ครบ 9 ปีจนได้...

 

โลโก้ 9 ปีก็สะท้อนถึงยุคสมัยนี้ ที่ iMac กลับมามีหลายสีอีกครั้ง😀 แถมวันก่อน @Windows ก็เพิ่งทวิตรูปโลโก้ Windows 11 แบบหลากสีไป ยังไม่นับกระแสการขาย NFT Art ที่นิยมเอาคาแรคเตอร์เดิมมาเปลี่ยนสีเปลี่ยนองค์ประกอบเพื่อให้มีของมาเติมได้เรื่อย ๆ (เพราะตัวนึงซื้อได้คนเดียวใช่มะ)  อืม ปีนี้มันก็ต้องแบบนี้แหละ ส่วนฟอนต์ปีนี้ก็ใช้ฟอนต์โปรดอย่าง Circular ของ Typomancer นี่แหละ แล้วคุณชอบเลข 9 สีไหนล่ะ?

เอาละ ไปดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงในปีที่ 9 ที่ผ่านมาบ้าง อ้อ ปีนี้บล็อกนี้มียอดวิวครบล้านวิวแล้วนะ!เปลี่ยนธีมใหม่ตามที่ตั้งใจไว้ แต่...

หลังจากปีที่แล้วบอกว่าอยากเปลี่ยนไปใช้ธีมใหม่ Essential แต่ติดตรงมันไม่มี Sidebar ด้านข้างเลย แต่พอลองใช้จริง ๆ มันมีเว้ย แค่ซ่อนไว้ถ้าหน้าจอกว้างไม่พอแค่นั้น (ถ้ากว้างพอก็จะโผล่มาตลอด) ซึ่งหลังจากเปลี่ยน มันก็แก้ปัญหากูเกิลบอทฟ้องว่าหน้านี้ไม่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ที่เรื้อรังมาเป็นปีได้ทันที (ก็เป็นเพราะธีมจริง ๆ นั่นแหละ) แต่มันก็มีปัญหาใหม่...

นั่นคือถ้าดูในมือถือ รูปประกอบส่วนใหญ่จะไปชิดริมขวาตามภาพ คือแม้บอทจะเลิกมองเห็นว่าไม่เหมาะกับมือถือ แต่คนดันเห็นแทนซะงั้น ซึ่งช่วงแรก ๆ ก็แก้ได้โดยพยายามย่อรูปให้กว้างไม่เกิน 639 พิกเซล แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ไม่เวิร์คอีก ที่แปลกใจคือเอ็นทรี่เก่า ๆ ที่ภาพใหญ่ ๆ บางเอ็นทรี่ดันไม่เป็นซะงั้น จะให้กลับไปธีมเก่าก็โดนบอทบ่น จะอยู่ธีมใหม่ต่อนี่ก็.... ตูบ่นคนเดียวนี่หว่า งั้นก็เลยตามเลยละกัน😂 รอจนกว่าจะมีธีมใหม่ที่ดีกว่ามา แต่ตอนนี้ทีมงาน Blogger เงียบไปเกิน 1 ปีแล้วนี่สิ..ปัญหาปวดใจกับ Google

อย่างที่รู้กันว่า Google Photos เลิกให้อัพโหลดรูปโดยไม่เสียพื้นที่เก็บข้อมูลไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2021 ทำให้หลังจากโยน ๆ รูปประกอบโดยไม่ใส่ใจเรื่องขนาดไฟล์มานาน ก็ต้องกลับมาใส่ใจอีกครั้ง😅 แต่เอาจริง ๆ ผมก็ไม่ต้องห่วงอะไรมาก เพราะลองใช้ Google Takeout ดูดรูปที่อัพลง Blogger ตลอด 8 ปีมาดูขนาดรวมแล้ว มันใช้พื้นที่ไปแค่ 100 MB กว่า ๆ นั่นคือผมมีเวลาราว ๆ 80 ปีกว่า ๆ ถึงจะใช้พื้นที่เกิน 1 GB  แถมก่อนจะถึงเวลานั้นกูเกิลอาจสั่งปิด Blogger ไปแล้วก็ได้😢

แต่ก็มีปัญหาใหม่โผล่มาอีก.....

มันคือ ข้อผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์ (5xx) ซึ่งเกิดจากกูเกิลบอท (เจ้าเก่าที่ก่อนหน้านี้ชอบบอกว่าบล็อกผมไม่เหมาะกับมือถือ) วิ่งมาที่บล็อกเพื่อทำดัชนี แต่กลับโหลดบางหน้าไม่ขึ้น... ผลคือหน้าที่โหลดไม่ขึ้นนั้นก็จะถูกแปะป้ายว่า Error 5xx และหน้านั้นก็จะถูกถอดออกจากกูเกิลไป นั่นคือค้นหายังไงก็ไม่มีทางเจอ! ที่สำคัญมันดันเลือกจะ 5xx กับหน้าที่คนเข้ามาดูเยอะ ๆ ซะด้วย ทำเอาช่วงนึงยอดวิวรวมทั้งบล็อกหายไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว

หลังจากไปหาข้อมูลใน Support Forum ของ Blogger (ซึ่งน่าจะไม่มีทีมงานของ Blogger มาตอบ) ก็พบว่ามีคนเจอปัญหานี้เยอะมาก และผู้เชี่ยวชาญก็มาตอบว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากฝั่ง Search Console (ที่ปล่อยกูเกิลบอทมา) แต่ปัญหามันอยู่ที่ฝั่ง Blogger นั่นแหละ แล้วตอนนั้นคือเหมือนฝั่ง Blogger จะเงียบไปครึ่งปีแล้ว ยังไม่ได้มาแก้ไขอะไรเลย แต่ตอนนี้อาจจะแก้แล้วนะ เพราะอาการเบาบางลงพอสมควร แต่ก็ตามภาพ มันยังมีอาการแดงเถือกอยู่ เพียงแต่ไม่ค่อยไปโดนหน้าที่ยอดวิวเยอะ ๆ แล้ว...

ก็เป็นสัญญาณว่าทีมงาน Blogger เริ่มมีปัญหาแล้วละ เผลอ ๆ อาจจะเหลือคนเดียวแล้วช่วงนี้ขอพักร้อน 1 ปีก็เป็นได้...ลองไปเขียนที่ Medium แต่น่าจะไม่เวิร์ค

หลังจากรู้สึกว่า Blogger ไม่มั่นคงแล้ว ก็เลยเริ่มไปหาที่เขียนสำรอง และก็ตัดสินใจเลือก Medium ตามไปดูได้ที่ NinkungZ – Medium แต่รู้สึกโคตรเหงาเลย แล้วมันมีการแบ่งยอดวิวกับยอดอ่านด้วยนะ คือจะได้รู้แหละว่าแค่มาดูเฉย ๆ เท่าไหร่ แล้วอ่านจริงเท่าไหร่ แถมเรื่องสุดท้ายที่เขียนไว้ สิ่งที่อยากเห็นใน Windows ตัวต่อไป (2021) ก็ทำให้เจ็บปวดสุด ๆ เพราะหวังอะไรไว้ได้เป็นจริงเกือบหมด แต่ดันไม่ได้ใช้😑 อาจไม่ได้ไปต่อกับเอ็นทรี่อัพเดต Windows 11

นอกจาก Firefox ที่มีเอ็นทรี่อัพเดตต่อเนื่องแล้ว Windows 10 ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีเอ็นทรี่อัพเดตต่อเนื่องเช่นกัน จริง ๆ คือมันต่อเนื่องมายาวนานตั้งแต่ Windows 8 แล้วนะ ซึ่งตอนนั้นผมจำได้ว่าใช้ Windows 7 อยู่ แล้วพอมี Windows 8 ออกมา ผมก็คิดว่าคงไม่มีวาสนาได้เขียนเอ็นทรี่รีวิว Windows 8 แล้วละ เพราะตอนนั้นถ้าจะอัพเกรดวินโดวส์มันก็ต้องซื้อ Windows มาใหม่เลย (ในไทยไม่ค่อยเอาตัวอัพเกรดมาขายเท่าไหร่ เพราะราคาก็ไม่ได้ต่างกับตัวเต็มเท่าไหร่ อาจถูกกว่าพันนึงงี้) แต่กลายเป็นว่าไมโครซอฟท์ใจดีให้อัพเกรดได้ในราคาถูกมาก (ถ้าเทียบกับซื้อตัวเต็ม) และต่อมาก็ปรับเป็นอัพเกรดฟรีใน Windows 10

แต่พอมา Windows 11 แม้จะยังอัพเกรดฟรี แต่ความต้องการ CPU ขั้นต่ำดันฆ่าคนที่ 3 - 4 ปีก่อนซื้อ CPU Intel ตกรุ่นไป Gen นึง (หรือตัดสินใจซื้อ Ryzen รุ่นแรก) ตายเรียบซะงั้น แม้จะไม่ได้บล็อคไม่ให้ติดตั้งได้ แต่พี่แกก็ไม่รับประกันใด ๆ แล้วยังอาจจะไม่ให้ใช้ Windows Update ในการอัพเดตไดร์เวอร์รวมถึงอัพเดตตัว Windows ด้วย

ซึ่งผมก็เป็นคนนึงที่ซื้อ CPU ตก Gen ไปเมื่อ 3 - 4 ปีที่แล้วนั่นแหละ คือตอนนั้น Intel Gen 8 มันออกมาแล้วนะ แต่มันยังไม่มีขายในไทยฟ่ะ (ของขาดตลาดสุด ๆ ด้วยตอนนั้น ขาดพอ ๆ กับตอนนี้เลย😂) ก็เลยพลาดการได้อัพเกรด Windows 11 อย่างเป็นทางการไป และผมเองคงไม่ฝืนใช้ Windows ที่ทำเหมือนเราเป็นคนใช้ของเถื่อนหรอก  ด้วยความที่แนวทางการเขียนบล็อกของผมตือ "เขียนจากการใช้งานจริง" ดังนั้นถ้าผมไม่ได้อัพไป Windows 11 ก็คงไม่ได้เขียนต่อ แต่ถ้า Windows 10 มีอัพเดตมาก็ยังคงเขียนต่อไป แม้มันจะไม่มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรที่เข้าถึงทุกคนได้แล้วก็เถอะลา Exteen ตลอดกาล... รึเปล่า?

หลังจากบอกว่าปีนี้โดเมน exteen.com จะหมดอายุ ในที่สุดมันก็หมดอายุจริง ๆ และไม่มีใครมาต่ออายุหลายเดือนเลย ตัว exteen ก็กลายเป็นหน้าจอดโดเมนที่เต็มไปด้วยลิ้งค์ที่ความหมายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ (มีช่วงนึงที่แท็ก #exteen ในทวิตเตอร์เต็มไปด้วยภาพโป๊ 20+ ความหมายของ exteen ในเว็บใต้ดินก็คงไม่ใช่อะไรที่ควรมาบนดินเท่าไหร่😑) แต่ล่าสุดกลับไปดูตอนเขียนบล็อกนี่ มีคนมาต่ออายุโดเมนไปอีก 1 ปีแล้ว คือจะไปหมด 27 มีนาคม 2022 แทน  แต่ก็หวังอะไรไม่ได้หรอก ถ้ากลับมาได้คงกลับมานานแล้ว😞ถ้าปีหน้าได้เขียนเอ็นทรี่ครบ 10 ปี ก็จะเขียนบล็อกที่นี่มานานกว่าตอนอยู่ Exteen แล้ว

- - -ความคิดเห็น

  1. เสียดาย Google Photos มาก เก็บงานได้แบบไม่จำกัดพื้นที่

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

หลังจากลองเล่น Diablo II Resurrected (ตอน Open Beta นั่นแหละ)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

เก็บตก Torchlight 2

Firefox 93 อันโหลดแท็บเมื่อแรมเหลือน้อย