Firefox 66 บล็อค Autoplay มาตั้งแต่ต้น

ก็มาพบกันเรื่อย ๆ กับการอัพเดต Firefox ที่ชินกันไปนานแล้ว มาคราวนี้ก็อาจจะมึน ๆ หน่อย

ก่อนหน้านี้เคยบอกว่าจะเลิกเอาไอ้หน้าต่างเกี่ยวกับนี่แปะหัวแล้ว แต่ครั้งนี้เหมือนมันมีอะไรแปลก ๆ ก็เลยกลับไปดูของรุ่นเก่าในบล็อกตัวเองนี่แหละ เออ คราวนี้มันมีแถบขาวโผล่มาข้างล่างแฮะ แต่จะเพื่ออะไรก็ช่างมันเถอะ อาจจะแค่บั๊กก็ได้ 😅ไม่ใช่ฟีเจอร์แต่ดันเป็นบั๊ก

ขอขึ้นต้นด้วยประเด็นที่ทำเอาต้อง "อ้าว" กันเลยทีเดียว  ย้อนกลับไปรุ่น 65 มีฟีเจอร์นึงที่ Mozilla ไม่นำเสนอแต่ผมโคตรจะนำเสนอมาก คือเวลาเลือกธีม Light หรือ Dark แล้วเนี่ย มันจะมีสีตรงแท็บบาร์ตามสีไตเติลบาร์ที่เราตั้งไว้ในวินโดวส์ใช่มะ? (ถ้าตั้งให้ไม่มีสี ก็จะเป็นขาวหรือดำตามธีมปกติ) แล้วพอมาดู Release Note ของรุ่น 66 เนี่ย เขาดันบอกว่ามันเป็นบั๊กฟ่ะ แล้วก็แก้ไปเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่มีแล้วละธีมมืดกับไตเติ้ลบาร์สีที่รอคอย 😭

Update ผ่านไปหลายวันหลังอัพบล็อก ก็ค้นพบว่า ถ้าใช้ธีม Default จากนั้นปรับ Windows 10 เป็น Dark Theme ก็จะเปลี่ยนเป็นธีมดำพร้อมไตเติ้ลบาร์สี ๆ ที่รอคอยได้แล้วครับ 😂บล็อค Autoplay เป็นค่าตั้งต้น

ตั้งแต่รุ่น 66 เป็นต้นไป Firefox จะตั้งให้บล็อคเว็บจากการเล่นเสียงและวิดีโอทั้งหลายโดยอัตโนมัติ มาเป็นค่าตั้งต้น

โดยจะอยู่ที่หน้า ตัวเลือก > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > การอนุญาต > ปิดกั้นเว็บไซต์จากการเล่นเสียงอัตโนมัติ แปลกที่ผมเข้ามาดูครั้งแรกมันไม่ได้กาอยู่นะ สงสัยเคยไปติ๊กออกมั้ง โดยตรงท้ายจะมีปุ่ม ข้อยกเว้น ให้เราเพิ่มเว็บที่ไม่อยากให้บล็อคไปได้ หรือจะกดอนุญาตจากปุ่ม i ตรงแถบที่อยู่ก็ได้ อ้อ พวกเว็บวิดีโอไม่มีปัญหานะ ก็อย่างที่บอก ผมยังไม่เห็นมันบล็อคให้ดูสักเว็บ😑

Update หลังอัพบล็อกไปแล้ว มันเพิ่งมาบล็อคให้ดู😅 เล่นกะยูทูบนี่เลย เจอเพราะกดเปิดคลิปดูด้วยปุ่มกลางเม้าส์ ซึ่งจะเป็นการเปิดแท็บใหม่โดยไม่สลับไปทันที สภาพคือ พอกดไปที่แท็บนั้นคลิปจะไม่เล่นเอง ต้องกดให้มันเล่นอีกที และตรงแถบที่อยู่จะมีสัญลักษณ์ขีดฆ่าเครื่องหมาย Autoplay อยู่

ซึ่งถ้าคลิกตรงตัว i ก็จะมีเมนูให้เรากดอนุญาตให้เล่นเสียง (จริง ๆ คือวิดีโอด้วย) โดยอัตโนมัติตลอดได้หากรำคาญที่ต้องมาคอยกดเล่นเอง  ส่วนการคลิกเปิดดูคลิปตรง ๆ ไม่ได้กดปุ่มกลางเปิดเป็นแท็บเบื้องหลัง มันก็ยังคงเล่นอัตโนมัติตามปกติครับ 🤗ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

 • สำหรับคนที่เปิดแท็บเยอะจนล้น ต่อไปจะสามารถกดค้นหาแท็บได้จากเมนูลูกศรลงตรงแท็บบาร์ได้แล้ว (เมนูลูกศรลงนี่จะโผล่มาเฉพาะตอนที่เปิดแท็บเยอะจนล้นเท่านั้น)
 • เพิ่มช่องค้นหาในหน้าแท็บใหม่ของหน้าต่างท่องเว็บแบบส่วนตัวแล้ว
 • เคยมั้ย ที่คุณเปิดเว็บมา แล้วเลื่อนไปจะอ่านหรือคลิกตำแหน่งที่ต้องการ แต่ระหว่างที่กำลังจะอ่านหรือคลิกนั้น เว็บดันเพิ่งโหลดภาพหรือโฆษณาเสร็จ แล้วจุดที่คุณกำลังอ่านหรือคลิกนั้นก็เลื่อนออกจากโฟกัสไปทันที เสียอารมณ์มาก ๆ 😡  แต่ Firefox เวอร์ชันนี้ได้ปรับปรุงไม่ให้เกิดการกระโดดแบบนั้นแล้ว
 • ส่วนขยายจะเปลี่ยนมาเก็บการตั้งค่าในฐานข้อมูลของ Firefox แทน จากเดิมที่จะแยกเก็บในไฟล์ JSON ของใครของมัน ช่วยให้ท่องเว็บได้เร็วขึ้น
 • ปรับปรุงการแจ้งเตือนความผิดพลาดเกี่ยวกับใบรับรอง ให้เป็นภาษาที่เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น (เรียกว่าเป็น "ภาษาคน" มากขึ้นดีกว่า)
 • เพิ่มการรองรับ macOS Touch Bar แบบพื้นฐาน
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพและลดอัตราการขัดข้อง ด้วยการเพิ่มโปรเซสของเนื้อหาจาก 4 เป็น 8
 • รองรับการล็อกอินเว็บไซต์ด้วย Windows Hello บน Windows 10
 • อื่น ๆ อ่านได้ที่ Release Notes และ Mozilla Thailand Community


ปิดท้าย

ก็เป็นการอัพเดตที่ทำผมหงุดหงิดนิด ๆ คือหาอะไรมาทดสอบไม่ได้สักอย่าง ไอ้บล็อค Autoplay เอย หรือจะเป็นระบบป้องกันการกระโดดตอนเว็บเพิ่งโหลดภาพหรือโฆษณาเสร็จเอย การแจ้งเตือนใบรับรองเป็นภาษาคนเอย แล้วยัง macOS Touch Bar กับ Windows Hello ที่ไม่มีให้ลองอีก (ข้อนี้เริ่มพาลละ😅) ใครลองแล้วเป็นไงเม้นเล่าได้เน้อ ตั้งแต่ Google+ comment ล่มสลายไป ยังไม่มีใครมาเจิมเลย 😆
หมาตัวหน้า 14 พฤษภาคม 2562

ความคิดเห็น

 1. พอไม่มี G+ มันก็ไม่มีแจ้งเตือน และไม่อยากแจ้งเตือนที่ไหน (ซะงั้น)

  นี่ คิดถึงเลยแวะมาอ่าน

  ป.ล. ผมไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของ FF เวอร์ชั่นนี้เลย ฮา

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น