หลังจากรอมานาน... Chrome 53 เปลี่ยนโฉมแล้ว!!

ปกติถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เราก็ควรมาพบกันปีละครั้ง (อย่างเอ็นทรี่คุยคุ้ยโครม) แต่ที่ลัดคิวมานี่เพราะมันเปลี่ยนใหญ่จริง

มันคือการเปลี่ยน UI หลักของโครมครั้งแรกในรอบ.... เท่าไหร่ก็ไม่รู้แหละ มันไม่ได้เปลี่ยนนานมากกกกกกกก


ถ้าใครใช้โครมทุกวันต้องรู้สึกบ้างแหละว่า ทำไมแท็บมันดูสูง ๆ เหลี่ยม ๆ แปลก ๆ  มันสูงขึ้นจริงครับ เพราะช่องว่างด้านบนและล่างของไอค่อนมันมากขึ้น นอกนั้นยังมีการลบ "ความมน" ตามมุมของแท็บทำให้ดูเหลี่ยมขึ้นด้วย การแจ้งเตือนเวลาแท็บมีอัพเดตก็เปลี่ยนมาเป็นจุดสีฟ้าเห็นชัดเจนแทน ปุ่ม Back Forward และ Reload ถูกทำใหม่ให้บางลงสะอาดตามาก แถบนำทางก็มีการตัดเงาและความลึกทิ้งจนหมด

ปุ่มเมนู 3 ขีดถูกเปลี่ยนเป็น 3 จุดแทน เหมือนที่พบในแอนดรอยด์... ใช่ครับ นี่มันคือ Material Design นั่นเอง!!  ปกติไอค่อนโฟลเดอร์ของแถบ Bookmark ต้องเปลี่ยนเป็นสีดำด้วย แต่ทำไมของผมยังเหลืองอยู่ก็ไม่รู้... (ดูในภาพถัดไป)

โหมดท่องเว็บแบบไม่ระบุตัวตนเปลี่ยนโฉมกะเขาด้วย โดยจะมาในธีมสีดำเต็มตัว สวยมาก... ทำไมต้องเป็นโหมดไม่ระบุตัวตนฟระ!!

จริง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงเบื้องหลังอีกอย่างคือ โครมจะเริ่มบล็อค Flash ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังแล้ว และในอนาคตจะลดความสำคัญจนเว็บที่ใช้ Flash (และคนที่ใช้บริการเว็บดังกล่าว) จะลำบากไม่น้อยเลยแหละ โปรดติดตาม...


จบข่าว.เก็บตก


Q: ได้ข่าวว่าโครมจะเลิกออกเวอร์ชั่น Windows จริงมั้ย?
A: คนแชร์กันมั่ว ๆ ดิ่ จริง ๆ เขาแค่จะเลิก Chrome App ที่เอาเว็บมาเปิดเหมือนโปรแกรมบน Desktop น่ะ ไม่รู้จัก? งั้นก็ไม่ได้รับผลกระทบหรอก

Q: เฮ้ย ผมกด Backspace กลับไปหน้าที่แล้วไม่ได้!!!
A: โครมเอาฟีเจอร์กด Backspace = คลิกปุ่ม Back ออกไปในโครม 52 แล้ว เสียใจด้วยนะ

ความคิดเห็น