Firefox 69 คราวนี้เน้นที่ปิดกั้น


ก็มาพบกันเป็นประจำกันตามเคยกับเอ็นทรี่อัพเดต Firefox ซึ่งทุกครั้งเขาต้องมีอะไรออกมาให้เขียนทุกทีแหละ เมื่อไหร่จะหมดมุกเนี่ย😅ปิดกั้นคุกกี้ติดตามจากบุคคลที่สามกับตัวขุดเหรียญดิจิตอลเป็นค่าตั้งต้น และปิดกั้นอื่น ๆ

จากที่ผ่านมา Firefox ได้ปรับปรุงการปิดกั้นเนื้อหาให้เลือกได้ 3 ระดับ และคราวนี้ได้ปรับปรุงระดับ "มาตรฐาน" ให้ปิดกั้น คุกกี้ติดตามจากบุคคลที่สาม และ ตัวขุดเหรียญดิจิตอล เป็นค่าตั้งต้นมาเลย นอกนั้นในระดับ "เข้มงวด" ยังเพิ่มการปิดกั้น ลายนิ้วมือดิจิทัล ไปอีกอัน

โดยถ้าคุณเห็นไอคอนรูปโล่สีม่วงขึ้นในเว็บไหนอย่าเพิ่งตื่นตูม เขาแค่บอกว่าเว็บนี้มีการปิดกั้นเนื้อหาที่ว่าให้แล้วนะ

พอคลิกที่โล่ม่วง (ที่คลิกแล้วสีม่วงหาย😅) ก็จะเจอแผ่นนี่ขึ้นมา ดูตรงการปิดกั้นเนื้อหาจะมีบอกว่าปิดกั้นอะไรไปแล้วบ้าง อย่างอันนี้ก็ขึ้นบอกว่าเว็บนี้มีตัวติดตามนะและตอนนี้กำลังปิดกั้นคุกกี้ติดตาม (ถ้าอยากให้ติดตามต่อเพราะเว็บแสดงผลเพี้ยนหรือใช้ฟีเจอร์บางอย่างไม่ได้ ให้กดที่ปุ่ม ปิดการปิดกั้นสำหรับไซต์นี้ แล้วทุกอย่างจะกลับเป็นปกติ🤗)

พอคลิกที่กำลังปิดกั้นคุกกี้ติดตาม ก็จะแสดงให้เราเห็นว่าเว็บนี้มีคุกกี้อะไรบ้างและคุกกี้ติดตามที่ถูกปิดกั้นมันมาจากเว็บไหน

นอกจากนี้เวอร์ชันนี้ยังปิดกั้นอื่น ๆ อีกดังนี้
 • เพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้บล็อควิดีโอเล่นอัตโนมัติแล้ว โดยที่ปรับปรุงคือสามารถตั้งให้บล็อควิดีโอที่ไม่มีเสียงได้ด้วย
 • ถอดตัวเลือกสำหรับเปิดให้เว็บเล่น Flash เสมอออกไปแล้ว ต่อไป Firefox จะขึ้นถามทุกครั้งเวลาเปิดใช้ Flash (ไม่ใช่ Flash กล้องนะ😅)
 • เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ Firefox จะไม่โหลด userChrome.css หรือ userContent.css ที่ให้ผู้ใช้ปรับแต่ง UI และหน้าเว็บอีกต่อไปแล้ว แต่ถ้าใครยังใช้อยู่ให้ไปตั้งค่า toolkit.legacyUserProfileCustomizations.stylesheets ใน about:config เป็น true


ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

 • รองรับส่วนขยาย Web Authentication HmacSecret ผ่าน Windows Hello บนวินโดวส์ 10 May 2019 Update หรือใหม่กว่า เป็นการเพิ่มอีกช่องทางการยืนยันตัวตนแบบไร้รหัสผ่านบนเว็บ
 • บนวินโดวส์ 10 Firefox จะบอกวินโดวส์ให้ปรับระดับความสำคัญในการประมวลผลตามกิจกรรม ทำให้ได้เวลาประมวลผลจากซีพียูมากขึ้นตอนแอคทีฟ และใช้การประมวลจากซีพียูผลน้อยลงในสภาวะไม่แอคทีฟ
 • สำหรับผู้ใช้วินโดวส์ 10 เดิม จะมีการแปะช็อตคัตของ Firefox ไว้บนทาสก์บาร์ให้ด้วย
 • สำหรับผู้ใช้ macOS ที่มีมากกว่า 1 GPU จะสลับไปใช้ GPU ที่ใช้พลังงานต่ำแทนเพื่อยืดอายุแบตเตอรี่
 • เพิ่มการแสดงสถานะการดาวน์โหลดบน Finder ใน macOS 
 • อื่น ๆ อ่านเพิ่มได้ที่ Release Notes และ Firefox 69 รุ่นมหาบล็อค จาก Mozilla Thailand Community


  ส่งท้าย

  ก็ปรับปรุงตามแนวทางของเขาละนะ หลัง ๆ เน้นความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยมากขึ้น ก็เลยเพิ่มฟีเจอร์ปิดกั้นอะไรที่เป็นอันตรายหรือมีช่องโหว่รัว ๆ แต่ก็ยังแอบหาช่องทางเพิ่มประสิทธิภาพไปด้วยเรื่อย ๆ คราวนี้ก็เน้นสาระ ไม่เน้นฟีเจอร์ของเล่นเท่าไหร่  ต่อไปขึ้นเลข 70 วันที่ 22 ตุลาคม 2562

  ความคิดเห็น

  แสดงความคิดเห็น

  โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

  อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

  [บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

  ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

  RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

  ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

  ความทรงจำกับ เอ็นทรี่ความทรงจำ

  [รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

  RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

  RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

  Titan Quest กับการใช้ Gamepad