[Tips] เพิ่มเว็บในหน้า New Tab ของ Firefox ตามใจฉัน

ตั้งแต่ Firefox เวอร์ชั่น 13 เป็นต้นมา สาวกหมาไฟต่างได้ยินดีกับหน้าแท็บใหม่ที่มีเว็บที่เราเข้าบ่อยสุด ๆ 9 เว็บให้เลือกคลิก แต่ก็ยังไม่ถูกใจบางคนนัก เพราะอยากให้เลือกเพิ่ม 9 เว็บได้เองอย่างอิสระเสรีมากกว่า...

แม้ทาง Mozilla จะไม่ได้ใส่ปุ่ม Add มาให้ตรง ๆ แต่จริง ๆ แล้วก็แอบทำให้เราเพิ่มเองได้เหมือนกันนะ ดังวิธีต่อไปนี้!


1. เพื่อความสะดวก แนะนำให้เปิดแถบที่คั่นหน้า (Bookmark bar) ไว้ก่อน จากนั้นเข้าเว็บที่ต้องการ แล้วลากไอค่อนหน้า URL ตรงแถบที่อยู่ (Location bar) มาวางไว้ที่แถบที่คั่นหน้าซะ ดังภาพ


2. จากนั้นกด New Tab เพื่อเปิดหน้าแท็บใหม่มารอไว้ แล้วลากเว็บที่แปะไว้ตรงแถบที่คั่นหน้าตะกี้ไปไว้ที่ช่องไหนก็ได้ในหน้าแท็บใหม่ (ไม่ต้องกลัวว่ามันจะไปทับเว็บที่อยู่ตำแหน่งเดิม เพราะมันจะเลื่อนหนีไปเอง ยกเว้นเว็บลำดับสุดท้ายจะร่วงหายไปแน่นอน...) ต้องลงตรงช่องนะ ถ้าอยู่นอกช่องจะกลายเป็นการเปิดเว็บนั้นไป...


3. ทันใดนั้น! เว็บที่คุณประสงค์ก็จะมาฝังตัวอยู่ในหน้าแท็บใหม่ตามต้องการ!!

เว็บที่ลากมาแปะเองนี้จะอยู่ในสภาพถูกตรึงไว้ครับ ดังนั้นจะไม่มีการแข่งอันดับกับเว็บอื่น ๆ และถ้าคุณเผลอยกเลิกการตรึง (คลิกตำแหน่งในภาพข้างบน) เว็บที่แปะเองนี้ก็จะเด้งหนีหายไปทันที...แถม : ถาม-ตอบเกี่ยวกับหน้าแท็บใหม่

Q: ทำยังไงบางเว็บถึงจะโชว์ภาพครับ? ตอน Firefox 13 ยังโชว์อยู่เลย พอ 14  ดันไม่ยอมโชว์ซะงั้น
A: อันนี้เป็นเพราะตอนเวอร์ชั่น 13 มีคนโวยว่า "เฮ้ย! ไอ้หน้าแท็บใหม่มันจับภาพข้อมูลธุรกรรมทางการเงินตรู" ดังนั้นทีมพัฒนาก็เลยแก้ให้ระมัดระวังการจับภาพมากขึ้น เว็บไหนเสี่ยงก็ไม่จับซะงั้น มันก็เลยแหว่ง ๆ ไป

Q: เผลอลบเว็บในหน้าแท็บใหม่ไป มีทาง Undo มั้ยครับ?
A: ไม่มี.... แต่จริง ๆ ก็ใช้วิธีในเอ็นทรี่นี้แทนการกู้คืนก็ได้นี่?ส่งท้าย
ก็เป็นเทคนิคที่เจอโดยบังเอิญ ก็คงมีหลายคนบังเอิญเจอเหมือนกันอ่ะนะ แต่คนไม่รู้อยู่ก็น่าจะมีเหมือนกัน หวังว่าคงมีประโยชน์กับใครบ้างแหละ วันนี้บายก่อนล่ะ จะไปปลูกผัก


ป.ล. ได้ผลหรือเหลวยังไงก็เม้นบอกกันได้ +1 หรือกดถูกใจก็ยังดี...