สรุปชีวิตปี 2559

ปีนี้จัดได้ว่าเป็นปีที่มีหลายอย่างชวนให้ผิดหวัง เบื่อหน่าย และรู้สึกขี้เกียจอย่างที่สุด จำนวนเอ็นทรี่ที่เคยทุบสถิติทุกปี ก็มาหยุดทุบกันปีนี้ (ปีก่อน 39 ปีนี้ 30) เอาละ มาสรุปกันดีกว่า...

เออ อย่างน้อยก็ได้เปลี่ยนอวาตาร์น่ะนะ...


ความตั้งใจ

 • ✖ โพสต์เรื่องราวในโลกจริงให้มากขึ้น - สรุปก็เท่าเดิมแหละ
    
 •  เลิกนิสัยเปิดแท็บดองทิ้งไว้ข้ามเดือนข้ามปี - ก็ดองอีกจนได้ แถมจากดองใน Firefox เริ่มดองไปโครม ไปมือถืออีกต่างหาก
    
 • ซื้อเกมให้น้อยลง - น้อยลงจริง ๆ ปีนี้ ความอยากเล่นหายไปไหนหมดก็ไม่รู้
    
 • โละหนังสือเคลียร์ห้องให้เป็นเรื่องเป็นราว - ได้โละเพิ่มนะ แต่ไม่เป็นเรื่องเป็นราวเท่าไหร่
    
 •  เปิดเพจที่เนื้อหาเป็นของเพจจริง ๆ ไม่ใช่ลิ้งค์มาบล็อก - เออ ลืมไปเลย!!
    
 •  ใช้ RPG Maker ทำเกมสักเกมให้เสร็จ - สองปีแล้ว ทำ ๆ ทิ้ง ๆ
    
 •  เล่นเกม RPG ให้จบสักเกม - ไม่มีจบซะละ แต่เล่น RPG เยอะนะปีนี้
    
 •  รีวิวเกมให้มากขึ้น - จริง ๆ ก็รีวิวนะ แต่ไปอยู่บน Facebook นู่น.... แต่ก็ไม่ได้เยอะอะไรนะ ถือว่าพลาด

สิ่งที่คาดหวัง

 •  อยากเห็นเว็บเบราว์เซอร์ปลอดภัยยิ่งขึ้น - ดูไม่ออกนะว่าปลอดภัยขึ้น
    
 • Firefox ที่ไม่ขัดใจ - ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรแรง ๆ ก็ถือว่าไม่ขัดใจละกัน
    
 •  Dragon Quest (ภาค RPG ธรรมดา) ลง Steam - ไม่มีลงเลย รอลุ้นปีหน้าอีกที เห็นข่าวแวบ ๆ (ไม่สิ นั่นมัน FF1-2)
    
 •  Rockman ภาคใหม่ - มีที่ไหน....

สิ่งใหม่ ๆ ที่ได้พบเจอ

 • แม่เล่น Facebook : หลังจากปีก่อนแม่เล่นมือถือไปแล้ว ปีนี้ก็ล่อ Facebook จนได้ เพราะดันมีลูกศิษย์และเพื่อนฝูงส่งลิ้งค์จาก Facebook ที่ต้องล็อคอินถึงจะดูได้มา แม่เลยให้สมัคร Facebook ให้ ตอนแรกก็ไม่สอนอะไรมาก ให้แค่กดติดตามเพจหมาจ๋า (ตอนหลังแม่ไปแอบโพสต์รูปไอ้ตั้นอวดในคอมเมนต์เขาบ่อย ๆ) เพจสาระอะไรไปเรื่อย แต่สุดท้ายก็เต็มขั้นครับ เข้ากลุ่มแอดเพื่อน มีดราม่า และสุดท้าย..... วัน ๆ ไม่ดูทีวี นั่งไถแต่ Facebook
    
 • บริษัทกำจัดปลวก : หลังจากปีก่อนปลวกขึ้นบ้านไปแล้ว และหายาต่าง ๆ มาสู้สุดชีวิตไปแล้ว สุดท้ายก็ต้องเรียกบริษัทมา ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกับที่ใช้บริการเมื่อสิบกว่าปีก่อน (เขายังเก็บเบอร์ที่บ้านไว้ด้วย เป็นเบอร์สมัยยังไม่มี 02 นำหน้าเลยนะ)  เป็นแบบระบบอัดยาลงดิน โดยปีนึงจะมาอัดลงดินให้ครั้งเดียว แล้วมาฉีดซ้ำตามซอกตามมุมทุก ๆ 3 เดือน ผลก็คือ.. หายขาด ขนาดแมลงเม้ามาบินตอมไฟยังไม่เหลือ (มดก็หายไปด้วย) แต่ไม่รู้ว่าถ้าไม่ต่ออายุปีหน้า มันจะกลับมาอีกมั้ย...
    
 • Android One : เป็นปีที่ตัดสินใจเปลี่ยนมือถือเอาดื้อ ๆ ทั้ง ๆ ที่เครื่องเก่ายังไม่เสีย แต่โดนลอยแพเรียบร้อยแน่ ๆ  อวสาน Lumia แล้วครับ (ข่าวล่าสุด ไมโครซอฟท์เอาชื่อ Lumia ออกจากสโตร์หมดแล้ว) เหตุผลหลัก ๆ เพราะต้องการใช้ระบบยืนยันตัวในการล็อกอินหลาย ๆ บริการ  แต่พอได้ใช้แล้วชีวิตเปลี่ยนไป... เปิดคอมพ์น้อยลง ขี้เกียจมากขึ้น (คือ... จากเดิมเวลาอยู่ว่าง ๆ เบื่อ ๆ ต้องลุกมาเปิดคอมพ์ แต่นี่นอนเล่นได้เลย อะไรที่มือถือทำไม่ได้ ไม่ทำก็ได้ฟระ 😃 อะไรแบบนี้..)  รายละเอียดอ่าน 28 วันกับ Android One
 • โรงหนังใหม่ : หลังจากดูหนังเรื่องสุดท้ายคือ Godzilla 2014 ก็ไม่ได้ไปดูหนังในโรงอีกเลย เพราะโรงที่พระราม 2 ก็รู้สึกจะซื้อตั๋วยุ่งยากขึ้นทุกที โรงที่เมเจอร์สุขสวัสดิ์ ก็ชอบเสียงหาย แถมไม่กล้าจอดรถไว้ ดูเสร็จไม่มีร้านอาหารให้เข้าไปกินอีกต่างหาก  แล้วจู่ ๆ บิ๊กซี พระประแดง (ชื่อสาขาจริง ๆ คือ สุขสวัสดิ์) ก็เปิดโรงหนังซะงั้น แถมยังใช้วิธีซื้อตั๋วแบบเก่าด้วย (ราคาก็ถูกด้วย เสียตรงยังไม่มีฉาย 3D แม้ระบบจะรองรับ) ครอบครัวผมก็เลยได้ดูหนังในโรงอีกครั้ง โดยประเดิมด้วย Kimi no na wa กันเลยทีเดียว (เข้าสัปดาห์แรกที่โรงเปิดพอดี) ซึ่งก็ถือว่ามาจังหวะดี เพราะที่บ้านเริ่มดูหนังผ่าน DVD กันไม่ได้ เนื่องจากเผลอนิดเดียวแม่ต้องควักมือถือมาเล่น Facebook ...

สิ่งเดิม ๆ ที่หายไป

 • นิตยสาร C-kids, Future Gamer, Gamemag ฯลฯ : เดือนนี้ไป Se-ed แล้วใจหาย แผงนิตยสารที่เคยมีภาพตัวละครจากเกมและการ์ตูนเสนอหน้ากันอยู่ ได้หายไปหมดสิ้น เหลือเพียง Zenshu กับ Hobby Japan เท่านั้น ที่ยังดำเนินต่อไป...  C-Kids นี่ผมซื้อตั้งแต่สมัยได ตะลุยแดนเวทมนตร์ยังไม่จบ ซื้อเก็บทุกอาทิตย์ตลอดหลายปี จู่ ๆ ก็ปิดตัวไป  ตามมาด้วย Future Gamer ที่ขอ "เอาบ้าง" ตามซื้อตั้งแต่สมัยแถม CD เดโมเกมบน DOS ตอนหลังแม้จะเลิกแถม DVD เพราะโหลดจากเน็ตเอาได้ FG ก็ยังเป็นนิตยสารที่ผมหยิบมาอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีกบ่อยที่สุด  คงยังไม่สาแก่ใจ นิตยสารเกมที่ผมเคยซื้อทันเล่มแรก แต่ตอนหลังเลิกซื้อไปแล้ว อย่าง Gamemag และ MEGA (ตอนหลังเปลี่ยนเป็น MXG) ก็จากไปอีก หรือแม้แต่นิตยสารเกมออนไลน์ที่ร้านการ์ตูนในซอยโรงเรียนบอกว่าขายดีอย่าง Online Station ก็ไม่ไปต่อ...
    
 • สรยุทธ : เป็นติ่งสรยุทธครับ หายไปจากจอนี่ ผมตื่นสายบ่อยขึ้นเยอะเลย... ช่อง 3 ก็ไม่หาคนมาแทนแกนะ จนป่านนี้ยังไม่มีรายการชวนคนดังมานั่งคุยเสียบแทนเลย (ต้องไปดูช่อง 34 แทน แต่คนก็ดูไม่เยอะเท่า) ประเด็นสังคมหลายอย่างก็ต้องพึ่งพวกเพจดังเจาะแทนกันไป... (เออ จีบพวกนี้มาจัดรายการสิ)
    
 • เว็บดูทีวีย้อนหลังรายชั่วโมง : แม้ปัจจุบันรายการทีวีต่าง ๆ จะมีช่องทางดูย้อนหลังของตัวเองแล้ว แต่ก็มีหลายรายการที่ไม่สามารถมีได้ ชาวเน็ตหลายคนจึงต้องพึ่งช่องทางสีเทา ๆ ดำ ๆ อย่างเว็บที่อัดรายการจากทีวีแล้วเอามาอัพโหลดให้ดูย้อนหลัง โดยมีทั้งแบบตัดแบ่งรายการเสร็จสรรพ กับแบบที่ให้เลือกวัน เวลา แล้วย้อนไปดูดั่งไทม์แมชชีน พอมาช่วงกลางปี จู่ ๆ ก็เกิดการกวาดล้างเว็บพวกนี้ขึ้น แม้แต่ส่วนดูทีวีย้อนหลังรายชั่วโมงของเว็บ TrueLife ก็ยังโดนปิดด้วย คงเนื่องจากธุรกิจทีวีเข้าขั้นวิกฤตินั่นเอง   สรุปว่าต่อจากนี้ถ้าไม่ว่าง ใช้กล่องดิจิตอลตั้งอัดเอาเองครับ...
    
 • Gangcartoon VOD : เคยคิดว่าสักวันว่าง ๆ จะจ่ายตังค์เช่าดูการ์ตูนเก่า ๆ ค่าย Rose แบบออนไลน์ แต่ตอนนี้ตัวเว็บขึ้นแค่ Nginx is functioning normally มาหลายเดือนแล้ว ถ้าปีหน้า Rose ประกาศถอนตัวจากวงการนี้ ผมก็คงไม่แปลกใจ..

ของปีนี้ก็เท่านี้ครับ ดูเหมือนปีหน้าคงไม่ต้องมีสิ่งที่ตั้งใจแล้วมั้ง เล่นสำเร็จอย่างเดียวงี้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Creators Update (Ver.1703)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Fall Creators Update (Ver.1709)

โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

Firefox 56 จับภาพหน้าจอได้อย่างเป็นทางการ