบ ก็มีฟีเจอร์นึงเพิ่มเข้ามา... มันคือฟีเจอร์ที่นึกว่าต้องรอถึง 21H2 แต่แล้วมันก็ลัดคิวมา ที่แปลกใจคือบางคนดันได้ฟีเจอร์นี้แล้วแบบงง ๆ ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้อัพเดตเป็น 21H1 รวมทั้งไม่ได้เข้าร่วม Windows Insider ก็เดาว่านี่เป็นอีกครั้งที่เขาใช้มุก "สุ่มผู้โชคดี" แบบที่เว็บเบราว์เซอร์และ Facebook ชอบใช้  และในที่สุดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ทางไมโครซอฟท์ก็ปล่อยมันมาพร้อม Optional update รอบเดือนพฤษภาคม ซึ่งถ้าใครกดอัพเดตตัวนี้ไป ก็จะได้ทุกคน (แม้แต่คนที่ยังใช้ Ver.2004 อยู่ ก็น่าจะได้ด้วย)

ไอ้ฟีเจอร์ที่ว่าคือ News and interests โดยมันจะมาในรูปของพยากรณ์อากาศตรงทาสก์บาร์แบบนี้

เมื่อคลิกแล้วก็จะมีหัวข้อข่าวขึ้นมาให้ดูแบบนี้ (ไม่ได้เลือกหัวข้อกีฬาสักแอะ ทำไมมีกีฬาขึ้นมาได้ฟระ) ว่ากันว่ามันเป็นสัญญาณของการล่มสลายของ Live Tile  เพราะถ้ามีฟีเจอร์นี้แล้ว ไอ้ป้ายหมุน ๆ ที่แจ้งหัวข้อข่าวล่าสุดและพยากรณ์อากาศที่ Start Menu ก็ไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไป (ผมว่าคนจะเกลียดไอ้ตรงทาสก์บาร์นี่มากกว่า 😅) แต่บางทีตัวตนที่แท้จริงของมันอาจจะมาจาก Cortana ก็ได้ เพราะเวลาคลิกที่ Cortana เมื่อก่อนก็จะมีหัวข้อข่าวกับพยากรณ์อากาศขึ้นมาให้ดูเหมือนกัน แต่มันล็อคเฉพาะประเทศที่รองรับไง (ซึ่งไม่เคยมีประเทศไทยอยู่ในนั้น 😅)

เจ้าการ์ดข่าวในส่วนนี้สามารถกดถูกใจหรือรีแอคชันต่าง ๆ คล้าย ๆ Facebook ได้ด้วย แต่ไม่มีระบบคอมเมนท์นะ (ดีแล้ว ไม่งั้นเละเทะ) นอกนั้นก็สามารถกดบันทึกไว้ดูวันหลังหรือจะกดแชร์ก็ได้ และถ้าไม่ชอบข่าวจากสำนักไหน สามารถกดเมนู 3 จุดแล้วเลือกซ่อนข่าวจากสำนักนั้นได้ด้วย

ถ้าต้องการจัดการหัวข้อข่าว ให้กดจัดการความสนใจ ตรงมุมขวาบน (ไอ้ที่มีดินสออยู่ข้างหน้า) ก็จะเป็นการเปิดเบราว์เซอร์มาเลือกหัวข้อข่าว แต่ของไทยทำใจหน่อยนึง เพราะแหล่งข่าวหลัก ๆ จะเอามาจากเว็บหนังสือพิมพ์ชื่อดังในไทยซะมาก ไม่ได้มีเว็บทั่ว ๆ ไปแบบของฝั่งกูเกิลเขา อย่างพวกข่าวไอทีหรือข่าวเกมนี่ไม่ต้องหวังเลย ถึงจะมีจากเว็บแบไต๋อยู่บ้าง แต่นาน ๆ จะมาที (ไปกดสามจุดให้แสดงบ่อยขึ้นคงจะดีขึ้นมั้ง)

หากต้องการย้ายประเทศ ให้กดไปที่หน้าการตั้งค่าประสบการณ์ (Experience Settings) ที่เมนูข้างบน ก็จะสามารถเปลี่ยนประเทศได้แล้ว นอกนั้นยังเลือกเปิดปิดการ์ดข้อมูลเฉพาะตัวได้ด้วย

ถ้าใครอยากจะปิดมัน ก็ให้คลิกขวาตรงที่ว่าง ๆ บนทาสก์บาร์แล้วเลือก News and interests > Turn off ก็จบ
ครั้งนี้ผิดหวัง แต่ครั้งหน้าจัดเต็ม

จัดเป็นอัพเดตครั้งแรกของวินโดวส์ 10 ที่ค่อนข้างน่าผิดหวังในด้านฟีเจอร์สุด ๆ แต่มันก็เป็นแค่ลมสงบก่อนพายุใหญ่นั่นละครับ เพราะอัพเดตใหญ่ครึ่งหลังอย่าง 21H2 นั้นจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งนึงของวินโดวส์ 10 เลย (หวังว่าจะจริงนะ) ก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าจะมีอะไรให้ชื่นใจมั้ย 

สำหรับอัพเดตคราวนี้ ก็จบมันแค่นี้แหละ สวัสดี....เอ็นทรี่ Windows 10 ที่ผ่านมา : 


ความคิดเห็น

 1. หลังจากอัพเดต ก็จอฟ้า กระจายเลยครับ ห่วยแตกมากๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ผมไม่เห็นจอฟ้าใน Windows 10 มา 2 ปีแล้วครับ และก่อนหน้านี้ถ้าเจอก็เป็นปัญหาเรื่องไดร์เวอร์หรือฮาร์ดแวร์ แต่ไม่เคยเจอกับอัพเดตครับ แสดงว่าเนื้อแท้มันไม่ได้ห่วยครับ ห่วยมันต้องเจอทุกคน เจอ 100% สิ

   ก็เข้าใจแหละว่าบางคนต้องเจอปัญหาบ้าง เพราะ PC มันฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์ร้อยพ่อพันแม่ ฮาร์ดแวร์ต่างไม่พอ ลงไดร์เวอร์ต่างรุ่นกันอีก โปรแกรม Security ต่าง ๆ ที่ลงเพิ่มก็มีส่วนทั้งนั้น

   แต่ก็อยากให้เข้าใจว่าไม่ได้เจอปัญหากันทุกคนครับ แต่ใครจอฟ้าก็มา บ่นมา จะพยายามรับฟังให้ครับ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

เก็บตก Torchlight 2

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2