สรุปความตั้งใจและคำทำนาย ปี 2564

ก็มาสรุปความตั้งใจและคำทำนายของปี 2564 ซะที 

ปกติเอ็นทรี่สรุปจะแปะอวาตาร์ไว้เป็นภาพปก แต่ปีหน้าตั้งใจจะรีแบรนด์ งั้นเอาเป็นเลขปีแทน (จงใจให้ภาพเป็นปี ค.ศ. แต่ชื่อเอ็นทรี่เป็นปี พ.ศ. แหละ) มันจะได้เป็นเคล็ดว่าเราจะไม่ใช้ต่อความตั้งใจ

 • เขียนหน้าย่อย ๆ ของบล็อกให้ครบ : ไม่ได้เขียนเพิ่มแหละ
    
 • ปฏิรูปเพจ นิน Report ใหม่ : ก็ไม่ได้ทำ 😂
    
 • 👍🏻 ลดเกมกาชาลง : ก็ลดไป 2 เกม แต่ก็ได้เล่นใหม่เกมนึง ถือว่าลดได้แหละนะ
    
 •  จัดบ้าน : อีกแล้ว เฮ้อ
    
 •  กลับมาเขียนไดอารี่เป็นเรื่องเป็นราว : ไม่ได้เขียน
    
 • เขียนเอ็นทรี่ที่ไม่เกี่ยวกับ Firefox ให้มากขึ้น : น้อยลงแหละ คิดว่า
   
 • เล่นเกมแนว Diablo ให้จบสักเกม : พยายามเล่น Titan Quest จนไปไกลกว่าที่เคยแล้ว แต่ไม่จบ 😂
    
 • กลับไปทำฉากใน Mega Man Maker และทำเกมใน RPG Maker : ไม่ได้ทำ

 

 

คำทำนาย

 • 👍🏻 เราจะได้เห็น Firefox เปลี่ยนโฉมใหม่อีกครั้ง : ก็เปลี่ยนแหละ อ่านได้ในเอ็นทรี่ Firefox 86
   
 •  Windows 10 เปลี่ยน Start Menu และ UI ใหม่แกะกล่อง : อันนี้ก็คงรู้ไปแล้วว่าไอ้ที่เห็นในนิมิต (?) นั่น ไม่ใช่ Windows 10 แต่เป็น Windows 11 ตะหาก และแทนที่จะเป็นข่าวดี ผมกลับพบข่าวร้ายว่าเครื่องตัวเองโดนลอยแพซะงั้น แต่ปีหน้าก็จะลองฝืนติดตั้งดู
   
 • 👍🏻 Edge จะเปลี่ยนสีได้ซะที : ก็เปลี่ยนได้แล้วละ
    
 • 👍🏻 SSD และ RAM กลับไปขึ้นราคา : ก็ขึ้นแหละ
    
 •  มีอะไรสักอย่างเกี่ยวกับ Rockman EXE ออกมา : ก็ไม่มีอะไร นอกจากมีตัวละครไปแจมใน Rockman X Dive มากขึ้น และ Ryusei ก็มาแล้ว
    
 •  Dragon Quest ภาคเก่า ๆ ลง Steam อีกทีเถอะน่า : มาแต่ Final Fantasy ภาคเก่า ๆ มากันครบเลย ตอนนี้ใน Steam ก็เลยมี FF ให้เล่นตั้งแต่ภาค 1 ยันภาค 15 
    
 • 👍🏻 Titan Quest ภาคใหม่ : สรุปก็ไม่มีภาคใหม่ แต่มี DLC ใหม่มาจนได้ มาแบบโค้งสุดท้ายของปีกันเลย แต่ผมพอแล้วกับเกมนี้ พยายามเล่นที่สุดแล้ว ไปต่อไม่ไหวจริง ๆ
    
 • 👍🏻 New Nintendo Switch : ก็มี OLED Model มา และผมทายถูกอย่างนึงคือมีการเพิ่ม Storage จาก 32 GB เป็น 64 GB 
   
 •  ขอธีมใหม่ของ Blogger เพิ่มอีกเถอะน่า : ไม่มี แถมยังมีบั๊กที่แสนร้ายกาจเพิ่มมาอีก
   
 •  หิมะตกในไทย : ไม่ตกไง 😆สิ่งใหม่ ๆ ที่พบเจอ

 • 👍🏻 เปลี่ยนมาใช้คีย์บอร์ด Mechanical : เรื่องมันเกิดจากคีย์บอร์ด Chiclet ที่ใช้อยู่เกิดพังขึ้นมา ก็เป็นจังหวะดีที่ก่อนหน้านี้เพิ่งไปลูบ ๆ คลำ ๆ คีย์บอร์ด Mechanical ที่ร้านขายเกมมิ่งเกียร์แถวบ้านมา ก็ไปซื้อเลย มีตัวตรงสเป็คอยู่แค่ 2 รุ่น สุดท้ายก็เลือก SIGNO KB-738 INFESTA ที่เป็น Optical Switch มา (ผมเลือก Red Switch มานะ) ราคาราว ๆ 1200 บาท สัมผัสก็น่าพึงพอใจแหละ อาจจะไม่สุดยอดแบบยี่ห้อที่คนในวงการเล่นกัน แต่อาการฝืด ๆ เวลาอากาศหนาวที่เจอสมัยใช้ปุ่มยางมันหายไปแล้ว  ตอนแรกว่าจะรีวิวอยู่หรอก แต่คิดอีกทีไม่รีวิวดีกว่า • 👍🏻 เปลี่ยนมือถือใหม่ Galaxy A12 : มือถือเก่ายังใช้ไม่ถึง 3 ปีดี (อีกแค่เดือนเดียวก็จะครบ 3 ปี) ผมก็หมดความอดทนกับการต่อสู้ให้มีพื้นที่ว่างเหลือมากกว่า 1 GB ละ อยากลงแอพลงเกมก็ไม่ได้ แถมต่อให้ลบไอ้นั่นไอ้นี่จนได้ที่ว่างมาถึง 2 GB แล้ว แค่เสียบชาร์จแป๊บเดียวที่ว่างที่ได้มามันก็หายหมด พอเครื่องใหม่ก็เลยไม่เอาแล้วรอม 16 GB หรือ 32 GB เนี่ย ล่อไป 128 GB เลยละกัน  และด้วยความที่เป็นรุ่นสูงกว่าระดับมือถือที่เคยซื้อมาหน่อย ๆ (ปกติไม่เคยซื้อราคาเกิน 5000 แต่คราวนี้เกินมาเกือบ 300) ชีวิตเลยดีขึ้นมาก ๆ  แต่คงไม่เอามารีวิวลงบล็อกนี้แล้ว ไปอ่านที่เคยโพสต์ไว้ใน Facebook ละกัน

 • 👍🏻 เปลี่ยนถ่าน BIOS ที่เป็น UEFI : ผมเคยเขียนบล็อกเกี่ยวกับการเปลี่ยนถ่าน BIOS มาตั้งแต่ยังเขียนที่ Exteen ก็ดูไม่น่าจะแปลกใหม่อะไร แต่เพราะเครื่องนี้เป็น UEFI มันเลยแปลกหน่อย เริ่มตั้งแต่อาการตอนถ่านหมด เดิม ๆ ก็แค่ข้อมูลโดนรีเซ็ท เวลาวันที่ก็รีเซ็ทด้วย แต่เครื่องนี้อาการมันจะเริ่มจากเปิดเครื่องติดแล้วดับทันทีราว ๆ 2 รอบ แล้วการตั้งค่าใน BIOS ก็จะถูกรีเซ็ทหมด แต่เวลาไม่รีเซ็ทไปด้วยนะ มันจะค้างอยู่ตอนที่ถ่านหมด (เหมือนนาฬิกาแบบเข็มตาย) ตอนแรกอาการนี้เป็นแค่ 2 ครั้งช่วงต้นปีก็หาย เลยยังไม่ได้เปลี่ยนถ่าน แล้วใช้ยาวมาจนปลายปี คราวนี้เกิดถี่ ๆ ก็เลยได้เปลี่ยนจริงซะที ตอนเปลี่ยนก็ทำตัวล็อคสล็อตการ์จอหลุดอีกต่างหาก แล้วพอใส่การ์ดกลับ เปิดติดแล้วภาพไม่ขึ้นอีกต่างหาก แต่ถอดแล้วใส่ใหม่ก็ทำงานได้ด้วยดี😀

 •  การสั่งซื้อการ์ตูนทีละเล่ม : ปีนี้เป็นปีที่หลายวงการมีปัญหาการกว้านซื้อไปเก็งกำไรเกิดขึ้นมากมาย และวงการหนังสือการ์ตูนก็เช่นกัน โดยปัญหาหลัก ๆ จะอยู่ที่ค่าย Luckpim ซึ่งก็มีปัญหามาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ปีนี้หนักกว่าเดิม คือจากเดิมหนังสือจะหมดใน 2 - 3 วัน แต่ปีนี้กลับกลายเป็นหมดในชั่วโมงแรก.. จากเดิมที่วางแผนให้ออกมาครบ 3 เล่มแล้วค่อยสั่ง กลายเป็นต้องสั่งทันทีที่ออก ต้องยอมบวกค่าส่งเล่มละ 30 ไป กลายเป็นซื้อการ์ตูนเล่มละ 100 ทั้ง ๆ ที่ค่ายนี้ยังไม่ปรับราคาให้เกิน 100 บาทแบบค่ายอื่น ๆ  ยังดีที่ช่วงที่เขียนนี่เหมือนจะดีขึ้นแล้ว เล่มที่ออกต้นเดือนหรือตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วก็ยังไม่หมด ปีหน้าอยากให้เป็นแบบนี้ได้ตลอดนะ หรือไม่ก็อยากให้มีระบบพรีออเดอร์หนังสือที่ออกทั้งเดือน แบบตอนงานหนังสือทุกเดือนมันไปเลย
    
 •  บล็อกหายไปจาก Google และ Bing : การหายไปจากกูเกิลนี่เกิดขึ้นช่วงกลางปี ซึ่งมันเกิดจากระบบภายในของ Blogger ที่ทำให้กูเกิลเข้ามาทำ Index แล้วเจอบางหน้าเป็น Error 5xx แล้วพอกูเกิลเห็นว่าอ่านไม่ได้ ก็ถอดหน้านั้นออกจากผลการค้นหาในกูเกิลไป ตอนนั้นทำให้ยอดวิวบล็อกลดฮวบกว่าครึ่ง เพราะไอ้หน้าที่หาย ๆ เป็นหน้าที่ยอดวิวอันดับต้น ๆ ทั้งนั้น ยังดีที่ผ่านไปสักพักก็กลับสู่สภาวะปกติ  แต่เพิ่งมาพบเร็ว ๆ นี้ว่าอาการนี้มันเกิดขึ้นกับ Bing และ Search Engine อื่นด้วย (ทั้ง Yahoo!™© และ DuckDuckGo ก็หาย แต่ Yandex ยังอยู่นะ) แถมอันนี้ไม่ได้หายบางหน้า หายยกบล็อกเลย เป็นมาหลายเดือนแล้ว ไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาด้วย ขอให้ทำ Index ใหม่ก็ว่างเปล่าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น  ก็คิดว่า เออ ช่างมันเถอะ ก็คงไม่แนะนำ Search Engine พวกนี้ให้ใครใช้แล้ว


ก็หมดแล้ว เออ ปีนี้ปิดจ๊อบไววุ้ย 😁

ความคิดเห็น

 1. ความตั้งใจ กากบาทเต็มเลยแฮะ

  ตอบลบ
 2. Luckpim เริ่มมีระบบพรีออเดอร์เล่มที่จะออกในแต่ละเดือนแล้วครับ แต่ "ต้องไปพรีฯ กับทางร้าน" ซึ่งถ้าร้านไหนรับพรีก็จะแจ้งในเพจของร้านไปเลย

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

เก็บตก Torchlight 2

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2