Firefox 94 มาพร้อมชุดสี Colorways แบบจำกัดเวลา

เป็นอีกครั้งที่ตอนเบต้าโล่งโจ้ง แต่มาจริงดันมีของเล่นให้ชื่นใจซะงั้น

เราจะมานั่งรีวิวหน้า about นี่ไปทำไม ไปดูของกันเลยดีกว่า


Colorways เปลี่ยนสี Firefox สวยถูกใจ แต่ไม่ได้อยู่ตลอดไป

เป็นฟีเจอร์ที่ใครอัพเดตเป็น 94 แล้วต้องเปิดมาเจอทุกคน บางคนอาจจะเผลอกดปิดไปก็เสียใจด้วย เพราะมันคงไม่ขึ้นมาให้ดูอีกแล้วละ

คือเปิดมาก็เจอกรอบนี้ขึ้นมาทักทาย ดูจากที่ไม่แปลไทยแสดงว่าใส่มาแบบไม่ทันให้ได้แปลกันเลย แถมมีบอกว่า limited time ซะด้วย ตอนแรกผมทำอะไรไม่ถูกก็กด Explore colorways ไป

แล้วมันก็มีสีให้เลือกแบบนี้ 6 สี (ขาวดำริมซ้ายสุดเป็นสี Default ธรรมดา) พอกดเลือกสีไหนก็จะมีโทนให้เลือกอีก 3 แบบ คือ Soft โทนอ่อน ๆ  Balanced สมดุล ๆ  และ Bold เข้ม ๆ โดยตอนกดเลือกจะมีอนิเมชั่นขึ้นมาด้วย และสีของ Firefox จะเปลี่ยนไปตามสีที่เลือกทันที ใครอยากเห็นไปดูที่หน้า Release Notes ก่อนได้ครับ

ส่วนตัวชอบหน้าเลือกสีนี่มาก เพราะแต่ละสีมันก็จะมีกราฟิกรอบ ๆ แตกต่างกัน เสียดายที่หลังจากเลือกสีไปแล้วก็ไม่รู้จะทำยังไงให้กรอบเลือกสีนี่กลับขึ้นมาอีก พยายามหาแล้ว คิดว่าถ้าอยากเห็นอีกจริง ๆ ต้องสร้างโปรไฟล์ใหม่แล้วเข้าไปดูล่ะนะ

ถึงหน้าเลือกสีจะกลับมาไม่ได้ แต่ชุดสีทั้งหมดจะไปกองกันอยู่ที่ส่วนเสริมและชุดตกแต่ง ในหน้าชุดตกแต่ง ให้เลื่อนลงมาเรื่อย ๆ จนเจอ Colorways นี่แหละ 

จุดเปลี่ยนอย่างนึงหลังจากมี Colorways เพิ่มมา คือ ในหน้าปรับแต่งแถบเครื่องมือจะไม่มีธีมให้เลือกแล้ว ต้องมากดเลือกที่หน้าชุดตกแต่งนี่อย่างเดียว และด้วยการที่ Colorways มีเวลาจำกัด ทำให้มีเงื่อนงำว่าในอนาคต Firefox น่าจะยกเครื่องอะไรสักอย่างเกี่ยวกับชุดตกแต่งนี่แน่ ๆ เพิ่มหน้า Tab Unloading

หลังจากรุ่น 93 ได้เพิ่มฟีเจอร์ unload tab มา ใน 94 นี่ก็เพิ่มหน้า about:unloads มาให้ดูการคิดคะแนนว่าแท็บไหนจะถูก unload ก่อน (ถ้าดูเป็น)

เขาก็เขียนคำอธิบายไว้ข้างบนแหละว่าดูยังไง แต่ตอนนี้ยังไม่มีแปลไทย ก็.. ลอง ๆ ไปศึกษากันดู แต่ศึกษาแล้วมีประโยชน์อะไรมั้ย ก็ไม่😀

 

 

ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ 

  • Firefox บน macOS จะใช้ low power mode ของ Apple เมื่อดูวิดีโอบนเว็บพวก Youtube และ Twitch แบบเต็มจอ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้ดูได้ยาวนานยิ่งขึ้น เขาหยอดมุกด้วยว่าลูกคุณจะดู what the fox says วนลูปได้นาน จนคุณจำจังหวะได้ขึ้นใจ
  • ปกป้องผู้ใช้ Firefox จากการโจมตีผ่านช่องโหว่ภายนอกเช่น Spectre (ความเจ็บปวดของคนใช้ Intel) ด้วยฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ Site Isolation ก็... ไปศึกษาเอาเอง
  • Firefox จะไม่เตือนว่ายังมีแท็บเปิดค้างไว้เวลากดปิดหน้าต่างอีกต่อไป (แต่ตอนเปิดมาใหม่จะมีให้เปิดแท็บที่ถูกปิดไปกลับมาแทน) ซึ่งถ้าใครอยากให้กลับมาเตือนก็ไปกาถูกที่ ยืนยันก่อนปิดหลายแท็บ ในหน้าการตั้งค่าทั่วไป
  • และ Firefox รองรับ Snap Layouts Menu ใน Windows 11 แล้ว.... (เจ็บใจไม่ได้อัพ😞)
  • เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Release Notes
  • และ Firefox 94 รุ่นปรับปรุงประสิทธิภาพและปรับสีธีมเองได้ตามใจชอบ โดย Mozilla Thailand Community


 ต่อไปรุ่นสุดท้ายของปี..  7 ธันวาคม 2564


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

เก็บตก Torchlight 2

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2