ความทรงจำกับ เอ็นทรี่ความทรงจำ

ปกติวันนี้ของทุกปีจะมีเอ็นทรี่ความทรงจำให้ผู้ติดตามได้อ่าน (หรือเลื่อนผ่าน) กัน แต่ปีนี้นอนคิดมาตั้งแต่ต้นปีละว่าจะเขียนเรื่องอะไร แต่ก็คิดไม่ออก สุดท้ายก็คิดว่าจะงดสักปี แต่เปลี่ยนใจแล้ว เอาเอ็นทรี่ความทรงจำมาสรุปละกัน! เผื่อใครเพิ่งมาเจอบล็อกนี้ หรือตกหล่นไป จะได้ไล่ตามอ่าน (หรือเลื่อนผ่าน) ให้ครบ ๆ 😀

นี่มัน... ปกเอ็นทรี่แบบ 3D ครั้งแรก!?  เออ มันคิดปกไม่ออกด้วยแหละ ก็เปิดโปรแกรม Paint 3D (ที่ไมโครซอฟท์ทำท่าจะลอยแพแล้ว) มาบิด ๆ  ใส่นาฬิกาโง่ ๆ ไปอันนึง เสร็จแล้ว 😀

ที่มาของเอ็นทรี่ความทรงจำ ก็เกิดจากอยากให้วันนี้ของทุกปีมีเอ็นทรี่อะไรพิเศษบ้าง เดิมทีสมัยอยู่ exteen ก็จะชวนคนมา HBD บ้าง แปะแบบสอบถามบ้าง แต่ปีนั้นจู่ ๆ ก็เปลี่ยนแนว ขอเอาสิ่งที่อยู่ในความทรงจำมาเขียนเล่าเป็นข้อ ๆ ละกัน และเอ็นทรี่แรกก็คือ 15 ปี Windows ME ใครไม่จำเราจำ![2015] 15 ปี Windows ME ใครไม่จำเราจำ!

ตอนนั้นคือเขียนเอ็นทรี่ อำลา แต่ไม่อาลัย Windows XP และ 20 ปี Windows 95 กับความทรงจำจาง ๆ ... มาก่อน แล้วผลตอบรับออกมาดี (แต่ตอนนี้คอมเมนต์หายหมดแล้ว😫) และพอดีปีนั้นก็ครบรอบ 15 ปี Windows ME ด้วย ก็เลยตัดสินใจเขียนเลย และกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของเอ็นทรี่ความทรงจำประจำปีนับตั้งแต่นั้น 

ใครยังไม่เคยอ่านก็กลับไปอ่านได้ที่ 15 ปี Windows ME ใครไม่จำเราจำ!

- - -


[2016] Pokemon ในความทรงจำ....

ตอนนั้นไม่รู้ทำไมถึงบ้าโปเกม่อน แต่ก็ออกมาเป็นเอ็นทรี่โปเกม่อนนี่แหละ และจากเอ็นทรี่นั่นจนปัจจุบันก็ยังไม่มีความทรงจำใหม่ ๆ กับโปเกม่อน  Pokemon Go ก็ไม่ได้เล่น เครื่องรับไม่ไหว😅 ตอนหลังมีคนมาติดต่อขอซื้อหนังสือเล่มแดงในภาพไป ตอนแรกไม่ขาย แต่เห็นเขาอยากได้มาก ก็ขายให้แบบให้เขาเป็นฝ่ายกำหนดราคามาเอง จำไม่ได้ว่าเท่าไหร่ จำได้แค่ว่าเงินที่ได้มามันแปรสภาพเป็นเกม King of Fighters XIV ไปแล้ว😂  

ใครยังไม่อ่านและสนใจเรื่องราวก่อนหน้านั้นก็ไปอ่าน Pokemon ในความทรงจำ....

- - -


[2017] ความทรงจำ กับ PC ทั้ง 4

ปีนั้นคือใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนเครื่องใหม่แล้ว ซึ่งไม่รู้ทำไมคอมผมมักจะเสียเมื่อใช้ไปราว ๆ 6 ปีทุกที ตอนนั้นก็เลยเผื่อ ๆ หาสเป็คเครื่องใหม่เตรียมไว้อยู่แล้ว และก็ขุดบันทึกการตามล่าจัดสเป็คเครื่องเก่า ๆ ที่เคยเขียนไว้สมัย exteen มาอ่านด้วย และด้วยความที่ exteen ล่มสลายไปแล้ว ก็เลยอยากขุดเอ็นทรี่พวกนั้นมาเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง ก็เลยเป็นเอ็นทรี่นี้นั่นแหละ  และหลังจากโพสต์ไป 2 เดือน คอมเครื่องที่ 5 ก็มาในเอ็นทรี่ [ไดอารี่] แล้วก็ถึงเวลา... PC เครื่องที่ 5 !! 

ใครสนใจว่าสมัยก่อนสเป็คคอมเป็นยังไง เชิญที่ ความทรงจำ กับ PC ทั้ง 4 

- - -


[2018] ความทรงจำกับ Rockman (เฉพาะ Original)

เอ็นทรี่นี้น่าจะเกิดจากเพิ่งได้ซื้อ Mega Man Legacy Collection 1 มาเล่น และปีนั้นยังมีการมาของ Rockman 11 ภาคต่อที่แฟนร็อคแมนรอมานาน ทำให้ไม่มีปีไหนเหมาะสมกับการเขียนเอ็นทรีย้อนความทรงจำร็อคแมนไปมากกว่าปีนั้นแล้ว ต่อมาก็มีภาคต่อกลาย ๆ ของเอ็นทรี่ย้อนความทรงจำร็อคแมนงอกออกมา 2 เอ็นทรี่ คือ [รีวิวสาย ๆ] Mega Man Legacy Collection 2 และ [รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1  แล้วถ้าผมสามารถเคลียร์ (หรืออย่างน้อยเกือบจบ) X6 กับ X7 ได้ ก็น่าจะมีเอ็นทรี่ X Legacy Collection 2 โผล่มาให้อ่านกัน 😀 

ส่วนตอนนี้ ใครอยากย้อนความทรงจำร็อคแมนไปด้วยกัน เชิญที่เอ็นทรี่ ความทรงจำกับ Rockman (เฉพาะ Original) 

- - -


[2019] ความทรงจำกับ Final Fantasy

ปีนั้นตอนแรกจะเขียนเอ็นทรี่ Diablo แต่ไป ๆ มา ๆ พลิกเป็น Final Fantasy ได้ไงไม่รู้ ก็น่าจะเป็นเอ็นทรี่ที่ถ้าแฟน FF ที่หลงมาเจอ น่าจะผิดหวังน่าดู เพราะคนบ้าอะไรเขียนเล่าได้ยาวยืดแต่เล่นไม่จบสักภาค (แถมแทบไม่พูดถึงเนื้อเรื่องด้วย ... ก็มันมีเพื่อนที่กลัวสปอยล์ขั้นสุดอยู่น่ะนะ เผลอ ๆ เพื่อนคนนั้นแกเขียนคอมเมนต์โดยที่ไม่ได้อ่านด้วยซ้ำ😅) หลังจากเขียนเอ็นทรี่นั้นไป ก็มีเรื่องราวกับ Final Fantasy เพิ่มเติมมากมาย ทั้งการจากไปของ Mobius Final Fantasy (ที่ตอนนี้เป็น FF หนึ่งในสองภาคที่ผมเล่นจบเนื้อเรื่องหลัก) การหาลู่ทางไปซื้อ FF5 ที่ล็อคโซนจนเกิดเอ็นทรี่ ทำไมจึงไม่ควรซื้อ Final Fantasy V เวอร์ชัน Steam (ปัจจุบันเลิกขายไปแล้ว เพราะมีเวอร์ชัน Pixel Remaster มาแทน) และผมได้ซื้อ FF9 มาเล่นแล้ว (และแน่นอน ยังไม่จบ😂) 

ใครสนใจเรื่องราวก่อนหน้านี้ก็กลับไปอ่าน ความทรงจำกับ Final Fantasy

- - -


[2020] ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

ปีต่อมา เอ็นทรี่ Diablo ก็มาจริง ๆ ซะที ซึ่งก็ดีกว่าเขียนปีก่อน เพราะผมได้เล่น Diablo III เพิ่มมาอีกภาค แถมมีการประกาศเปิดตัวภาค 4 แล้วด้วย  การเขียนเอ็นทรี่นี้ค่อนข้างกินแรงมาก เริ่มจากการถ่ายภาพประกอบที่หาที่แสงดี ๆ ค่อนข้างยาก (แล้วอะไร ๆ เกี่ยวกับ Diablo มันก็ดำ ๆ มีด ๆ ตัดแดงส้มอีก ถ่ายยากมาก ถ่ายแล้วต้องมาปรับแสงอีก) จำได้ว่ากว่าจะเขียนเสร็จกินเวลาไป 3 - 4 วัน แถมเสร็จเอาเกือบชั่วโมงสุดท้ายอีก เรียกว่าจบงานนี้มีปวดหลังหลับเป็นตายกันเลยทีเดียว ถึงจะทุ่มแรงขนาดนั้น แต่คงไม่ได้ถูกใจแฟน ๆ แนวนี้เท่าไหร่หรอกมั้ง เพราะก็ตามเคย ไม่ได้ลงลึกเรื่องเนื้อหาของเกมเท่าไหร่ ไปเน้นเรื่องเกมเพลย์พื้น ๆ พอให้คนไม่รู้จักได้รู้จักมากกว่า และก่อนเขียนเอ็นทรี่สรุปเอ็นทรี่ความทรงจำนี้ไม่นาน ก็มีเอ็นทรี่ หลังจากลองเล่น Diablo II Resurrected (ตอน Open Beta นั่นแหละ) โผล่มาเพิ่มเติมความทรงจำที่ขาดหายของ Diablo II กันไป

ใครสนใจเอ็นทรี่ทุ่มทุนสร้างเอ็นทรี่นี้ เชิญที่ ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

- - -


ส่งท้าย

บางทีก็รู้สึกว่าเอ็นทรี่ความทรงจำพวกนี้เหมือนอ่างเพนซิฟใน แฮรี่ พอตเตอร์ ที่ดึงความทรงจำเก็บไว้ในขวด แล้วเวลาจะกลับมาดูก็เอามาเทในอ่างนี่ พอได้กลับไปอ่านก็นึกถึงเรื่องราวในอดีตเป็นฉาก ๆ ได้ เอาจริง ๆ หลายเอ็นทรี่พอกลับไปอ่านผมก็สงสัยตัวเองว่าตอนเขียนจำเรื่องที่เขียนได้ไงน่ะ และพอพยายามนึกว่าทำยังไงถึงจำเรื่องนี้ได้ ยังไงก็นึกไม่ออกจริง ๆ (แก่😂)

เอ็นทรี่ความทรงจำปีหลัง ๆ ใช้พลังงานมากขึ้นทุกที ๆ และเหมือนจะยาวขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย จากตอนแรกแค่นึกไปเขียนไปธรรมดา ก็กลายเป็นกลับไปค้นคว้าหาหลักฐาน หาของที่เกี่ยวข้องมาถ่ายภาพประกอบ และเช็คข้อมูลในเน็ตเพื่อยืนยันความถูกต้อง  เอาจริง ๆ อยากกลับไปเขียนแบบสบาย ๆ อีกครั้ง แต่คงไม่มีเรื่องที่เขียนสบาย ๆ เหลือให้เขียนแล้ว😅

จริง ๆ ระหว่างเขียนเอ็นทรี่นี้ผมก็นึกเรื่องที่จะเขียนปีหน้าออกแล้วละ ก็หวังว่าจะได้เขียนนะ แล้วเจอกัน😊
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

หลังจากลองเล่น Diablo II Resurrected (ตอน Open Beta นั่นแหละ)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

เก็บตก Torchlight 2

Firefox 93 อันโหลดแท็บเมื่อแรมเหลือน้อย