10 เกม Steam ที่ซื้อและมีคนให้มาดอง ปี 2022

ปี 2022 เป็นปีที่ผมเล่นเกมใน Steam น้อยเป็นพิเศษ เพราะปัญหาจอฟ้าปริศนาที่จะเกิดขึ้นเมื่อเล่นเกมใน Steam เท่านั้น ทำให้เริ่มหันไปรับเกมฟรีจาก EPIC มาเล่นบ้าง ลองสมัคร PC Game Pass บ้าง  แต่สุดท้ายที่ ๆ เล่นเกมแล้วสบายใจที่สุดก็ยังคงเป็น Steam (ถ้ามันไม่จอฟ้าซะก่อน😅)

ถึงจะไม่ค่อยเล่นเกมใน Steam แต่ปีนี้ก็ล่อไป 10 เกมกันเลยทีเดียว (นี่คือตัดเกมที่ไม่ควรออกอากาศไปแล้วนะ) ส่วนหนึ่งที่เยอะเพราะไม่รู้ทำไมเพื่อน ๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกมถึงพร้อมใจกันให้เกมผมมา รวมแล้ว 3 เกมแน่ะ (เป็นแบบซื้อให้เลยด้วยนะ ไม่ใช่เหลือจากพวกบันเดิ้ลเลยยกให้ แบบที่ผมทำประจำ😃)

ก็เช่นเคย เกมไม่สนว่าเก่าใหม่แค่ไหน และเรียงตามลำดับการซื้อหรือได้รับมา ไม่มีการให้คะแนนใด ๆ อยากรู้ว่าคะแนนดีมั้ย ก็วัดจากเนื้อหาที่ผมเขียนถึงเกมนั้นเอาละกัน😀----------------------------------------------------------

1. Batman Arkham Origins

----------------------------------------------------------

เป็นเกมตระกูล Batman Arkham ที่ออกมาเป็นภาคที่ 3 แต่ดันไม่ใช่ภาค 3 ก็ตามชื่อภาค Origins คือเกมย้อนไปเล่าช่วงแบทแมนเพิ่งเริ่มเป็นแบทแมนใหม่ ๆ การมีอยู่ของแบทแมนยังเป็นแค่ข่าวลือ ตำรวจยังไม่ไว้ใจและพยายามจับกุมมนุษย์ค้างคาวปริศนาคนนี้อยู่  ซึ่งแม้นี่จะเป็นภาคเริ่มต้นของแบทแมน แต่ก็ไม่แนะนำให้เล่นเป็นภาคแรกนะ เพราะเกมจะเริ่มมาแบบอุปกรณ์เพียบแล้วจับโยนเข้าเมืองใหญ่เลย ถึงจะมี tutorial ให้เล็กน้อย แต่ดูยังไงก็ออกแบบมาให้คนที่คุ้นเคยกับ Arkham สองภาคแรกมาแล้วอยู่ดี ที่สำคัญคือระบบคอมโบมันไม่เนียนสนิทเท่า Arkham ภาคอื่น ๆ ด้วย ทำให้รู้สึกสู้ยากกว่าเดิม ที่เป็นแบบนี้เพราะให้ทีมงานอื่นพัฒนานั่นแหละ (Asylum,  City กับ Knight ใช้สตูดิโอเดียวกัน แต่ Origins จะใช้ทีมอื่น น่าจะเป็นทีมเดียวกับ Gotham Knights ที่เพิ่งออกนี่แหละ)

สาเหตุที่จู่ ๆ ผมซื้อภาคนี้ ก็เพราะตอนนั้น The Batman เข้าฉายพอดี แต่ไม่มีจังหวะให้ไปดูในโรง เลยหาเกม Batman มาเล่นแก้เซ็งนั่นแหละ ถึงจะมีภาค Asylum กับ City อยู่แล้ว แต่อารมณ์มันแบบอยากเล่นภาคที่ดูเป็นจุดเริ่มต้น ก็เลยซื้อเฉยเลย ผลคือ ชุดเกราะภาคนี้เท่เกินหน้าเกินตา 2 ภาคนั่นมาก แต่คอมโบขัดใจมาก สุดท้ายก็งัดภาค Asylum มาเล่นใหม่ โอ้โฮ มันลื่นไหลกว่าเยอะเลย😀

สรุป ซื้อมาเล่นก็ได้ ชุดเกราะเท่ดี 😆----------------------------------------------------------

2. NAMCO MUSEUM ARCHIVES Vol 2

----------------------------------------------------------

อันนี้เป็นเกมที่มีคนให้มา เขาบอกว่าให้เอามารีวิวซะ แต่ก็อย่างที่เห็น ยังไม่ได้เขียนรีวิวใด ๆ 😀 (ไม่ใช่มีคนจ้างรีวิวนะ เพื่อนฝูงกันเฉย ๆ นี่แหละ) ก็ตามชื่อ เป็นแพ็ครวมเกมเก่าของ Namco ที่ออกมาไม่รู้กี่เครื่องแล้ว ซึ่งปกติ Namco Museum พวกนั้นจะเอาเวอร์ชันเกมตู้ซึ่งเป็นเวอร์ชันต้นฉบับที่ดีที่สุดมาใช้  แต่กับ Namco Museum Archives นี้ไม่ใช่ เพราะเขาจะนำเวอร์ชันแฟมิคอมหรือ NES มารวมแทน ดังนั้นบางเกมเราจะได้เวอร์ชันง่อย ๆ มา (เช่น Pac-Land) โดยเกมเด่นที่เด็ก 90 รู้จักกันก็มี Galaga (เกมที่ให้ศัตรูจับยานเราไปแล้วช่วยกลับมาเป็นยานคู่ได้) และ Battle City (เกมรถถังที่คนชอบยิงฐานตัวเองเล่น) นอกนั้นจะเป็นเกมที่ไม่ค่อยดังในบ้านเรา ได้แก่ Pac-Land, Dig Dug II, Super Xevious, Mappy-Land, Legacy of the Wizard, Rolling Thunder, Dragon Buster II, Mendel Palace (อันนี้เป็นเกมแรก ๆ ของบริษัทที่พัฒนาเกมโปเกม่อน)  และแถมเกมทำใหม่เกมนึงคือ Gaplus ซึ่งเดิมมีแต่เวอร์ชันเกมตู้ แต่ Gaplus ที่แถมมานี้จะถูกทำใหม่ให้เป็นเวอร์ชัน Famicom โดยตัวเกมจะคล้าย ๆ  Galaga แต่แทนที่ยานเราจะถูกพวกศัตรูจับไป เกมนี้กลับให้เราจับศัตรูมาช่วยยิงได้แทนซะงั้น😅

ตัว NMA จะมีระบบช่วยให้คนยุคใหม่ (หรือคนยุคเก่าที่ฝีมือเริ่มถดถอย) เล่นได้ง่ายขึ้นด้วย หนึ่งคือระบบเซฟ ที่กดเซฟที่ไหนก็ได้ มีช่องเซฟให้ 4 ช่อง และระบบ Rewind ที่ช่วยให้กดย้อนเวลาไปก่อนพลาดได้ แต่ระบบ Rewind ของ NMA นี้ค่อนข้างด๋อยกว่าชาวบ้าน เพราะเขาจะล็อคตายตัวว่าย้อนไปกี่วินาทีและทุกครั้งที่กดย้อนเราจะต้องมาตอบ OK ทุกครั้ง ผิดกับ Collection ของค่ายอื่น ๆ ที่กด Rewind ค้างก็ย้อนภาพให้เห็น ๆ เลย พอใจตรงไหนก็ปล่อยปุ่ม  และที่เลวร้ายที่สุดคือ เราไม่สามารถเลือกเวอร์ชันเกมได้ เพราะบางเกมเวอร์ชัน Japan กับ US ก็มีจุดต่างกันมาก อย่าง Mendel Palace นี่ญี่ปุ่นกับอเมริกาดีไชน์คาแรคเตอร์ต่างกันคนละโลกเลย สุดท้าย... ตัว NMA นี้ไม่มีภาพอาร์ตเวิร์คหรือ BGM ใด ๆ ให้กดดูกดฟัง มีแต่เกมให้เล่นเท่านั้น จบ

สรุป ถ้ามีเกมที่อยากไถ่บาปก็จัดไป----------------------------------------------------------

3. Jurassic World Evolution

----------------------------------------------------------

สาเหตุที่ซื้อเกมนี้ก็ง่าย ๆ เลย คือมันมาลง Humble Bundle แล้วจ่ายแค่ $1 ก็ได้ตัวเกมหลักมาแล้ว (ก่อนหน้านี้ก็แจกฟรีใน EPIC Store) ถึงกระนั้น ก่อนจ่าย $1 ผมก็ถามกูรูเกมนี้ก่อนว่า จะซื้อภาคนี้มาเล่นขำ ๆ ก่อนหรือจะรอสอย JWE ภาค 2 ไปเลย คำตอบก็คือ.. "JWE ภาคแรกคือ JWE ภาค 2 ที่ยังทำไม่เสร็จ" ครับ ถ้าเล่นภาคแรกมาแล้วไปเห็นภาค 2 มันก็เป็นงั้นจริง ๆ แหละ

ส่วนตัวไม่ได้เล่นไปไกลนัก ทุกอย่างมันจบที่ทีเร็กซ์กัดไอ้ตัวในภาพข้างบนนี่ตาย จากนั้นไม่นานมันก็ป่วยซะเอง และผมคลำหาทางไปรักษามันไม่เจอ แค่นั้นแหละ😃

สรุป ถ้าไม่ได้มาฟรีหรือราคาถูกจริง ๆ ไปซื้อภาค 2 เลย ตอนที่เขียนอยู่นี่ลดราคาแพงกว่าภาคแรกไม่ถึง 100 แต่คุ้มกว่าจม (ใครไม่แน่ใจ ไปสมัคร PC Game Pass 99 บาท ก็มีภาค 2 ให้เล่นอยู่ ตอนที่เขียนนะ)----------------------------------------------------------

4. NAMCO MUSEUM ARCHIVES Vol 1

----------------------------------------------------------

หลังจากเพื่อนคนนั้นให้ NMA Vol 2 มา ก็พบว่าไม่ค่อยมีเกมที่อยู่ในความทรงจำเท่าไหร่ ก็เลยให้ Vol 1 ตามมาอีก คราวนี้มีเกมที่คุ้นเคยเยอะกว่าจริง ๆ โดยมีทั้งหมด 11 เกม ประกอบด้วย Galaxian, Pac-Man, Xevious, Mappy, Dig Dug, The Tower of Druaga, Sky Kid (มีอันนี้ไม่เคยเล่น), Dragon Buster (เคยเห็นชื่อในหนังสือเกมบ่อย ๆ), Dragon Spirit: The New Legend, Splatterhouse: Wanpaku Graffiti, และก็ยังคงมีเกมที่ทำใหม่มาให้แพ็คนี้เป็นพิเศษคือ Pac-Man Championship Edition ที่เอาเกมชื่อเดียวกันนี่แหละมาทำให้เป็นเวอร์ชันแฟมิคอมตามเคย โดยจะเป็นเกมแพ็คแมนที่เน้นให้ทำคอมโบกินผีอย่างต่อเนื่อง 

พอได้กลับมาเล่นเกมเก่า ๆ พวกนี้อีก โดยเฉพาะ  Dragon Spirit นี่ ไม่เคยมีเป็นของตัวเองได้แต่ยืมเพื่อนมา ก็รู้สึกว่า... แต่ก่อนภาพมันสวยกว่านี้ไม่ใช่เหรอ? 😅

สรุป มีเกมให้ไถ่บาปมากกว่า Vol 2 (ถึงจะมีจำนวนเกมเท่ากัน แต่ Vol 2 มีเกมที่เคยเล่นยุคตลับเถื่อนน้อยกว่า)----------------------------------------------------------

5. Deep Rock Galactic

----------------------------------------------------------

จุดเริ่มต้นของเกมนี้มาจากเพื่อนผมคนนึงที่เขาอยากหาเกมมาเล่น CO-OP กับผมมาก และเขาชอบเกมแนว FPS แต่ผมไม่ชอบ😅  แล้วก็มีเกมนี้แหละที่ผมเห็นภาพแล้วอยากเล่น  จนวันนึงเกมนี้เป็นให้เล่นฟรีแบบจำกัดวัน ก็เข้าไปลองเล่นกันดู เออ มันก็สนุกแหละ แต่ผมต้องเล่นกับเพื่อนนะ คนเดียวเนี่ยหลงทางแน่ ๆ 😃  สุดท้ายปีนี้เพื่อนคนนั้นก็ตัดสินใจซื้อเกมนี้มาจนได้ ไม่ซื้อคนเดียว ซื้อให้ผมด้วย แต่หลังจากซื้อให้ผม เขาก็มีเหตุให้ไม่ว่างเล่นเกม PC อีกเลย  ผมเองพอได้มาก็เพิ่งเปิดเล่นตอนจะเอามาเขียนเอ็นทรี่นี้นี่แหละ

นิยามของเกมนี้ก็คือ Left4Dead ภาคขุดเหมือง หลัก ๆ เกมก็จะให้รับมิชชั่นแล้วก็ดำดินกันไปรวบรวมแร่หรือของที่ภารกิจกำหนด โดยสภาพแวดล้อมของเกมจะเป็นพื้นที่แบบ 3 มิติสูง ๆ ต่ำ ๆ บางทีก็ต้องขุดพื้นหรือใช้เครื่องมือทำทางขึ้นไป แล้วเพราะเป็นใต้ดินฉากมันก็จะมืด ๆ (ไม่รู้มืดทุกฉากรึเปล่า) ทำให้ผมซึ่งปกติก็ไม่เคยเวียนหัวกับเกม FPS (แต่ที่ไม่ชอบเพราะเล็งยิงไม่ค่อยทัน😅) เจออะไรแบบนี้เข้าก็ไปต่อไม่ถูก ถ้าเล่นคนเดียวก็หลงทิศหลงทางแน่นอนเลยแหละ  และการขุดแร่ของเราก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ทางมาขวาง แต่ศัตรูก็มีทั้งแบบมาเป็นฝูง ๆ เวฟ ๆ หรือระดับบอสก็มี คือแบบ Left4Dead เลยนั่นแหละ หลังจากเก็บของครบแล้วยังต้องเดินกลับอีก โดยยานขุดจะกลับมารับ แล้วเราต้องตามหุ่นนำทางไปถึงยานขุดให้ได้ และแน่นอน ระหว่างทางเกมมันไม่ให้เรากลับไปสบาย ๆ หรอก

สรุป ถึงเกมจะมีโดรนบอทช่วยสำหรับคนไม่มีเพื่อน แต่แนะนำว่ามีเพื่อนเล่นเถอะค่อยซื้อเกมนี้----------------------------------------------------------

6. Dragon's Dogma: Dark Arisen

----------------------------------------------------------

โดยส่วนตัวผมจะชอบเกม RPG ที่ให้สร้างตัวละครเองและมีลู่ทางการพัฒนาตัวละครหลากหลายมากเป็นพิเศษ และเกมนี้ก็เป็นแบบนั้นแหละ โดยปกติเวลาเกมนี้ลดราคาจะอยู่ที่ 300 กว่าบาท แต่เพราะช่วงนั้นเป็นการฉลอง 10 ปีพร้อมประกาศภาคใหม่ เกมก็เลยลดราคาเหลือไม่ถึง 200 งั้นจะรออะไร ก็สอยสิครับ

อีกอย่างที่ทำให้อยากเล่นเกมนี้ก็คือ มันมีศัตรูตัวใหญ่ ๆ ให้สู้นี่แหละ โดยเราสามารถปีนขึ้นตัวมันไปฟันแทงได้ด้วย เหมาะกับคนอยากเล่น Monster Hunter แต่ไม่มีปัญญาสู้มอนคนเดียวแถมเพื่อนก็ไม่ค่อยมี (มีก็ชวนเล่นแต่ไมน์คราฟต์) มาก ๆ  นอกจากนี้เกมยังเอาใจคนไม่มีเพื่อนโดยการมีเพื่อนร่วมปาร์ตี้ปลอม ๆ ให้อีก โดยเราสามารถสร้างตัวเพื่อนเองได้ หรือจะไปหาจากที่คนอื่นแชร์ไว้ก็ได้ และแน่นอนเราเองก็เอาเพื่อนเทียมไปแชร์ให้คนอื่นใช้ได้  แต่ผมก็ยังเล่นไม่ถึงตรงนั้นหรอก ซื้อแล้วก็ดอง เพิ่งติดตั้งแล้วเปิดเกมมาจับภาพเพื่อลงบล็อกนี้เมื่อไม่นานนี่เองแหละ 

สรุป เกมดีนะ ถึงแทบจะไม่ได้เล่นเลยก็เถอะ😅----------------------------------------------------------

7. Mega Man Zero/ZX Legacy Collection

----------------------------------------------------------

เป็นเกมที่วางแผนจะเขียนรีวิวยาวยืดในปี 2022 แต่ต้องมาสะดุดเพราะมันเป็นเกมที่เล่นแล้วเกิดอาการจอฟ้าปริศนาบ่อยเป็นอันดับ 2 รองจาก Rockman X Dive (ไอ้จอฟ้าอันนี้มันมีปัญหาอะไรกับเกมร็อคแมนนะ) เอาจริง ๆ ตอนนี้ก็พอรู้ทางแก้แล้วละ ไว้ถ้ามีแรงก็คงได้อ่านเต็ม ๆ ปีหน้า  กลับมาที่ตัวเกมกัน ก็เป็นครั้งแรกที่แคปคอมรวมเกมร็อคแมน 2 ซีรี่ส์ไว้ในชุดเดียวกัน (จากปกติมีแต่ซีรี่ส์เดียวกันแยกเป็น 2 ชุด😃) ประกอบด้วยเกมถึง 6 ภาคคือ Rockman Zero 1 2 3 4, Rockman ZX และ Rockman ZX Advent  ตัวเกมมีการเพิ่มระบบ Save Assist ที่เป็นจุด Check Point พิเศษที่หลังจากเดินผ่านแล้วไปตายขึ้นมา เกมจะย้อนกลับไปสภาพก่อนผ่านจุดเซฟนี่ให้โดยอัตโนมัติ พร้อมแถมเติมพลังให้เต็มด้วย (ดีกว่า Mega Man Lecacy Collection 2 ที่ตอนผ่านจุดเซฟเหลือ 1 ขีด โหลดมาใหม่ก็เหลือ 1 ขีด😅) และยังมีโหมดง่ายให้คนอยากเสพเนื้อเรื่องเล่นได้สบาย ๆ ด้วย (โหมดง่ายจะแยกเซฟจากโหมดปกติเลย)

สำหรับ ZX และ ZXA ที่เดิมเป็นเกมเครื่อง NDS ที่มี 2 จอ พอพอร์ตมาลงเครื่องที่มีจอเดียว ก็เลยต้องหาวิธีแทรกจอเข้าไป โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้จอย่อยอยู่ข้าง ๆ จอหลัก อยู่ข้างล่าง หรือจะอยู่ตรงมุมล่างของจอหลักก็ได้ โดยถ้าเลือกแบบซ้อนในจอหลัก จะสามารถกดปิดเปิดจอย่อยได้ (ถ้าจำไม่ผิดก็กด LT) นอกจากนี้พวกวิดีโอและเสียงพูดต่าง ๆ ยังถูกนำมารีมาสเตอร์ใหม่ให้คมชัดสุด ๆ แต่ไม่รู้ทำไมวิดีโอต้องใช้ Windows Media Video ซึ่งตอนติดตั้งเกมต้องลง Codec เพิ่ม ทำให้มีปัญหากับ OS ที่ไม่ใช่วินโดวส์ (ก็มีแต่ลินุกซ์น่ะแหละ) ได้ข่าวว่าจะเล่นวิดีโอไม่ได้เลย

สรุป รวมภาคที่มีเนื้อหามาไกลสุดในจักรวาลหลักของร็อคแมน ทำให้เกมเพลย์ทันสมัยกว่าภาค Original และ X มาก ใครไม่เคยเล่นก็สนุกได้ (แต่ภาค Zero ยากไปนิด)----------------------------------------------------------

8. Tales of Symphonia

----------------------------------------------------------

เป็นเกมตระกูล Tales of ที่น่าจะพอร์ตลงหลายเครื่องมากที่สุด เริ่มจากเดิมเป็น Exclusive ของเครื่อง Game Cube แล้วก็ไปลง PS2 ลง PS3 ลง PC และล่าสุดกำลังจะลง PS4, Xbox One และ Nintendo Switch ต้นปีหน้า และด้วยเหตุนี้แหละ จากเดิมที่เกมนี้ใน Steam มักจะลดเหลือไม่ถึง 100 บาท พอมีแผนจะลงเครื่องใหม่เพิ่ม ก็ลดน้อยลงเป็นเกือบ ๆ 200 บาทซะงั้น ซึ่งก็โชคดีที่ผมซื้อมาก่อนที่เขาจะประกาศพอร์ตลง 3 เครื่องนั่นไม่นาน เลยได้ราคาต่ำกว่า 100 มาแบบเฉียดฉิว 😁

สาเหตุที่ซื้อก็ไม่มีอะไรมาก แค่ตอนนั้นอยากเล่นเกมตระกูล Tales of ขึ้นมาซะงั้น ก็ลังเลระหว่างภาคนี้กับ Vesperia แต่เพราะภาคนี้มันถูกกว่ามาก ก็เลยเอาภาคนี้ก่อน  ตัวเกมสำหรับคนที่ไม่เคยรู้ มันก็จะเป็นเกม JRPG กึ่งดั้งเดิม ที่เน้นการสนทนาหาข่าวสารดำเนินเรื่อง เดินหามอนบนแมพเก็บเลเวล แก้ปริศนาดันบล็อคกดสวิตช์ชวนปวดหัวในดันเจี้ยน (เหมือนภาคนี้จะมีปริศนาพวกนี้เยอะกว่าภาคอื่นเป็นพิเศษ) โดยเอกลักษณ์ของเกมตระกูลนี้มี 2 อย่างคือ ฉากต่อสู้จะเป็นแอคชั่นเน้นกดคอมโบ คือ เราต้องเดินไปกดโจมตีเองนั่นแหละ โดยมี AI คอยคุมเพื่อน ๆ ให้ (จริง ๆ ให้ AI สู้แทนหมดก็ได้ แต่ผลออกมาเป็นไงไม่รู้นะ) เอกลักษณ์อีกอย่างคือ เดิน ๆ อยู่จะมีให้กดปุ่มเพื่อดูบทสนทนาเพิ่มเติม ซึ่งตัวละครก็จะคุยกันเองอย่างสนุกสนาน ทำให้เราอินกับตัวละครมากขึ้น แต่ใครรีบจะไม่กดดูก็ได้ เขาไม่บังคับ

สรุป จะซื้อภาค Vesperia อีกดีรึเปล่านะ แต่ภาคนี้ก็สนุกอยู่ แค่รู้สึกพัซเซิลมันเยอะเกิน😅 ----------------------------------------------------------

9. SENRAN KAGURA Burst Re:Newal 

----------------------------------------------------------

สารภาพว่าปีก่อน ๆ ผมก็ซื้อ Senran Kagura ภาคอื่น ๆ มาแหละ แต่คิดว่าเกมมันเซอร์วิสเกินเลยตัดออกจากรายชื่อไป ส่วนภาคนี้ที่มาได้เพราะผมคิดว่ามันเซอร์วิสน้อยสุดและจริงจังมากสุดแล้ว โดย Burst Re:Newal จะเป็นการนำภาคแรกสุดของซีรี่ส์กลับมาทำใหม่อีกครั้ง แต่เหมือนเป็นตลกร้ายที่มันดันเป็นภาคหลักภาคสุดท้ายของเกมนี้ไปซะงั้น ภาคนี้ถ้าเทียบกับภาคอื่น ๆ จะมีตัวละครน้อยกว่ามาก คือมากันแค่ 2 โรงเรียน และจะมีเนื้อเรื่องของโรงเรียนอื่นสั้น ๆ เป็น DLC ซึ่งเนื้อเรื่องพวกนี้จะเล่นตัวละครหลักของแต่ละโรงเรียนได้ตัวเดียว ถ้าอยากได้ตัวอื่นก็ซื้อ DLC เพิ่มได้ แต่เอามาเล่นได้เฉย ๆ ไม่มีเนื้อเรื่องให้นะ😅 ถึงแม้ภาคนี้ตัวละครจะน้อยแต่กราฟิกพวกแสงเงา เท็กซ์เจอร์ จะดูชัดเจนกว่าภาค Estival Versus พอสมควร (แต่ภาค EV ตัวละครโคตรเยอะ)

ตัวเกมหลัก ๆ ก็เป็นเกมแนวที่ให้สู้กับศัตรูจำนวนมากที่เขาเรียกว่าแนวมุโซนั่นแหละ โดยเน้นการกดคอมโบและหลบหลีกให้แม่นยำ ซึ่งภาคนี้จะมีกราฟิกแสดงการโจมตีชัดเจนให้กะจังหวะหลบหรือเคาน์เตอร์ได้ง่ายขึ้นมาก หลัก ๆ ของเกมตระกูลนี้ก็ดูเนื้อเรื่อง สู้ อัพเลเวล เก็บเงิน ซื้อชุด ซื้อเครื่องประดับ ซื้อภาพและวิดีโอคัทซีน ซื้อเพลง ฯลฯ  นอกจากซื้อในเกมแล้ว ยังมี DLC ชุดและท่าโพสในโหมด Diorama ขายเพิ่มนอกเกมอีก (แต่ก็มีแบบฟรีให้โหลดด้วย อย่าลืมไปโหลด)

สรุป ช่วงลดราคาแนะนำให้ซื้อ Tailor-Made Limited Edition ไปเลย เพิ่มอีกราว ๆ  10 บาท ได้เพิ่มเนื้อเรื่องอีกโรงเรียน (+ตัวละคร 1 ตัว) และมีชุดที่ไม่มี DLC ให้ซื้อทีหลังแถมด้วย

-----------------------------------------------------------

10. SUPER ROBOT WARS V 

----------------------------------------------------------

เรื่องมันเริ่มจากผมตามดูไลฟ์เพจ ๆ นึงอยู่ แล้วช่วงปีนี้เพจนั้นเขาก็เล่นเกม Namco X Capcom มาเป็นเวลายาวนานร่วมครึ่งปี (จริง ๆ น่าจะเกิน) แล้วนั่นแหละ มันทำให้ผมอยากเล่นเกมแนวนั้นบ้าง และก็มาออกที่ Super Robot Wars V นี่แหละ  ก็เป็นครั้งแรกเลยที่ได้เล่นเกมตระกูลนี้ (จริง ๆ ก็เคยเล่น Gundam Seed แนวคล้าย ๆ กันบนเครื่อง GBA มาบ้าง) ตอนแรกลังเลว่าจะเอาภาค V หรือภาค X ดี เพราะอนิเมะที่เคยดูและคุ้นเคยกับเพลง (แบบเพลงขึ้นมีน้ำตาไหล😭) มันไปกองอยู่ภาค X หมด ส่วนหุ่นที่ชอบก็ดันอยู่ภาค V สุดท้ายก็นั่นแหละ ผมเลือกกันดั้มครับ (ภาค V กันดั้มจะเยอะมาก)


SRW V น่าเป็นเกมภาคหลักภาคแรก (ไม่นับพวกภาค OG) ที่มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษลง PC แล้วก็มีภาค X และ T ตามออกมาติด ๆ เหมือนพี่น้องท้องเดียวกัน (แต่ภาค T ไม่ลง PC ไม่รู้ทำไม) ทั้ง 3 ภาคใช้เอ็นจินเดียวกันเป๊ะ ๆ ระบบเดียวกันเป๊ะ ๆ แค่เปลี่ยนชื่ออะไรนิดหน่อย และเขาว่าแต่ละภาคแยกเป็นอิสระต่อกันไม่ได้เป็นภาคต่อกัน อยากเล่นภาคไหนก่อนก็ได้ เลือกจากเรื่องที่ชอบอยู่ในภาคไหนก็เอาภาคนั้น (แต่ย้ำว่า T ไม่ลง PC) แต่เสียงส่วนใหญ่เขาแนะนำภาค V นี่แหละ  ที่น่าแปลกคือ แม้เกมจะทำเป็นภาษาอังกฤษลง PC แต่ก็วางขายแค่ ญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน และไม่กี่ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น  แต่ภาคใหม่ล่าสุดที่เพิ่งออกคือภาค 30 ดันขายทั่วโลกได้ซะงั้นน่ะ😅

สรุป แนะนำสำหรับคนที่มีจิตวิญญาณเหล็กไหลคลั่งหุ่นพวกนี้เท่านั้น ใครไม่เชื่อจะลองก็ได้ อาจจะได้ไปหาอนิเมะหุ่นยนต์มาไล่ดูอีกคนส่งท้าย

ก็เป็นอีกปีที่ซื้อเกมเก่าแต่ดีมีคุณภาพไปกว่าครึ่ง แต่ก็แทบไม่ได้เล่นเลย ปีหน้าอยากเล่นไอ้พวกนี้ให้จบสักเกมจัง หวังว่าจะทำได้ และปัญหาจอฟ้าน่าจะหมดไปซะที พอรู้ว่าสาเหตุคืออะไรแล้ว แต่ไม่มีเวลาแก้ซะที (คิดว่าต้องย้าย Steam ไปไดร์ฟใหม่หรือเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์นั่นแหละ เพราะเวลาจอฟ้ามักจะเกิดจากเกมที่เล่นในฮาร์ดดิสก์ตัวนั้น)


ของปีก่อน ๆ


  ความคิดเห็น

  โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

  RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

  [บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

  RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

  อัพแล้วไม่มีอะไร Windows 10 2022 Update (Ver.22H2)

  [รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1