ขอสั้น ๆ ... Firefox 37 ออกแล้ว!!

เดิมทีเนี่ย Firefox 37 มีกำหนดออกวันที่ 7 เมษายน แต่ทาง Mozilla ดันปล่อยออกมาตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมซะงั้น! ผมงี้มารู้เอาวันที่ 2 เมษา ต้องรีบกดอัพเดตเลย แต่... มันอัพไม่ได้ซะงั้น!!


พอสืบ ๆ ดู ก็พบว่า... มีรายงานว่าหลังอัพเดตเป็น 37 แล้วมีปัญหาเปิดแล้วแครช (เกิดเฉพาะบนวินโดวส์) ทำให้ทาง Mozilla ต้องระงับการอัพเดตเพื่อสืบสวนหาสาเหตุและแก้ไขก่อน ในที่สุดก็ปล่อยออกมาเป็นเวอร์ชั่น 37.0.1 เมื่อวันที่ 4 ไม่ก็ 5 นี่แหละ
มีอะไรใหม่?

เวอร์ชั่นนี้หลัก ๆ จะปรับปรุงเกี่ยวกับพวกการเข้ารหัส พวกใบรับรองดิจิตอลอะไรเทือก ๆ นั้น เอาเป็นว่าอัพเดตแล้วปลอดภัยกว่าไม่อัพแน่ ๆ ละ  และที่สำคัญที่สุดหากจำกันได้ เมื่อเวอร์ชั่น 36 ผมเคยบ่นเรื่องการเลื่อนเปิดใช้ MSE (Media Source Extensions) ไป มาเวอร์ชั่นนี้ก็เปิดให้ใช้เรียบร้อยแล้วครับ!

เมื่อเข้าไปที่ youtube.com/html5 เพื่อเช็คการสนับสนุน มันก็สนับสนุน MSE แล้วจริง ๆ แหละ แต่... ดันไม่ครบซะนี่!! ขาด MSE & WebM VP9 ไปอย่างนึง ซึ่งพอลองเปิดให้ใช้ HTML5 เล่นคลิปดูก็พบว่าคลิปยูทูบส่วนใหญ่ยังเล่นด้วย HTML5 ไม่ได้ (โดนตัดกลับไปใช้ Flash Player ตลอด) ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมาได้แค่นี้หรือจะมีต่อ...อีกอย่างที่รอเจอกันให้ดีคือ Heartbeat ระบบให้คะแนนความพึงพอใจในตัว Firefox ซึ่งมันจะโผล่มาสักวันแหละ (เขาจะสุ่มเลือกมา) ถ้าคุณคิดว่า Firefox ใช้ดีอยู่แล้วไม่มีปัญหาเลยก็จัดดาวไปเยอะ ๆ แต่ถ้าคิดว่ายังไม่ดีพอก็ให้ไปตามการใช้งานจริง ไม่ต้องให้แบบ "มีปัญหาขัดใจนิดหน่อยแต่ก็พยายามต่อไปนะ ให้ 5 ดาวเลย!!" หรือ "เอาไปดาวเดียวก่อน เดี๋ยวลองเล่นแล้วกลับมาเพิ่มดาวให้" นะครับ...

หากไม่ชอบ เขาก็มีวิธีปิดดังนี้..
 1. เปิด about:config
 2. กำหนดค่า browser.selfsupport.url เป็น ""
 3. สนุกกับวันของคุณ!
อ่ะนะครับ....ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ


เวอร์ชั่น 37 :
 • การค้นหาด้วย Bing เปลี่ยนไปใช้ HTTPS แล้ว
 • ตั้ง Yandex เป็นตัวค้นหาหลักสำหรับเวอร์ชั่นตุรกี
 • ใช้ Opportunistically encrypt HTTP traffic สำหรับ server ที่รองรับ HTTP/2 AltSvc
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการเร็นเดอร์ WebGL บนวินโดวส์
 • ยังมีอีกเยอะที่ Firefox Notes และรออ่านจาก Mozilla Community Thailand
เวอร์ชั่น 37.0.1
 • ปิดการใช้ HTTP/2 AltSvc (อ้าว?)
 • แก้ปัญหาการแครชตอนเริ่มเนื่องจากฮาร์ดแวร์กราฟิกและซอฟต์แวร์อื่น
 • แก้ปัญหาความปลอดภัยบางส่วน
 • หมดแล้ว แต่ไปดูต้นฉบับได้ที่ Firefox Notes (37.0.1)

ส่งท้าย

เสียใจ... ยังเล่นคลิป 60fps ใน Firefox ไม่ได้สักที ไม่รู้ต้องรออีกนานแค่ไหน ก็รอต่อไป ตอนนี้เปิดในโครมไปก่อนละกัน หมดเรื่องจะพูดแล้ว...เวอร์ชั่น 38 พบกัน...  12  พฤษภาคม 2558

ความคิดเห็น