Firefox 40 ปรับปรุงพร้อมรับ Windows 10

ก็มาตามสัญญาเป๊ะ ไม่มีเลท (จะมีเลทก็คนอัพบล็อกนี่แหละ) กับ Firefox 40 ที่ทันกระแสสุด ๆ เพราะปรับปรุงหน้าตาให้เข้ากับ Windows 10 เต็มที่ ไม่ปล่อยให้ผู้ใช้ต้องทนรับสภาพต่อไปอีกยาวนาน

หน้าต่าง About ขาววอกทั้งบานนี้ ชี้ให้เห็นภาพลักษณ์ของ Windows 10 ได้ดี คือ ไตเติ้ลบาร์ขาวสนิท ปุ่มปิดไม่มีล้อมกรอบพร้อมรับ Windows 10 เต็มที่!!

เรื่องมันเริ่มจาก.. ปกติ Firefox เวอร์ชั่นภาษาไทยนี่ พออัพเดตเสร็จไม่ค่อยจะมีหรอก ไอ้หน้าต้อนรับเวอร์ชั่นใหม่อะไรนั่นน่ะ แต่คราวนี้ดันมี!! (แต่เป็นภาษาอังกฤษนะ)

จั่วหัวเลยว่า Firefox + Windows 10 Perfect together ตามด้วยวิธีเซ็ท Firefox เป็น default browser ใน Windows 10 แหม่...


ก่อนจะไปต่อ เรากลับไปดูหน้าต่าง Firefox ในเวอร์ชั่น 39 กัน จะเห็นว่าตรงแท็บบาร์มันขาวไปหมด ในภาพปิดแถบที่คั่นหน้าไปก็พอดูดี แต่ถ้าเปิดมาละก็ มันจะรู้สึกว่าพื้นที่สีขาวมันเยอะไปอยากหาอะไรเบรค

หากทนไม่ไหวกดเปลี่ยนธีม (ไอ้ที่เป็นพื้นหลังอย่างเดียว) ก็จะเจอพื้นที่สีขาวเหลือตรงปุ่ม ย่อ/ขยาย/ปิด (เออ เรียกภาษาไทยสั้นกว่า Minimize/Maximize/Close เยอะเลย..) ซ้ำร้ายถ้าดูดี ๆ มันยังถูกกินขอบล่างไปอีก ทำให้ดูหน้าตาครึ่ง ๆ กลาง ๆ

พอมาเวอร์ชั่น 40 แท็บบาร์สีขาวถูกแทนที่ด้วยสีเทา (มาเบรคได้ทันเวลา) มีการตัดเส้นขอบและเงารอบแท็บทิ้งไป (ทำให้แบนยิ่งขึ้น) ปุ่มไอค่อนบนแถบครื่องมือเข้มขึ้น ฟอนต์ในแถบที่อยู่และช่องค้นหาใหญ่ขึ้น เวลาคลิกแถบที่อยู่หรือช่องค้นหาจะมีการเน้นขอบให้เด่นชัดขึ้น (ในภาพไม่มีให้เห็น)

เมื่อใช้ธีม ปุ่ม ย่อ/ขยาย/ปิด จะถูกทำให้หนาขึ้นและไม่มีพื้นขาว ๆ อีกต่อไป หากเลื่อนไปเทียบกับของเวอร์ชั่น 39 ข้างบน จะเห็นได้ชัดว่าไอค่อนเข้มขึ้น

จุดเปลี่ยนอีกอย่างที่เห็นได้ชัดคือปุ่มปิดแท็บที่ใหญ่ขึ้นมาก พอเอาเม้าส์ไปชี้ก็จะมีวงกลมโผล่มาหน้าจัดการส่วนเสริมและหน้าแท็บใหม่ก็เปลี่ยน

บังเอิญมันเป็นแผนที่เขาเตรียมไว้นานแล้ว แต่ดันมาจังหวะเดียวกับ Windows 10 พอดี เวอร์ชั่นนี้เลยดูมีการเปลี่ยนลุคเยอะมาก

เริ่มจากหน้าจัดการส่วนเสริม ก็กลับไปดูของเก่าเทียบกันก่อนตามเคย ... ดูไป

และนี่คือแบบใหม่ แบนราบขึ้น เข้ากับหน้าตัวเลือกแบบใหม่ที่เปลี่ยนไปก่อนหน้านี้ น่าเสียดายที่ไอค่อนทางซ้ายไม่ได้เปลี่ยนเป็นแบบสีเดียวไปด้วย แต่คิดว่าอีกไม่นานคงเปลี่ยนตามล่ะมั้ง

ส่วนหน้าแท็บใหม่ก็มีการเปลี่ยนแปลงที่ไทล์นิดหน่อย จากเดิมชื่อเว็บข้างล่างจะอยู่นอกกรอบ แต่ตอนนี้เข้าไปอยู่ในกรอบแล้ว เมนูปรับแต่งทางมุมขวาบน (ไม่มีในภาพ) ก็เปลี่ยนใหม่เล็กน้อยดูสภาพเหมือนจะมีอะไรเพิ่มมาในอนาคต อ้อ ปัญหาจอ 1366*768 โชว์ไทล์แค่แถวเดียวเขาก็แก้แล้วนะความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

เยอะแฮะคราวนี้...
  • เพิ่มการป้องกันการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์
  • Firefox Hello ให้เพิ่มลิ้งค์เว็บเชื่อมกับการสนทนา (อันนี้ยังงง ๆ)
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพการเลื่อนหน้าจอ กราฟิก และการเล่นวิดีโอ ใน Linux ด้วย off main thread compositing 
  • ปรับปรุงกลไกของ Graphic blocklist (น่าจะหมายถึงการบล็อคการ์ดจอที่มีปัญหา อันไหนมีปัญหาก็ไม่เปิดใช้การเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ไปก่อน อะไรงี้)
  • ส่วนขยาย (extension) ที่ยังไม่ได้รับรองโดย Mozilla จะมีคำเตือนขึ้นมา
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพของ NPAPI Plug-in (ปลั๊กอินแบบเก่าที่โครมเลิกสนับสนุนไปแล้ว) ผ่าน asynchronous initialization
  • อนิเมชั่นและการเลื่อนหน้าจอลื่นขึ้นด้วย hardware vsync (คราวก่อนเปิดใช้ของ Mac OS X ไปแล้ว คราวนี้คิว Windows บ้าง)
  • ไฟล์ภาพแบบ JPEG ใช้หน่วยความจำน้อยลงเมื่อปรับขนาด และวาดได้เร็วขึ้น
  • อื่น ๆ ไปอ่านที่ Firefox Notes และรออ่าน Mozilla Thailand Community

ส่งท้าย

ถือว่าปรับปรุงอะไรเยอะสะใจ สมแล้วที่ขึ้นเลข 4 ตอนนี้กลายเป็นว่า Firefox อยู่ห่างโครมแค่ 4 เวอร์ชั่นเท่านั้น (โครมตอนนี้ 44) ไม่แน่ว่าอาจจะแซงในเร็ววัน เพราะจังหวะอัพเดตของโครมมันดูถี่น้อยลงยังไงไม่รู้

ช่วงนี้โปรแกรมหลายตัวที่เป๋ไปเพราะหน้าตาของ Windows 10 ก็พยายามออกอัพเดตให้หน้าตาเข้าชุดกับ Windows 10 เรื่อย ๆ ที่เห็นไปก่อนหน้านี้ก็ Paint.net ที่หน้าตาเข้าอยู่แล้ว แต่ก็อุตส่าห์เก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซอฟต์แวร์ฟรีพวกนี้มันใส่ใจยิ่งกว่าพวกราคาเป็นหมื่น ๆ ซะอีก!
ครั้งต่อไป... 22 กันยายน 2558 ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

ความทรงจำกับ เอ็นทรี่ความทรงจำ

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

Titan Quest กับการใช้ Gamepad