สรุปความตั้งใจและสิ่งที่อยากเห็นปี 2565

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณตัวผมเองตอนต้นปีมาก ๆ ที่ไม่ได้เขียนอะไรไว้เยอะ ปลายปีเลยไม่ต้องเหนื่อยมาก 😅  แต่ยังไงปีนี้ก็เป็นปีที่ชวนเหนื่อยใจจริง ๆ

ปกส่งท้ายปีใช้ฟอนต์ SOV หมึกหมด ให้ความรู้สึกหมดไฟดี สมเป็นปีที่รู้สึกหมดไฟไปกับทุกสิ่ง เขียนบล็อกก็น้อยมาก น้อยขนาดเอ็นทรี่ของทั้งปียังอยู่ครบในหน้าแรก (แต่พออัพเอ็นทรี่นี้ก็คงไม่ครบแล้ว) คนอันฟอลทวิตเตอร์ก็เยอะมาก คนที่เคยทักทายกันอันฟอลไปก็มี ไหนจะมี Elon Musk มาเทคโอเวอร์อีก😀


ความตั้งใจ

 • ✅ ไม่จัดบ้าน ไม่โละของ : ใช่ ทำสำเร็จ 😀
    
 • ❌ ไปเปิดบล็อกใหม่ เน้นไม่ยาว : ไม่ได้ทำ 😀
    
 • ❌ หันมาเน้นทำปกเอ็นทรี่เอง แทนการแปะภาพสกรีนช็อตโต้ง ๆ : ไม่
    
 • ❌ เปลี่ยนอวาตาร์ เปลี่ยนโลโก้ที่บล็อกและเพจใหม่ : ไม่ได้เปลี่ยนใด ๆ แต่เปลี่ยนอวาตาร์ที่ทวิตเตอร์ เปลี่ยนชื่อด้วย เพราะทวิตเตอร์มันเจ็บปวด 😢 (เหตุก่อน Elon Musk จะมา)สิ่งที่อยากเห็น

 • ❌ อยากเห็นหัวข้อข่าว "ไมโครซอฟท์กลับใจ ให้ CPU ที่ไม่ผ่าน Minimum Requirements ติดตั้ง Windows 11 ได้และได้รับการซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการ" : ปลงแล้ว
    
 • 🆗 อยากเห็น CPU มีขายครบทุกรุ่น การ์ดจอราคาถูกเป็นปกติ : ก็เกือบเป็นปกติละ
    
 • 🆗 Capcom ออกร็อคแมนจะเก่าจะใหม่ก็ได้มาให้ซื้อสักภาค : มีประกาศ Mega Man Battle Network Legacy Collection จนได้ แต่ราคาแรงจังวุ้ย (ครบชุดเกือบ 2000 บาท)
    
 • ❌ สลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 อยู่ในมือตัวเอง : ฝันไปเถอะ 😆 สิ่งที่ได้พบเจอ

 • ❌ ท่อแตก ส้วมตัน สายเครื่องกรองน้ำแตก ปั๊มน้ำพัง หลังคารั่ว น้ำท่วมจนเข้าบ้าน น้ำท่วม 2 วันเต็มไม่มีลด หมาฉี่ในบ้าน : เป็นปีที่ปัญหาเกี่ยวกับน้ำเยอะดีแท้ แม้แต่ประเทศเราก็มีเหตุคนจมน้ำให้เห็นตลอดทั้งปี 😢
    
 • ❌ Blue Screen Of Death : หลังจากหลุดพ้นเครื่องที่ใช้ Windows Me และ PSU เบาโหวงราคาถูกเครื่องนั้นมาได้ ชีวิตผมก็เจอจอฟ้าน้อยมาก ๆ แม้แต่การอัพเดตวินโดวส์แล้วจอฟ้ากันรัว ๆ ผมก็ไม่เคยเจอ จนเมื่อต้นปีจู่ ๆ ก็จอฟ้าเป็นประจำทุก ๆ 3 - 4 วัน โดยต้นเหตุมาจากการเล่นเกมใน Steam ถ้าเล่นเกมที่อยู่นอก Steam จะเล่นทุกวันวันละหลายครั้งก็ไม่เคยจอฟ้า ลองเกมจาก EPIC Store และ PC Game Pass ก็ไม่เคยจอฟ้า ปัญหาน่าจะอยู่ที่ไดร์ฟที่ติดตั้ง Steam นี่แหละ เพราะถ้าเล่นเกมที่ติดตั้งในไดร์ฟนั้นจะเกิดบ่อย แต่ถ้าเล่นเกม Steam ที่ติดตั้งไว้ไดร์ฟอื่นจะเกิดน้อยมาก ๆ (แต่ก็ยังเกิดได้ เพราะตัว Steam Client มันก็ยังอยู่ในไดร์ฟนั้น)  จริง ๆ ก็มีฮาร์ดดิสก์สำรองเตรียมไว้เปลี่ยนแล้ว แต่สภาพตอนนี้ไม่มีที่ให้เปิดเคสมาเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ใหม่ได้สะดวกนัก ต้องเคลียร์ก่อนล่ะนะ
    
 • 🆗 เปลี่ยนจอใหม่ : เรื่องมันเกิดจากน้ำท่วมบ้านช่วงต้นเดือนกันยา แล้วเหมือนไฟจะไม่นิ่งสุด ๆ (ไม่นิ่งขนาดผีเข้าเม้าส์ เลื่อนเองไปทั่วทั้งจอ) ผลคือจู่ ๆ มุมซ้ายบนของจอก็ออกเป็นสีม่วง ๆ พร้อมมีเส้น Scanline แบบที่เห็นบ่อย ๆ ในอีมูเลเตอร์หรือคอลเลคชั่นเกมย้อนยุคขึ้นมา  แล้วปกติจะต้องไปซื้อจอที่ห้างแถวพระราม 2 แต่ตอนนั้นแถวนู้นมีปัญหาของหล่นบ่อย ๆ (ขนาดรถญาติยังโดนมาแล้ว) สุดท้ายไปได้จาก Officemate ในห้างใกล้ ๆ บ้าน  ซึ่งก็มีตัวเลือกไม่มากนักหรอก ก็เลยตายรังที่ซัมซุง

ก็ได้มาเป็น Samsung Essential Monitor SR35 รุ่น S24R35AFHE เป็นจอแบบ VA ครับ ปกติติจอซีรี่ส์นี้รุ่นก่อน ๆ จะเป็น IPS แต่รุ่นนี้เป็น VA ครับ ซึ่งจอแบบนี้มีข้อดีคือสีดำมันดำสนิทจริง ๆ แต่เวลาเจอตัวหนังสือสีน้ำเงินหรือม่วงบนพื้นขาว เวลาเลื่อนหน้าจอมันจะทิ้งเงาไว้ แก้ได้โดยลด Respose Time ลง แต่เวลาเล่นเกมมันจะเกิดภาพแบบ Motion Blur แทน ก็ต้องเลือกว่าอยากสบายตาตอนเล่นเกมหรือตอนอ่านเว็บละ แต่ถ้าใครขี้รำคาญ ไปหาจอ IPS แทนเถอะ (แล้วไปรำคาญแสงลอดแทน)

  

 • 🆗 Luckpim เริ่มเปิดระบบพรีออเดอร์เต็มรูปแบบ : หลังจากต้องลุ้นระทึกยังกับคนจองบัตรคอนเสิร์ตหรือ PS5 ทุกเดือน ๆ ในที่สุดสิ่งที่ผมรอคอยก็มา คือสามารถสั่งจองการ์ตูนล่วงหน้าได้ทุกเล่ม โดยต้องไปสั่งกับร้านเจ้าประจำที่ร่วมรายการ ซึ่งทางร้านก็ปรับปรุงเว็บเพิ่มหมวดสั่งจองให้โดยเฉพาะ แต่ก็ต้องมาตามข่าวเองว่าเปิดให้สั่งเมื่อไหร่ ซึ่งปกติจะมีให้สั่งจองหลังประกาศ LC เรื่องใหม่เสมอ (คือให้สั่งจองเรื่องที่ LC มาใหม่ด้วย และให้สั่งจองเรื่องเก่าเล่มใหม่ไปด้วย) แต่ปัจจุบันการ์ตูนชุดแรกที่สั่งจองก็ยังออกไม่ครบ ชุดหลัง ๆ ก็ส่งมาก่อนแล้ว แต่ก็อ่านไม่ได้เพราะเล่มก่อนหน้ามันอยู่ในชุดแรก 😅
    
 • 🆗 ซีเอ็ดแถวบ้านเปิดโซน Manga Arena : เออ น่าจะเป็นปีแห่งหนังสือการ์ตูนจริง ๆ แหละ ก่อนอื่นบอกเลยว่าแถวบ้านผมเนี่ย เดิมไม่มีร้านการ์ตูนอยู่เลย จะมีก็เล็ก ๆ น้อย ๆ ตามซีเอ็ด ซึ่งจะเน้นพวกไลท์โนเวลมากกว่า  แต่จู่ ๆ ซีเอ็ดสาขานึงก็ลุกขี้นมาทำโซน Manga ซะงั้น โดยเอาไว้ตู้ติดหน้าร้านเลย (ตรงนั้นปกติจะเป็นพวกหนังสือสอนรวยกับวิธีพัฒนาตนเอง) และก็มีการ์ตูนกับไลท์โนเวลมาทุกค่าย ขนาด Luckpim กับ VBK ก็ยังมา แต่ถึงจะมีการ์ตูนกับไลท์โนเวลเพิ่ม แต่ไม่ค่อยเอาเรื่องที่ผมติดตามมาขายเท่าไหร่ เรื่องที่มีส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เป็นอนิเมะมากกว่า นอกนั้นก็เป็นพวกที่ผมไม่ได้ตาม (พวกแนวต่างโลกมากมายยุคหลัง ๆ)
    
 • 🆗 ยอมรับ EPIC Store และลอง PC Game Pass : ด้วยเหตุที่เจอจอฟ้าจากการเล่นเกม Steam ทำให้แทนที่จะได้เล่นเกมผ่อนคลาย กลายเป็นต้องระแวงว่ามันจะจอฟ้าตอนไหน  อย่ากระนั้นเลย หาทางอื่นที่มำให้เล่นเกมอย่างสบายใจดีกว่า ก็เลยเริ่มรับเกมฟรีจาก EPIC และตอนนั้นมีโปรโมชั่นสมัคร PC Game Pass ฟรี 3 เดือนมาพอดี ก็เลยสมัครไป ผลก็ตามที่บอก เล่นเกมผ่านพวกนี้ไม่มีจอฟ้าเกิดขึ้นเลย แต่ก็นั่นแหละ เกมที่อยากเล่นจริง ๆ มันอยู่ใน Steam ทั้งนั้น  แต่ก็ถือว่าได้เปิดใจ หาช่องทางสำรองเผื่อ Steam จะเป็นอะไรไป 
    
 • ❌ ติดโควิด...ล่ะมั้ง : หลังจากรอดมา 3 ปี ในที่สุดก็ติดโควิด (ล่ะมั้ง) เมื่อเดือน พ.ย. นี่เอง ที่บอกว่าล่ะมั้ง เพราะไม่ได้ตรวจนะ แต่แม่ผมมีอาการก่อน ตรวจ ATK แล้ว 2 ขีด จากนั้นผมก็มีอาการเดียวกัน ก็เลยไม่จำเป็นต้องตรวจละ มาได้ตรวจตอนใกล้หายก็เหลือขีดเดียวแล้ว  ที่รอดมาได้เพราะมีผู้มีประสบการณ์มาช่วยแนะนำเต็ม ๆ ละ
    
 • 🆗 ได้ Android 12 และ 13 ติด ๆ กัน : ปัจจุบันผมใช้ Galaxy A12 ซึ่งเดิมจะได้อัพเดต Android 12 ในช่วงเดือน เมษายน - พฤษภาคม 2022 แต่จนมิถุนายนแล้วก็ยังไม่มา ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ Android 12 แล้ว อัพเดตความปลอดภัยต่าง ๆ ก็หายไปเช่นกัน... จนใกล้จะหมดปีในวันที่ 23 ธันวาคม อัพเดต Android 12 ก็มา พร้อม Security Update อีกราว ๆ 3 รอบ แต่ผมก็ได้อยู่กับ Android 12 ไม่นานนัก วันที่ 29 ธันวาคม Android 13 ก็มาซะอย่างงั้น ทั้ง ๆ ที่มีกำหนดออกเดือน ก.พ. ปี 2023 แท้ ๆ   ที่ถือว่าเป็นวาระแห่งปีเลย ก็เพราะผมกดเช็คอัพเดตมันแทบทุกวันตั้งแต่เดือนเมษาไงล่ะ 😅


หมดละปีนี้ ปีหน้ายังไม่อยากคิด😑

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

อัพแล้วไม่มีอะไร Windows 10 2022 Update (Ver.22H2)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1