Titan Quest กับการใช้ Gamepad

เคยเขียนไว้ในเอ็นทรี่ ความทรงจำกับเกมแนว Diablo ว่า เกม Titan Quest บน PC นั้นมีแผนทำให้รองรับจอยหรือ Gamepad อยู่แล้ว แต่ยังทดสอบ Beta อยู่นานมาก และแล้วในที่สุดเขาก็ปล่อยอัพเดตพร้อม ๆ กับการปล่อย Expansion ใหม่ Eternal Ember นี่เอง แต่ก่อนหน้านั้นเขาเปิดให้คนทั่วไปได้ทดสอบในแบบ Public Beta ซึ่งผมก็เอามาเขียนตอนยังเป็น Public Beta นั่นแหละ  ดังนั้นเนื้อหาบางส่วนกับภาพประกอบจึงยังเป็นของรุ่น Public Beta นะครับ

ถึงพาดหัวจะใช้คำว่า Gamepad แต่เนื้อในผมจะใช้คำว่า "จอย" ไปเลยนะ ภาษามันดูกันเอง และ... พิมพ์ง่ายกว่า ไม่ต้องสลับภาษาไปมา😂


เวอร์ชันที่รองรับ

ก็ต้องเป็นเวอร์ชัน 2.10 ขึ้นไปนะ สังเกตว่าถ้าขนาดตัวเกมใหญ่ราว ๆ 11 GB ขึ้นไปนั่นละ น่าจะใช่แล้ว หรือที่หน้าเมนูให้ดูตรงมุมขวาล่าง ก็จะมีเลขเวอร์ชันบอกไว้ หรือเอาง่าย ๆ ถ้ามีแนะนำภาค Eternal Ember อยู่ที่หน้าเมนู ก็รองรับจอยแน่ ๆ ละ 😀เกมไม่ได้มองจอยเป็นจอย

ปกติถ้าเปิดเกมเวอร์ชันที่รองรับจอยมาแล้ว เมื่อมาที่หน้าสร้าง/เลือกตัวละคร จะเห็นมีปุ่มจอยแทรกมาดังนี้

ในภาพจะเห็นว่ามีปุ่ม LB RB ใช้เลือกตัวละคร X ใช้กดสร้างตัวละคร Y ใช้ลบ และ B เป็นการย้อนกลับ ถ้ามันขึ้นมาแบบนี้แสดงว่าลุยกันได้เลย แต่ถ้าไม่มี เรามีเรื่องต้องทำก่อน...

มันเกิดจากเดิมที Titan Quest เป็นเกมที่ไม่รองรับจอยมาก่อน เลยมีคนใช้ระบบ Steam Input ช่วยจำลองจอยเป็นเม้าส์และคีย์บอร์ดแทน และสตีมก็จะเลือกการปรับแต่งที่นิยมที่สุดมาใช้งานโดยอัตโนมัติ ให้ออกจากเกม กลับไปคลิกขวาที่เกม Titan Quest ในคลัง แล้วเลือก การจัดการ > การกำหนดค่าคอนโทรลเลอร์ (จอยต้องเชื่อมต่ออยู่ด้วยนะ ไม่งั้นเมนูนี้ไม่ขึ้นมา)

จะมาที่หน้าต่างประมาณนี้ ให้สังเกตที่ช่องขวาล่างสุด ถ้ามันขึ้นเป็น ปุ่ม Y X B A ไม่ใช่ 1 2 3 4 แสดงว่าใช้ได้แล้ว แต่ถ้าไม่ ก็ให้กดปุ่ม X (บนจอย) หรือคลิกที่ปุ่มเปิดหาการกำหนดค่าแทนก็ได้

พอมาหน้านี้ให้เลือกอันที่เขียนว่า Gamepad ที่อันดับดีที่สุด (ถ้าไม่เจอให้ไปที่แม่แบบ) จากนั้นกดปุ่ม A หรือคลิกนำเข้าคอนฟิก จะขึ้นหน้าพรีวิวการตั้งค่าจอย ให้กดปุ่ม X หรือคลิกปรับใช้การกำหนดค่า 

เท่านี้ก็น่าจะหมดปัญหาแล้ว การใช้จอยในการเล่น Titan Quest มันดีอย่างไร?

คำตอบก็คือ เหมือนเล่นคนละเกมเลยครับ เราสามารถใช้อนาล็อกซ้ายบังคับตัวละครเดินไปมาได้ทันที ปุ่ม X Y B เป็นปุ่มโจมตีและใช้สกิลหลัก ปุ่ม A ใช้สำรวจ คุย เก็บของ  LB กดใช้ Health Potion / RB กดใช้ Mana Potion  LT กดค้างให้ตัวละครโจมตีอยู่กับที่ (เหมือนกด Shift นั่นแหละ) RT ใช้ล็อคเป้าหมาย  โดยการโจมตีปกติแค่กดใช้สกิลโจมตีขณะหันหน้าไปทางศัตรู ก็จะเป็นการเล็งอัตโนมัติอยู่แล้ว แล้วพอตัวที่เราโจมตีอยู่ตาย ตัวละครก็จะเปลี่ยนไปโจมตีตัวใกล้เคียงให้โดยอัตโนมัติ (ถ้าเป็นโจมตีระยะประชิด จะเดินไปตีต่อให้เองเลย) 

การแสดงผล UI จะเปลี่ยนไปโดยอัตโนมัติตามอุปกรณ์ควบคุม โดยถ้าใช้จอยก็จะแสดงแบบในภาพ (ยังดูเละ ๆ อยู่ อย่างมี LB/RB เบิ้ลมา 2 อันงี้ ก็ในภาพมันยังเบต้าน่ะนะ😅) แต่ถ้าไปขยับเม้าส์หรือกดคีย์บอร์ด ก็จะกลับเป็นแบบดั้งเดิมทันที 

การเก็บของแค่ไปยืนใกล้ ๆ ไอเท็มแล้วกด A ก็จะเป็นการเก็บมาเลย แต่ถ้าอยากดูข้อมูลก่อนเก็บหรือมีของกองใกล้กันอยู่เยอะ ให้กด A ค้าง ก็จะขึ้นรายการไอเท็มมาให้เลือกพร้อมแสดงข้อมูลเปรียบเทียบให้เสร็จ

การเปิดหน้าจอต่าง ๆ ให้กดปุ่ม Select (หรือ Back หรือ Share แล้วแต่ชนิดของจอย😀) ก็จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือก โดยปกติก็จะมีเหมือนตอนใช้เม้าส์คีย์บอร์ดนี่แหละ ยกเว้นหน้าจอ Skill assignment window ที่เอาไว้กำหนดสกิลให้ปุ่มต่าง ๆ จะเพิ่มมาในโหมดจอยเป็นพิเศษ (เพราะเม้าส์คีย์บอร์ดมันตั้งที่สกิลสล็อตข้างล่างได้เลยไง) 

การตั้งช่องสกิลจะแบ่งเป็น Quick Slots ที่เป็นการกำหนดสกิลไว้ที่ D-Pad โดยตั้งได้ 8 ช่องตาม 8 ทิศทาง และ Weapon Slots ซึ่งก็คือปุ่ม X Y B นั่นเอง โดยจะตั้งไว้ได้ 2 ชุดสลับตามอาวุธที่ถือ

การจัดการหน้า Inventory (Character) จะใช้การเลื่อนกรอบเขียวเป็นบล็อค ๆ โดดไปตามช่องและไอเท็มต่าง ๆ แม้จะไม่สะดวกเท่าเม้าส์แต่ก็ยังดีกว่าให้ใช้อนาล็อกบังคับเคอร์เซอร์ไปคลิกละ (Diablo II Resurrected ก็ใช้วิธีบังคับเคอร์เซอร์ แต่ช่องมันน้อย ไอเท็มมันใหญ่ เลยไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่ ให้ไปลองใช้จอยจัดของกับ Grim Dawn ดูครับ😅 .... เอาจริง ๆ ใน Grim Dawn ให้กด D-Pad แทน มันก็จะไปเป็นบล็อค ๆ เหมือนกัน) ใครไม่ไหวจริง ๆ ก็สลับไปใช้เม้าส์ชั่วคราวได้ มันสลับไปมาโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว

นอกจาก UI และเกมการเล่นที่เปลี่ยนไปแล้ว การใช้จอยจะทำให้การแสดงผลฟอนต์ใหญ่ขึ้นด้วย ทำให้นั่งเอนหลังหน้าห่างจอได้มากขึ้น😀 ส่งท้าย

ใครสนใจอยากรู้ว่าเกมแนว Diablo ถ้าเล่นด้วยจอยมันเป็นยังไง นี่ก็คือจังหวะดีที่จะได้ลองครับ ถึงจะหมดเวลาแจกฟรีแล้ว เกมก็ยังขายถูกมาก ๆ ตอนลดราคา คือไม่ถึง 100 บาท (ต่ำสุดคือ 73.80 บาท) ถึงจะออกมาเป็นสิบปีแล้ว ตัวเกมก็มีอัพเดตปรับปรุงเรื่อย ๆ จนปัจจุบันรองรับ DirectX 11 กราฟิกสวยงาม หญ้าพริ้วไหว (แต่ถ้าเครื่องใครไม่ไหวก็กลับไปเล่นโหมด DirectX 9 ได้) ก็เป็นเกมดีข้ามเวลาเกมนึง ถึงช่วงแรก ๆ จะชวนง่วงและยากไปนิดก็เถอะ (ใครเล่นสายไหนก็ไม่รอดซะที ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำ อะไรก็ได้ + Dream😄) แต่พอเริ่มเทพแล้วมันสุด ๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

Firefox 102 ตั้งไม่ให้แผงดาวน์โหลดเด้งขึ้นมาเองได้แล้ว

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker VX Ace กับการแปลไทย

[ลอง 3 เดือนนิด ๆ แล้วรีวิว] จอย 8BitDo SN30 Pro+

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.