Firefox 94 มาพร้อมชุดสี Colorways แบบจำกัดเวลา

เป็นอีกครั้งที่ตอนเบต้าโล่งโจ้ง แต่มาจริงดันมีของเล่นให้ชื่นใจซะงั้น

เราจะมานั่งรีวิวหน้า about นี่ไปทำไม ไปดูของกันเลยดีกว่า


Colorways เปลี่ยนสี Firefox สวยถูกใจ แต่ไม่ได้อยู่ตลอดไป

เป็นฟีเจอร์ที่ใครอัพเดตเป็น 94 แล้วต้องเปิดมาเจอทุกคน บางคนอาจจะเผลอกดปิดไปก็เสียใจด้วย เพราะมันคงไม่ขึ้นมาให้ดูอีกแล้วละ

คือเปิดมาก็เจอกรอบนี้ขึ้นมาทักทาย ดูจากที่ไม่แปลไทยแสดงว่าใส่มาแบบไม่ทันให้ได้แปลกันเลย แถมมีบอกว่า limited time ซะด้วย ตอนแรกผมทำอะไรไม่ถูกก็กด Explore colorways ไป

แล้วมันก็มีสีให้เลือกแบบนี้ 6 สี (ขาวดำริมซ้ายสุดเป็นสี Default ธรรมดา) พอกดเลือกสีไหนก็จะมีโทนให้เลือกอีก 3 แบบ คือ Soft โทนอ่อน ๆ  Balanced สมดุล ๆ  และ Bold เข้ม ๆ โดยตอนกดเลือกจะมีอนิเมชั่นขึ้นมาด้วย และสีของ Firefox จะเปลี่ยนไปตามสีที่เลือกทันที ใครอยากเห็นไปดูที่หน้า Release Notes ก่อนได้ครับ

ส่วนตัวชอบหน้าเลือกสีนี่มาก เพราะแต่ละสีมันก็จะมีกราฟิกรอบ ๆ แตกต่างกัน เสียดายที่หลังจากเลือกสีไปแล้วก็ไม่รู้จะทำยังไงให้กรอบเลือกสีนี่กลับขึ้นมาอีก พยายามหาแล้ว คิดว่าถ้าอยากเห็นอีกจริง ๆ ต้องสร้างโปรไฟล์ใหม่แล้วเข้าไปดูล่ะนะ

ถึงหน้าเลือกสีจะกลับมาไม่ได้ แต่ชุดสีทั้งหมดจะไปกองกันอยู่ที่ส่วนเสริมและชุดตกแต่ง ในหน้าชุดตกแต่ง ให้เลื่อนลงมาเรื่อย ๆ จนเจอ Colorways นี่แหละ 

จุดเปลี่ยนอย่างนึงหลังจากมี Colorways เพิ่มมา คือ ในหน้าปรับแต่งแถบเครื่องมือจะไม่มีธีมให้เลือกแล้ว ต้องมากดเลือกที่หน้าชุดตกแต่งนี่อย่างเดียว และด้วยการที่ Colorways มีเวลาจำกัด ทำให้มีเงื่อนงำว่าในอนาคต Firefox น่าจะยกเครื่องอะไรสักอย่างเกี่ยวกับชุดตกแต่งนี่แน่ ๆ เพิ่มหน้า Tab Unloading

หลังจากรุ่น 93 ได้เพิ่มฟีเจอร์ unload tab มา ใน 94 นี่ก็เพิ่มหน้า about:unloads มาให้ดูการคิดคะแนนว่าแท็บไหนจะถูก unload ก่อน (ถ้าดูเป็น)

เขาก็เขียนคำอธิบายไว้ข้างบนแหละว่าดูยังไง แต่ตอนนี้ยังไม่มีแปลไทย ก็.. ลอง ๆ ไปศึกษากันดู แต่ศึกษาแล้วมีประโยชน์อะไรมั้ย ก็ไม่😀

 

 

ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ 

  • Firefox บน macOS จะใช้ low power mode ของ Apple เมื่อดูวิดีโอบนเว็บพวก Youtube และ Twitch แบบเต็มจอ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้ดูได้ยาวนานยิ่งขึ้น เขาหยอดมุกด้วยว่าลูกคุณจะดู what the fox says วนลูปได้นาน จนคุณจำจังหวะได้ขึ้นใจ
  • ปกป้องผู้ใช้ Firefox จากการโจมตีผ่านช่องโหว่ภายนอกเช่น Spectre (ความเจ็บปวดของคนใช้ Intel) ด้วยฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ Site Isolation ก็... ไปศึกษาเอาเอง
  • Firefox จะไม่เตือนว่ายังมีแท็บเปิดค้างไว้เวลากดปิดหน้าต่างอีกต่อไป (แต่ตอนเปิดมาใหม่จะมีให้เปิดแท็บที่ถูกปิดไปกลับมาแทน) ซึ่งถ้าใครอยากให้กลับมาเตือนก็ไปกาถูกที่ ยืนยันก่อนปิดหลายแท็บ ในหน้าการตั้งค่าทั่วไป
  • และ Firefox รองรับ Snap Layouts Menu ใน Windows 11 แล้ว.... (เจ็บใจไม่ได้อัพ😞)
  • เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Release Notes
  • และ Firefox 94 รุ่นปรับปรุงประสิทธิภาพและปรับสีธีมเองได้ตามใจชอบ โดย Mozilla Thailand Community


 ต่อไปรุ่นสุดท้ายของปี..  7 ธันวาคม 2564


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วไม่มีอะไร Windows 10 2022 Update (Ver.22H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[ลอง 3 เดือนนิด ๆ แล้วรีวิว] จอย 8BitDo SN30 Pro+

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

Firefox 106 เห็นเงียบ ๆ เพียบไม่ใช่เล่น

ความตั้งใจและสิ่งที่อยากเห็น ปี 2565