อัพเล็ก ๆ ไง Windows 10 October 2020 Update (Ver.20H2)

เวลาผ่านไปรวดเร็ว ในที่สุดเราก็มาถึงการอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ครั้งที่ 9 ของวินโดวส์ 10 กันแล้ว ก็ถือว่าเป็นวินโดวส์ที่มีการอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์เยอะที่สุดตั้งแต่เคยมีมา (เอาจริง ๆ มันก็เลยช่วงที่ทำลายสถิติมานานแล้วนะ) 

จุดเปลี่ยนของคราวนี้ก็อยู่ที่การกำหนดรูปแบบเลขเวอร์ชันซะใหม่ จากเดิมจะใช้ตัวย่อปี ค.ศ. ตามด้วยเลขเดือน (ซึ่งไม่ตรงเดือนที่ออกจริงมานานแล้ว😅) มาเป็นเลขปีตามด้วยช่วงของปีแทน (H1 = ครึ่งปีแรก H2 = ครึ่งปีหลัง) ซึ่งเป็นการใช้รูปแบบเดียวกับรหัสที่ใช้เรียกตอนพัฒนาไปเลย เพื่อลดความสับสนของหลายฝ่ายว่ามันมีกี่รุ่นกันแน่ แล้วไอ้เลขรหัสนี้มันตรงกับรุ่นจริงตัวไหน ตอนนี้เรียกเหมือนกันหมดจบ ๆ กันไปเลย🤗การอัพเดตคราวนี้

ก็เช่นเคย อัพเดตนี้จะทยอยปล่อยแบบกระจายไม่กระจุก คือบางคนอาจจะยังไม่ได้ทันที และถ้าพบว่าในเครื่องมีฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่มีปัญหากับการอัพเดตครั้งนี้ ไมโครซอฟท์ก็จะระงับการส่งอัพเดตให้โดยอัตโนมัติ

และเช่นเดียวกับตอน Ver.1909 ครั้งนี้เป็นอัพเดตขนาดเล็ก ใช้เวลาอัพเดตน้อยมาก (ถ้าคุณอัพเดตจาก Ver.2004 นะ ถ้าเก่ากว่านั้นก็ใช้เวลาเยอะหน่อย) คาดว่าคงใช้มุกเดิมคือแอบส่งอัพเดตมากับการอัพเดตสะสมแบบรายเดือนก่อนหน้านี้ จากนั้นก็แค่ส่งอัพเดตเล็ก ๆ มาสับสวิตช์เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่แค่นั้น ดังนั้นอัพเดตนี้ก็น่าจะมีผลกระทบกับระบบน้อยมาก ๆ เพราะแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงแกนกลางของวินโดวส์เท่าไหร่นัก แต่ก็มีปัญหาที่พบแล้วเล็กน้อย เช่น มีปัญหากับ Audio Driver ของ Conexant และ Synaptics และมีปัญหาบางประการกับ Microsoft IME สำหรับภาษาญี่ปุ่นและจีน (อันนี้เป็นปัญหาตั้งแต่รุ่น 2004 แล้ว) สามารถอ่านและติดตามข้อมูลได้ที่ Windows 10 release InformationStart Menu โฉมใหม่ที่รอคอย

โดยปกติ Start Menu ของวินโดวส์ 10 จะแสดงผลไอคอนและไทล์ของแอพด้วยการมีแผ่นสี่เหลี่ยมสี ๆ (ตาม accent color ที่เราตั้งไว้) แปะไว้เป็นพื้นหลังเสมอ ยกเว้นไทล์นั้นจะกำหนดสีของตัวเองไว้หรือแสดงเป็นกราฟิกแบบเต็มไทล์ (พบได้ตามแอพเกม) ซึ่งเป็นดีไซน์ที่สืบทอดมาจากวินโดวส์ 8 และวินโดวส์โฟนนั่นเอง แต่แล้วตอนกำลังจะออกรุ่น 2004 ก็มีการปล่อยหน้าตาของ Start Menu แบบใหม่ที่ไม่มีพื้นหลังสี ๆ อีกต่อไปมายั่วน้ำลายกัน ไอ้ผมก็คิดว่าต้องรอถึงปีหน้าแหง ๆ ที่ไหนได้ ก็มากับรุ่น 20H2 นี้นี่แหละ

เรามาเริ่มที่ส่วน App List กันก่อน เดิมทีส่วนนี้ไม่จำเป็นต้องมีพื้นหลังเป็นสี่เหลี่ยมสี ๆ เลย แต่พี่แกก็ยังใส่ไว้ กระทั่งโฟลเดอร์ยังไม่รอด แต่ตอนนี้ไอคอนและโฟลเดอร์ทั้งหลายได้ถูกปลดปล่อยจากกรอบสี่เหลี่ยมนั่นแล้ว ได้อยู่กันโล่ง ๆ แบบบรรยากาศเก่า ๆ ซะที ส่วนไทล์ก็จะเปลี่ยนจากสี accent color มาเป็นสีเดียวกับสีของ Start Menu เลย

ถ้าตั้งเป็นธีมมืด ไทล์ก็จะเป็นสีมืดตาม Start Menu 

ถ้าตั้งให้ Start Menu ใช้สีตาม accent color ไทล์ก็เปลี่ยนไปตามนั้นแล หลายคนเห็นแล้วอาจรู้สึกโอเคขึ้น แต่บางคนอาจรู้สึกว่า ไหน ๆ แล้วทำไมไม่เอากรอบสี่เหลี่ยมออกไปเลย ส่วนตัวคิดว่าคงเพราะเขาต้องให้มันดูเข้ากับไทล์ที่แสดงข้อมูลข่าวสารหรือแสดงเป็นกราฟิกเต็มไทล์นั่นแหละ ถ้าไม่มีกรอบมันจะดูลอยแปลก ๆ และไอคอนของแอพและโปรแกรมของวินโดวส์ก็ไม่ได้มีกรอบหรือบังคับรูปทรงชัดเจนแบบใน iOS และ Android ยุคหลัง ๆ ก็เลยมีสี่เหลี่ยมเป็นไทล์ไว้ซะหน่อย

เอาจริง ๆ การจัดไทล์ของผมในรูปตัวอย่างมันก็ยังไม่เข้ากันดีไซน์ใหม่เท่าไหร่ เพราะเท่าที่ดูภาพตัวอย่างของไมโครซอฟท์ เขาจะไม่ใส่ไทล์เล็กไทล์น้อยแออัดแบบที่ผมทำนี่ อือ การจัดไทล์มันมีหลักการอยู่ ถ้าบ้าพอผมอาจเขียนบทความสอนจัดไทล์สักวันนะ😆ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ในรุ่นนี้

ก็อย่างที่บอกว่าเป็นอัพเดตเล็ก ๆ ดังนั้นมันก็เหลืออีกไม่กี่อย่างหรอก ไปดูกันเลย


ใส่ Edge Chromium มาตั้งแต่ต้น และ Alt + Tab จะแยกการแสดงผลแต่ละแท็บ - นี่จะเป็นวินโดวส์ 10 เวอร์ชันแรกที่ใส่ Edge ตัวใหม่ที่ใช้เอ็นจินโครม หรือ Edge Chromium มาให้แต่ต้นเลย และยังผูกการตั้งค่าบางอย่างไว้กับตัววินโดวส์ด้วย นั่นคือการตั้งให้แสดงแท็บย่อยเวลากด Alt + Tab ด้วย ซึ่งปกติ Alt + Tab จะแสดงหน้าต่างแอพที่เปิดอยู่เท่านั้น (หรือก็คือปกติจะแสดง Edge เป็น 1 รายการ)

หากคุณไม่ชอบการแสดงผลแบบนี้ ก็ต้องเข้าไปที่ Settings > System > Multitasking แล้วไปตั้งค่าที่หัวข้อ Alt + Tab โดยเลือกได้ว่าจะแสดงทุกแท็บ หรือแค่ไม่กี่แท็บที่ดูล่าสุด หรือแสดงเป็นหน้าต่างเดียวแบบเดิม ก็ตั้งกันไปเลย


ตั้ง Refresh Rate ของจอได้จาก Settings - ก็เป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ ที่เป็นสัญญาณของการลด ละ เลิก Control Panel เพราะเดิมจะตั้งค่านี้ได้ต้องไปตั้งฝั่ง Control Panel แต่ตอนนี้สามารถตั้งผ่าน Settings ได้แล้ว (แต่ของ Control Panel ก็ยังอยู่นะ) โดยไปตั้งได้ที่ Settings > System > Display แล้วกดลิ้งค์ Advanced display settings ก็จะปรับได้ตรงนั้นแหละ 


การเข้า Tablet Mode เปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติ - หลายครั้งจะมีคนมาตั้งกระทู้ว่าพบปัญหาวินโดวส์มีอาการพิลึก ๆ อย่าง เปิดหน้าต่างได้แต่แบบเต็มจอ ไอคอนบนทาสก์บาร์หายไป ฯลฯ โดยสาเหตุก็มาจากดันไปเผลอคลิกเปิด Tablet Mode ที่ Quick Action ใน Action Center แต่ในรุ่นนี้ปัญหานี้จะหมดไป เพราะปุ่ม Tablet Mode ได้ถูกเอาออกไปจาก Quick Action แล้ว

ซึ่งถ้ายังอยากใช้ Tablet Mode ก็ต้องเข้าไปที่ System > Tablet แล้วไปตั้งค่าตรงนั้นแทน แต่มันจะไม่เปลี่ยนทันทีแบบแต่ก่อนแล้ว หากอยากให้เปลี่ยนทันทีต้องเข้าไปที่ Change additional tablet settings แล้วไปกดเปิดอีกที อยู่ลึกแบบนี้ถ้ายังเผลอเปิดโดยไม่ตั้งใจก็ไม่รู้จะว่าไงแล้ว😅


ความเปลี่ยนแปลงยิบย่อยอื่น ๆ

  • System Control Panel (หน้าที่ใช้ดูสเป็คเครื่องและลิขสิทธิ์วินโดวส์) ถูกถอดออกไปแล้ว โดยจะแทนที่ด้วยหน้า System > About ใน Settings แทน (กด Win + Pause ก็ขึ้นหน้านี้) 
  • ป้ายแจ้งเตือนที่เด้งมาตรงมุมขวา มีการปรับปรุงเล็กน้อย โดยการเพิ่มไอคอนของแอพที่แจ้งเตือน และเปลี่ยนไอคอนของปุ่มปิดจากลูกศรชี้ขวาเป็นกากบาท X ให้เข้าใจง่ายขึ้นส่งท้าย

ก็ได้ Start Menu โฉมใหม่ที่รอคอยมานานซะที ปัญหาคนเผลอไปกดเปิด Tablet Mode ก็น่าจะลดลงด้วย และที่สำคัญคือคราวนี้การตั้งปุ่มสลับภาษาไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ 😆

ก็เป็นอัพเดตเล็ก ๆ ที่ดีเหลือเชื่อ แต่เสียดายที่ไอคอนของ File Explorer และ Notepad ยังคงไม่มีการเปลี่ยนใหม่ในเวอร์ชันนี้ทั้ง ๆ ที่ออกแบบไว้หมดแล้ว ไม่รู้ทำไมยังกั๊กไว้ หรือกลัวคนจะหาไม่เจอก็ไม่รู้นะ ก็ต้องรอกันต่อไป.... จบแล้วเอ็นทรี่ Windows 10 ที่ผ่านมา : 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 May 2020 Update (Ver.2004)

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?