Firefox 89 เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ลอย เรียบ โล่ง

ครั้งนี้ก็มาพบกันช้าสักหน่อย เพราะหลัง ๆ ผมเริ่มมีอาการผิดปกติคือง่วงตอนกลางคืน ... เอ๊ะ มันปกติเหรอ? ยังไงก็แล้วแต่ รอบนี้ก็เลยขอมาเขียนตอนกลางวันแทนละกัน

แม้ว่าจะรู้กันว่าเวอร์ชันนี้เขาเปลี่ยนโฉมใหม่ แต่หน้า About ก็ยังเหมือนเดิมนะ ไม่มีเปลี่ยนชื่ออะไรทั้งนั้นแหละ คงเบื่อแล้ว (จริง ๆ ถ้าจะเอาให้เข้าชุด จะเอาไอค่อนออกไปเลยก็ดีนะ 😅)หน้าต้อนรับเมื่อเปิดครั้งแรก

ไม่ว่าคุณจะเพิ่งติดตั้ง Firefox 89 เป็นครั้งแรก หรือใช้วิธีอัพเดตจากรุ่นก่อนมา ก็จะได้เจอแผ่นการ์ดขึ้นมาต้อนรับ 3 ใบ ลักษณะจะเหมือนพวกแอพมือถือเลย และรู้สึกจะเคยเห็นใช้ใน Firefox สักรุ่นสองรุ่นในมือถือมาก่อนแล้ว (Firefox ในมือถือมันมีเยอะจัด ทั้งตัวมาตรฐาน focus lite จำไม่ได้หรอกว่าเจอที่ไหน😅) 

การ์ดใบแรกก็จะชวนให้คุณปักหมุด Firefox ไว้ที่ทาสก์บาร์ซะ ใบที่สองก็จะให้ตั้งเป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นซะ และใบสุดท้ายก็จะให้เลือกชุดตกแต่ง สามารถกดไม่ใช่ตอนนี้เพื่อข้ามไปได้ แต่มันก็คงไม่ขึ้นมาให้คุณตอบอีกแล้วละ
โฉมใหม่ ลอย เรียบ โล่ง

ทำไมถึง ลอย เรียบ โล่ง? เพราะมันลอย เรียบ โล่ง กว่าที่เคยมีมาไง!

หน้าตาก็แบบนี้แหละ ตรงแท็บคือส่วนที่เปลี่ยนไปมากที่สุด คือจะไม่ได้ใช้ดีไซน์เป็นแผ่น ๆ ยื่นออกมาแล้ว กลายเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ไม่มีอะไรปิดกั้น มีเพียงแท็บที่กำลังดูอยู่เท่านั้นที่มีกรอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบ ทำให้ดูลอย ๆ นี่แหละ เขาว่าออกแบบมาแบบนี้คนจะได้รู้ว่าแท็บมันลากออกมาได้... อืม ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าแบบใหม่มันดูลากได้มากกว่าแบบเก่าตรงไหน

ลงมาดูตรงแถบเครื่องมือหรือแถบนำทางกันบ้าง ตรงนี้จุดเปลี่ยนแรกคือ วงกลมรอบปุ่ม back ได้หายไปแล้ว โดยไอ้เจ้าวงกลมนี่เป็นจุดเด่นของ Firefox ที่สืบทอดกันมานานตั้งแต่รุ่น 3.0 ที่จะให้ปุ่ม back ดูเด่นกว่าปุ่ม forward เลยทำ back เป็นวงกลมขนาดใหญ่ และ forward เป็นปุ่มเล็ก ๆ แทน เวลาผ่านไป ปุ่ม forward ไม่มีอะไรล้อมแล้ว วงกลมที่ปุ่ม back ก็ยังอยู่ แต่มันก็จบที่รุ่นนี้แหละ  อ้อ ถ้าเลือกโหมด compact ปุ่ม back จะไม่มีวงกลมล้อมใช่มั้ย? ในรุ่นนี้เขาตัดโหมด compact ทิ้งไปแล้วครับ😃

แถบที่อยู่นั้นก็ได้เอาเมนูการกระทำของหน้าหรือเมนู 3 จุดออกไปเรียบร้อยแล้ว (เออ แล้วก่อนหน้านี้เอาบางรายการในเมนูนี้ออกทำไม ถ้าสุดท้ายจะปลิวกันหมด😃) และ Pocket ก็ถูกเอาออกไปไว้นอกแถบที่อยู่เช่นกัน ก็เหลือแค่สมาชิกเดิม ๆ คือ ดาวที่คั่นหน้า มุมมองผู้อ่าน และการซูมหน้า อ้อ อันนี้พูดถึงฝั่งขวานะ ฝั่งซ้ายพวกความปลอดภัยและเปิดปิดการอนุญาตต่าง ๆ ยังคงจัดเต็ม แถบเครื่องมือริมขวานั้น ถ้าคุณติดตั้งใหม่แบบยังไม่มีโปรไฟล์หรือเรียกคืนค่าเริ่มต้น มันจะมีไอคอนแค่ Pocket กับ Profile (และดาวน์โหลดที่โผล่มาเฉพาะตอนดาวน์โหลด) เท่านั้น ซึ่งจัดว่าเป็นครั้งแรกที่ค่าเริ่มต้นมีปุ่มน้อยขนาดนี้ แต่แน่นอนว่าเราสามารถเพิ่มเองได้ โดยคลิกขวาที่แถบเครื่องมือแล้วเลือก ปรับแต่งแถบเครื่องมือ... 

ไม่ใช่แค่พยายามลดไอคอนที่แถบเครื่องมือเท่านั้น ที่เมนู 3 ขีดยังเอาไอคอนออกไปหมดเลย! แล้วยังตัดลดเมนูที่ไม่จำเป็นออกไปให้ดูโล่งขึ้นอีก นอกจากนี้ยังออกแบบเมนูให้เป็นมุมโค้งตามสมัยนิยมซะด้วย (ตอนนี้หลาย OS นำร่องไปแล้ว วินโดวส์กำลังตามไปครับ) 

ที่หน้าแท็บใหม่ที่มุมขวาบนจะมีปุ่มปรับให้เป็นส่วนตัว (ซึ่งไอ้ปุ่มนี่ก็ยังไม่ยอมเป็นไอคอน) กดแล้วจะมีแผ่นเมนูมาให้เลือกปรับแต่งหน้าแท็บใหม่ได้ทันที อ้อ แว่ว ๆ ว่าในอนาคตจะเลือกรูปพื้นหลังของหน้าแท็บใหม่แบบชาวบ้านได้ด้วย  และเผื่อใครลืมสังเกต Firefox เลิกแสดง thumbnails ตรงทางลัดที่หน้าแท็บใหม่แล้วนะ โชว์แค่ไอคอนอย่างเดียว (เปลี่ยนรูปเองได้ แต่ต้องใส่เป็น URL)

สุดท้าย ผมขอแนะนำให้ทุกคนลองปรับธีมเป็นสีขาวดู คุณจะพบกับประสบการณ์โล่ง ๆ แบบไร้กรอบแปลก ๆ ฉีกจากเว็บเบราว์เซอร์ตัวอื่น ๆ ในยุคนี้ดี ตอนแรกก็ว่าเขาออกแบบมาได้ยังไงทำแท็บโล่ง ๆ แล้วมีปุ่มลอย ๆ  แต่เออ มันก็โล่งแปลก ๆ ดีนะ 😄

 

  

 

ส่งท้าย

ตอนแรกผมแอนตี้มากเลยนะ ไอ้การทุบแนวคิดแท็บเป็นแผ่นที่ยื่นออกมา แล้วไปเอาแนวคิดแบบเดียวกับทาสก์บาร์มาใช้แทนเนี่ย ไอ้การเอาไอคอนในเมนูออกไปหมดก็ด้วย แต่พอลองใช้จริงแล้วมันโล่งดีเว้ย รู้สึกสิ่งที่รบกวนสายตาตอนท่องเว็บมันลดลงเยอะเลย ยิ่งถ้าเปิดกับเว็บที่โทนสีขาว ๆ นี่ เหมือนตัว Firefox กลายเป็นส่วนหนึ่งของหน้านั้นไปเลย ก็ถือว่าทำการบ้านมาดีทีเดียวกับการออกแบบครั้งนี้

ตอนนี้เห็นคู่แข่งเริ่มเอาฟีเจอร์ที่ Firefox เคยตัดไปกลับมาละ เช่น จัดกลุ่มแท็บ การอ่าน Feed (ส่วนใหญ่เป็นของ Chrome ใน Android ทั้งนั้น) นอกนั้นต่างก็เริ่มมีฟีเจอร์ที่ Firefox ยังไม่มี เช่น ฟีเจอร์ลดการใช้ทรัพยากรณ์ของแท็บ กับฟีเจอร์เก็บเว็บไว้อ่านทีหลัง (อันนี้ Firefox คงให้ไปใช้ Pocket แทนแหละ อุตส่าห์ซื้อมาแล้ว) ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Firefox จะมีกับเขาบ้างมั้ย

 

 

 

ครั้งหน้า 13 กรกฎาคม 2564

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

เก็บตก Torchlight 2

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2