กลเม็ดเคล็ดลับ FarmVille 2 (ตอนที่ 1)

วันนี้วกกลับมาเรื่อง FarmVille 2 กันอีกที โดยวันนี้จะการเก็บตกข้อมูลที่รู้มาหลังจากเล่นไปได้สักพักแล้ว อาจจะมีประโยชน์กับบางคนก็ได้นะ...  อ้อ เห็นแปะหัวไว้ว่า ตอนที่ 1 แต่อาจไม่มีตอนที่ 2 ก็ได้ ถ้าไม่เจออะไรเพิ่มอีก

ใครเพิ่งหลงมาเจอที่นี่เป็นครั้งแรก ให้กลับไปอ่าน FarmVille 2 ... อีกระดับของเกมปลูกผัก ก่อน เพราะอะไรที่กล่าวถึงไปแล้วผมไม่พูดซ้ำนะเออ
สัตว์เกือบชนะรางวัล ส่งไปประกวดที่ไหน?
หลังจากที่คุณหมั่นป้อนอาหารให้ไก่ (มันเริ่มจากไก่ครับพี่น้อง) อย่างสม่ำเสมอไปสักระยะ ในที่สุดวี่แววแห่งความสำเร็จก็เด้งขึ้นมา!
 
เมื่อเจอแบบนี้หลายคนก็เริ่มมีคำถามในใจ "งานเกษตรแฟร์ไปยังไงฟระ?" มันแค่สมมุติครับ ไม่มีในเกมจริงหรอก ไม่ต้องไปหาครับ แล้วต้องทำยังไง? ก็ป้อนอาหารต่อไป โดยสัตว์ที่ "เกือบชนะรางวัล" จะมีแถบบอกว่ากินอีกกี่ทีจะชนะรางวัล


หน้าที่ของคุณคือให้อาหารมันไป ครบเมื่อไหร่มันก็จะเป็นไก่ชนะรางวัลเอง....

 
ในที่สุด! มันก็ชนะรางวัลแล้ว!!! แต่ทำไมผมไม่เห็นทำหน้าดีใจน่ะเหรอ? ก็เพราะว่าสัตว์ที่ชนะรางวัลมัน...
 1. จะให้ XP และเงินเราฟรี ๆ ทุก 18 ชั่วโมง (เย้!)
 2. ไม่ต้องให้อาหารแล้ว (เยส!)
 3. ไม่ให้ผลผลิตใด ๆ อีกต่อไป (อ้าว....)
ใช่ครับ ไก่ที่ชนะรางวัลจะไม่ออกไข่ แพะที่ชนะรางวัลจะไม่ให้นม ให้แค่ XP และเศษเงิน (น้อยกว่าขายมะเขือเทศ) นิดหน่อย คาดว่าเป็นแบบนี้กับสัตว์ทุกชนิด ไม่มีวิธีป้องกัน (ยกเว้นจะเลิกให้อาหาร แต่เราก็จะไม่ได้อะไรนะ) เก็บไว้ก็หนักฟาร์ม (เกมนี้ค่อนข้างจำกัดจำนวนสัตว์ในฟาร์มด้วย) ดังนั้น... ขายทิ้งเถอะครับ หรือจะเก็บเข้าช่องเก็บของไว้ก่อนก็ได้ เผื่อมีเควสท์..


ขายแล้วก็ซื้อตัวใหม่มาเลี้ยงเถอะ เราทำได้แค่นี้ เวลาซื้อก็ดูดี ๆ นะครับ มันมีแบบโตเต็มที่แล้วกับแบบยังเป็นลูกสัตว์อยู่ แบบแรกเสียเงิน cash นะ (แบบหลังบางชนิดก็เสีย)ปุ๋ยมีไว้เพื่อ?
จริง ๆ มีหลายเกมในตระกูล Ville ที่มีปุ๋ย แต่เกมนี้ปุ๋ยค่อนข้างใช้แบบทิ้งขว้าง ตอนแรก ๆ คุณอาจไม่สนใจ จนมีเควสท์ให้ใส่ปุ๋ย 20 ต้น ก็ต้องสนใจขึ้นมาทันที...


ปุ๋ยในเกมนี้ไม่ได้ใช้เพื่อเร่งให้โตไว ๆ นะครับ แต่มีไว้เพิ่มผลผลิต (จะมียาเร่งโตแยกต่างหากเป็นรูปสเปรย์) คือช่วยให้มีโอกาสได้ผักผลไม้ใน 1 แปลงมากขึ้น การใส่ปุ๋ยสามารถใส่ได้ตอนที่พืชรดน้ำแล้วแต่ยังไม่โต ใส่แค่ครั้งเดียว ใส่ซ้ำไม่ได้ ใส่แล้วพืชจะเป็นประกายวิบวับ (แต่เข้ามาบางทีประกายก็หาย)


ผลพลอยได้อีกอย่างของการใส่ปุ๋ยคือ คุณอาจมีสิทธิ์ได้ผลผลิตใหญ่พิเศษ ปรากฏเป็นประกายเมื่อเก็บเกี่ยว


เมื่อคลิกดู ก็จะได้ลุ้นทำลายสถิติน้ำหนัก และได้โบนัสมากมายตามภาพ.... ช่วงแรก ๆ ที่มีการค้นพบ มีคนเอามาโพสต์แข่งกันมากมาย

ปุ๋ยยังมีประโยชน์อีกอย่างคือ ถ้าเพื่อนมาช่วยใส่ปุ๋ยในแปลงผักผลไม้เรา ให้รีบชิงใส่ปุ๋ยก่อน แล้วเพื่อนจะเลื่อนขั้นเป็นใส่ยาเร่งโตให้แทน ทำให้เราเก็บเกี่ยวได้ทันที

แล้วปุ๋ยมันหาง่ายนักรึไง? ใช่ครับ ดูเหมือนจะหายากนะ แต่จริง ๆ หาได้หลายทาง ดังนี้
 • เป็นผลผลิตจากสัตว์บางชนิด (เช่น แกะ)
 • หากจ้างเพื่อนมาช่วยในฟาร์ม (เพื่อนนั่งบนกองฟาง) พอช่วยเสร็จเขาจะทิ้งปุ๋ยไว้ให้ถุงนึง
 • ให้เพื่อนส่งมาให้เป็น Gift
 • กดจาก Feed
ใช่ครับ กดจาก Feed หรือก็คือไอ้ที่เพื่อนกดแชร์ไว้ใน Facebook นั่นล่ะ ได้เป็นกอบเป็นกำเลย ถ้ารู้สึกว่าลำบาก ผมแนะนำให้เข้าไปเล่นที่ zynga.com เพราะสามารถกดได้สะดวกกว่ามาก กดจากของคนอื่นที่ไม่ได้เป็นเพื่อนเราได้ด้วย
 
การเล่นเกมที่ Zynga.com นี้ สามารถใช้ล็อกอิน Facebook เข้าไปเล่นได้ทันที ข้อมูลในเกมก็อยู่เหมือนเล่นผ่าน Facebook นั่นแหละ แต่เวลากดรับของจะไม่ต้องเสียเวลาเปิดแท็บใหม่ กดแล้วได้ไม่ได้รู้ตรงนั้นเลย ถ้าได้ของก็เข้ามาในเกมทันทีเลย สะดวกมาก ๆ

หากอยากให้ Zynga.com แสดงเฉพาะเพื่อนคนไทย ให้กดเปลี่ยนเว็บ Zynga.com เป็นภาษาไทยครับ โดยกดเปลี่ยนได้จากแถบข้างล่าง (คนละอันกับเปลี่ยนภาษาในเกมนะ)ใช้เพื่อนอย่างไรให้คุ้ม?
เพื่อนสามารถมาช่วยเราได้ 2 ทาง คือ เข้ามาช่วยเอง กับ จ้างมานั่งฟาร์ม โดยแบบหลังสามารถจับไปทำงานตรงไหนก็ได้ (เฉพาะพืช) แต่ทั้ง 2 แบบก็มีสเต็ปการช่วยเหลือเหมือนกัน ดังนี้
 • ถ้าเป็นแปลงว่าง => เพื่อนจะใส่ปุ๋ยให้ (ไม่รู้มีผลรึเปล่า)
 • ถ้าปลูกแล้วแต่ยังไม่รดน้ำ => เพื่อนรดให้
 • ถ้ารดแล้ว แต่ยังไม่โต => เพื่อนใส่ปุ๋ยให้
 • ถ้าใส่ปุ๋ยแล้ว => เพื่อนจะเร่งโตให้
 • ถ้าพืชโตแล้ว => เพื่อนจะเก็บเกี่ยวให้
สรุปคือ... ถ้าพืชโตแล้วอย่าให้เพื่อนช่วยเก็บ เพราะเกมนี้การเก็บเกี่ยวเราทำได้ฟรีอยู่แล้ว ให้เพื่อนเก็บให้มันขาดทุน ให้ชิงเก็บก่อนแล้วปลูกใหม่ น้ำหมดค่อยสั่งเพื่อนรด ปุ๋ยไม่มีก็สั่งเพื่อนใส่ปุ๋ย อยากเร่งโตชิงใส่ปุ๋ยพืชก็จะโตทันที เป็นต้นทำยังไงถึงจะรวย?
เคยบอกแล้วว่าเกมนี้เงินไม่หล่นกระจาย อยากรวยต้องทำอาหาร (ในเกมใช้คำว่าประดิษฐ์) แล้วเอาไปขาย ซึ่งก็คงทำเป็นอยู่แล้ว แต่คิดว่าบางคนคงรู้สึกมันรวยไม่พอ ก็ให้อดทนครับ มันเป็นแค่ช่วงแรก ๆ เท่านั้น

 
การทำอาหาร พยายามเล็งทำไอ้ของที่มีดาวติดไว้ ช่วงแรก ๆ วัตถุดิบยังขาดก็ขายวัตถุดิบไปก่อน เดี๋ยวเล่นไปสักระยะของก็ครบเองครับ  เกมนี้ค่อนข้างอำนวยความสะดวก ถ้าส่วนผสมขาดสามารถกด ประดิษฐ์ ไปทำได้ทันที แล้วพอครบจำนวนมันก็จะเด้งกลับมาที่เมนูก่อนหน้าเอง แต่ประดิษฐ์วัตถุดิบ (ไข่ นม ผัก ผลไม้) ไม่ได้นะ อันนี้ต้องเก็บเกี่ยวกันเอง...

อย่าลืมว่าการทำอาหารต้องใช้ Energy แต่นั่นไม่สำคัญอะไรเพราะ Energy ก็ใช้เฉพาะการทำอาหารนี่แหละ แต่บางอย่างก็ต้องการน้ำด้วย ระวังอย่าให้เบียดเบียนน้ำที่เอาไว้เพาะปลูกล่ะเปลี่ยนชื่อฟาร์มของเรายังไง?
เป็นอะไรที่เซอร์ไพร์สผมมาก เมื่อรู้วิธีเปลี่ยนชื่อฟาร์มในเกมนี้... โดยปกติเกมอื่น ๆ จะแสดงชื่อเมือง / ร้าน / ฟาร์ม ของเราไว้ที่ UI ส่วนใดส่วนหนึ่ง แล้วถ้าคลิกตรงชื่อนั้นจะเปลี่ยนชื่อมันได้ แต่เกมนี้ไม่เห็นมีเลยเว้ย แล้วผมก็เหลือบไปเห็นป้ายชื่อ...

 
ไอ้ป้ายนี่ล่ะครับ คงมีกันหมดแหละ เพราะมีเควสท์ให้วางนี่นา หากเราคลิกที่มันจะเปลี่ยนชื่อได้ครับ O_o


ตั้งชื่อเป็นภาษาไทยได้นะ แต่ถ้าใช้เมนูภาษาอังกฤษอาจจะไม่เห็น


เปลี่ยนแล้วเห็นผลที่ป้ายทันที! สุดยอด!!!ปุ่ม Full Screen ไปไหน?
เมื่อเอ็นทรี่ที่แล้วผมบอกไปว่า เสียดายเกมนี้ไม่มีปุ่ม Full Screen แต่ตอนหลังพบว่ามันมีแหละ แต่มันพลาดที่ผมเอง

เงื่อนไขของปุ่ม Full Screen คือ... คุณต้องใช้ Flash 11.4 ขึ้นไป มันถึงจะโผล่มา สำหรับเบราว์เซอร์อื่นก็ไปโหลด Flash Player มาอัพเดตเอา แต่ยกเว้น Chrome ครับ เพราะ Chrome มี Flash มาในตัว แต่อาจโดน Flash ข้างนอกบดบัง ก็เลยยังเป็นเวอร์ชั่นเก่า

ให้เข้า about:plugins (หรือ chrome://plugins ก็ได้เหมือนกัน) กด รายละเอียด ทางขวา แล้วเลือกกดเปิด Flash เพียงตัวเดียว (แนะนำตัวที่มากับ Chrome คือ ตัวที่ชื่อไฟล์เป็น gcswf32.dll ) เท่านี้แหละครับ อาจแก้ปัญหาเล่นไม่ได้ หรือทำให้ Chrome ค้างได้ด้วย ไปลองกันดู...บ่อน้ำไม่ได้ให้เต็ม 10 เสมอนะ
ในเกมนี้จะมีบ่อน้ำไว้ให้เราเติม น้ำได้ 10 หน่วยทุก ๆ 4 ชั่วโมง แต่ถ้าคุณใช้น้ำไปไม่ถึง 10 เช่น เต็ม 30 ใช้ไปแค่ 5 เหลือ 25 พอมาเก็บน้ำคุณจะได้น้ำแค่ 5 หน่วยเท่านั้น (เก็บจนล้นไม่ได้งั้นเถอะ) แม้จะมีน้ำค้างในบ่ออีก 5 หน่วย แต่ก็ต้องรออีก 4 ชั่วโมงถึงจะมาเก็บได้ ระวังไว้

ส่งท้าย...
สำหรับตอนนี้ก็มีแค่นี้ล่ะครับ ถ้าเจออะไรใหม่ ๆ ก็อาจจะเอามาลงอีก (พูดแบบนี้หลายที แต่ก็มักจบที่ตอนที่ 1 นี่แหละ...) ใครมีอะไรสงสัย มีข้อมูลแย้งหรือเสริมยังไง ลองเม้นบอกมานะ อาจจะได้เพิ่มมาอีกตอน...


ป.ล. ถ้ามีประโยชน์ต่อการปลูกผักของคุณ กด +1 กด Like ให้กำลังใจกันได้.....