ความตั้งใจและคำทำนาย ปี 2564

คิดว่าปีนี้มาเขียนช้าแล้วนะ ปีที่แล้วเขียนช้ากว่านี้อีกเหรอเนี่ย 😅 


การ์ดปีใหม่ปีนี้ก็.... เป็นการวาดแบบเร่งด่วนหลังขึ้นปีใหม่ไปแล้ว 1 ชั่วโมง จากปกติที่จะวาดตอนวันสิ้นปีทำให้มีเวลาค่อย ๆ เก็บงาน แต่คราวนี้จะรีบวาดรีบนอนเพราะวันปีใหม่ต้องออกไปทำธุระอีก ผลก็ออกมาลวก ๆ อย่างที่เห็น😅 ถือว่าเป็นการลวกเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสละกันนะ😆  เอาล่ะ ไปกันต่อเลยไว ๆความตั้งใจ

 • เขียนหน้าย่อย ๆ ของบล็อกให้ครบ : หน้าย่อย ๆ ก็คือพวกหน้า วิธีใช้ เกี่ยวกับ สารบัญ ฯลฯ ที่มันจะเป็นเมนูด้านบนนั่นแหละ ข้อนี้สำเร็จไปแล้วส่วนหนึ่งเพราะวันก่อนเพิ่งมีคนแปะลิ้งค์บล็อกนี้แล้วบอกว่า "ของใครก็ไม่รู้เหมือนกัน" ก็เลยต้องรีบไปเขียนหน้า About เป็นการด่วน😅 ต่อไป "วิธีใช้" น่าจะตามมาอีกไม่นานนัก
    
 • ปฏิรูปเพจ นิน Report ใหม่ : เมื่อไม่กี่ปีก่อนเคยวางแผนจะปิดเพจไปทีนึง ตอนนี้ก็เลิกคิดจะปิดเพจแล้ว แต่คิดว่าจะตกแต่งมันซะหน่อย คือรู้สึกว่าแทบไม่ได้เปลี่ยน Cover เลยตั้งแต่ตั้งเพจมาเลยนะ  ส่วนเนื้อหาอื่น ๆ จะมีการปรับปรุงหรือไม่ นึกแล้วก็ท้อกับยอดคนเห็นโพสต์เหมือนกัน คือมันลดลงเรื่อย ๆ เลย โดนมาร์คแกล้งแน่ ๆ 😂
    
 • ลดเกมกาชาลง : ปีที่แล้วเป็นปีที่โดนเกมกาชาหนักมาก เสียเวลาในแต่ละวันไปกับมันพอสมควร (จนเกมใน Steam พากันร้องไห้😭) แต่ไม่เคยเสียเงินให้เกมพวกนี้เลยนะ 😅 แล้วก็เพราะไม่เสียเงินนี่แหละ เลยค่อนข้างงกกับของที่สามารถเอาได้ในแต่ละวัน จึงต้องมาทำภารกิจรายวันมันแทบทุกอัน เฮ้อ เกลียดอะไรแบบนี้ แต่ก็เลิกไม่ได้ 😀
    
 • จัดบ้าน : อีกแล้ว เฮ้อ
    
 • กลับมาเขียนไดอารี่เป็นเรื่องเป็นราว : ตั้งแต่มีแอพไดอารี่ในมือถือ ก็ละเลยการเขียนไดอารี่ไปเลย (ทั้ง ๆ ที่ซื้อสมุดไดอารี่มาทุกปีนะ) ซึ่งการเขียนไดอารี่สำหรับผมมันสำคัญนะ เพราะข้อมูลในแอพมันไม่จีรังหรอก ไล่อ่านยากด้วย ย้อนกลับไปอ่านไม่สนุกด้วย เอ็นทรี่ความทรงจำทั้งหลายบางทีก็ได้จากการเก็บข้อมูลช่วงเวลาจากสมุดไดอารี่ในสมัยนั้นแหละ
    
 • เขียนเอ็นทรี่ที่ไม่เกี่ยวกับ Firefox ให้มากขึ้น : ปีที่แล้วจำนวนเอ็นทรี่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ไม่ใช่เพราะเขียนมากขึ้น แต่เป็นเพราะเอ็นทรี่ Firefox มันมากขึ้นต่างหาก😅 ก็รู้สึกว่า เฮ้ย มันแย่แล้วนะสภาพแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเอ็นทรี่ Firefox มันไม่ดี แต่มันไม่มีความหลากหลายไง ยังไงปีนี้ก็ต้องพยายามเขียนเรื่องอื่นให้มากขึ้น
   
 • เล่นเกมแนว Diablo ให้จบสักเกม : นับตั้งแต่เล่น Torchlight II จบตั้งแต่ปีแรกที่มันออก ผมก็ไม่เคยเล่นเกมแนว Diablo จบอีกเลย (นอกจาก Diablo 3 ที่จบเนื้อเรื่องหลัก แต่ไม่จบ Expansion เลยถือว่าไม่จบละกัน เพราะระบบหลังจบมันก็ยังไม่โผล่มา) ทั้ง ๆ ที่รักเกมแนวนี้มาก แต่แทบเล่นไม่จบเลยเนี่ยนะ มันไม่ได้สิ😂
    
 • กลับไปทำฉากใน Mega Man Maker และทำเกมใน RPG Maker : ปีที่แล้วเหมือนจะไม่ได้ทำอะไรกับ 2 สิ่งนี่เลย รู้สึกห่างไกลจากการเป็นคนเคยทำเกมขึ้นเรื่อย ๆ เราต้องกลับมาให้ได้สิ

 

 

คำทำนาย

กลัวคนจะหลงมาจากกูเกิลเพราะหัวข้อนี้จัง บอกไว้ก่อนว่าไม่ใช่โหรที่ไหน ก็แค่ทำนายเล่น ๆ ตามข้อมูลที่มีแค่นั้น แล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับประเทศนี้ด้วย ทำนายเกี่ยวกับแวดวงไอที แวดวงเกม ไรนี่แหละ แหม่จะจริงจังอะไรกัน

 • เราจะได้เห็น Firefox เปลี่ยนโฉมใหม่อีกครั้ง : ข้อนี้ไม่ได้เดาสุ่ม แต่เริ่มมีแผนการพัฒนาแล้ว โดยจุดเปลี่ยนที่สำคัญคือหน้าแท็บใหม่ที่ปรับแต่งได้มากกว่าเดิม (ใส่ภาพพื้นหลังได้แล้วด้วย) และเมนูหลักที่จะออกแบบมาให้เรียบง่ายกว่าเดิม (เอาจริง ๆ ขัดใจอันนี้อยู่เหมือนกัน เพราะดูเหมือนจะตัดไอคอนออกหมด) โดย Firefox รูปแบบใหม่คาดว่าจะปล่อยจริงในรุ่น 89 ซึ่งก็ราว ๆ กลางปีนั่นแหละ
   
 • Windows 10 เปลี่ยน Start Menu และ UI ใหม่แกะกล่อง : อันนี้ก็มีข่าวมาสักพักแล้ว (และก็เงียบไปสักพักแล้ว) คือปีนี้ Win10 จะยกเครื่อง Start Menu ใหม่หมดจด เห็นว่าจะเขียนโค้ด Start Menu Taskbar และ Action Center กันใหม่เลย (เห็นบางคนเริ่มก่ายหน้าผากแล้ว😅) ก็ไม่รู้จะเปลี่ยนแค่โค้ดข้างในหรือหน้าตาภายนอกด้วย แล้ว Tiles จะยังอยู่มั้ย (เห็นชาว iOS กำลังติดใจเลย😆) ว่ากันว่าจะปล่อยให้ได้ใช้กันครึ่งปีหลัง หรือมากับอัพเดต 21H2 นั่นแหละ
   
 • Edge จะเปลี่ยนสีได้ซะที : ข้อนี้ก็มีข้อมูลออกมาแล้ว ใครที่เบื่อ Edge ที่มีแค่สีขาวกับดำ (และธีม WW1984 ที่ต้องไปเอา extension มาติดเอง) ปีนี้ก็จะมีสี ๆ ให้เลือกตามรสนิยมแบบเดียวกับโครมแล้ว รอเปลี่ยนกันได้เลย
    
 • SSD และ RAM กลับไปขึ้นราคา : ได้ข่าวว่าผู้ผลิตชิพสำหรับหน่วยความจำ จะรวมตัวไม่ให้ส่วนลดกับลูกค้าที่ซื้อชิพไปใส่ผลิตภัณฑ์ของตนแล้ว ทำให้มีผลกับ SSD และ RAM จะต้องปรับราคาสูงขึ้นอีกนิดนึง แต่ให้เดานะ ปลายปีเดี๋ยวมันก็ลงอีกแหละ
    
 • มีอะไรสักอย่างเกี่ยวกับ Rockman EXE ออกมา : ข้อนี้ไม่มีข้อมูลยืนยัน แต่ปีที่ผ่านมามีสัญญาณบางอย่างว่าแคปคอมกำลังวางแผนโปรเจ็คอะไรสักอย่างกับภาค EXE อยู่ ซึ่งหวังว่าคงไม่ได้ไปจบที่การไปแจมใน Rockman X Dive นะ (X Dive นี่มาแจมครบทุกภาคแล้ว ขาดแค่ Ryusei ที่มาแค่อาวุธ แต่ก็ปาเข้าไป 3 ชิ้นแล้ว) อ้อ ปีนี้เป็นปีที่ภาค EXE ครบ 20 ปีพอดีนะ ต้องมีข่าวดีแหละน่า
    
 • Dragon Quest ภาคเก่า ๆ ลง Steam อีกทีเถอะน่า : วืดไปหลายปีแล้ว ปีนี้ต้องมาแน่ ๆ
    
 • Titan Quest ภาคใหม่ : เมื่อไม่กี่วันนี้เพิ่งมีข่าวภาพปริศนาจากทีมพัฒนา ซึ่งสื่อก็ฟันธงว่าผู้คนในภาพนี่มันแต่งตัวธีม Titan Quest ชัด ๆ  เอาจริง ๆ Titan Quest ภาคเดิมแม้จะมี DLC ออกมาเพิ่มหมาด ๆ และมีการอัพเดตตัวเกมต่อเนื่อง แต่ข่าวสารการอัพเดตก็ค้างอยู่ที่ปี 2019 แล้วไม่ปล่อยอัพเดตตัวจริงออกมาซะที (ค้างการรองรับจอยใน PC ด้วย) ดูสภาพแล้วเหมือนทีมงานต้องย้ายไปทำโปรเจ็คอื่นยังไงไม่รู้ ก็รอลุ้นกันดูว่าจะเป็นอะไร
    
 • New Nintendo Switch : น่าจะเปิดตัวปีนี้แหละ แต่อย่าไปคาดหวังอะไรมาก ผมว่าน่าจะแค่เพิ่ม Storage (เดิมให้มากแค่ 32 GB เอง) เพิ่มแรม (ให้สลับจากเกมไปทำอย่างอื่นง่ายขึ้น) แต่คงไม่อัพเป็น SSD แบบคู่แข่งมั้ง เพราะถ้าเป็นงั้นมันก็ต้องไปอัพในตลับเกมด้วยสิ (เป็นคนยุคแฟมิคอมไง เลยเรียกตลับเกม) เอาแบบสุด ๆ คือ เพิ่มไมค์มาซะที 😆
   
 • ขอธีมใหม่ของ Blogger เพิ่มอีกเถอะน่า : แม้จะเพิ่งเปลี่ยนธีมหมาด ๆ แต่ธีมนี้ก็ยังมีบั๊กอยู่ คือถ้าไฟล์ภาพมีขนาดกว้างเกินไป (เกิน 599 Pixels มั้ง) เวลาดูในมือถือภาพมันจะไปชิดขวาทันที และธีมนี้ยังมีบั๊กประหลาดคือ ห้ามไปแก้โค้ด HTML มันเชียวนะ แม้จะเป็นโค้ดเพื่อยืนยันตัวไม่เกี่ยวกับโครงสร้างก็เถอะ แต่เมื่อมันถูกมาร์คว่าแก้ไขแล้ว บั๊กจะมาทันที เช่น เอาเอ็นทรี่แนะนำ (ที่อยู่บนสุดของหน้าแรก ไอ้ที่ภาพใหญ่กว่าชาวบ้าน) ไปแปะหัวไว้หน้าบทความทุกหน้า โหดมาก สุดท้ายต้องรีเซ็ตธีมทำใหม่หมด ครั้นจะกลับไปธีมเดิมที่ใช้ก่อนหน้านี้ มันก็มีบั๊กบอกว่ารูปล้น ชิดกันเกินไป ไม่เหมาะกับมือถือ แล้วจะโดนกูเกิลลดอันดับอีก ก็ขอธีมแบบสมบูรณ์กว่านี้เถอะน่า
   
 • หิมะตกในไทย : แม่นแน่ ๆ ข้อนี้ 😆

 

ปีนี้ก็จบแค่นี้ ปลายปีจะได้กี่ข้อ มาดูกัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

หลังจากลองเล่น Diablo II Resurrected (ตอน Open Beta นั่นแหละ)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

เก็บตก Torchlight 2

Firefox 93 อันโหลดแท็บเมื่อแรมเหลือน้อย