Firefox 56 จับภาพหน้าจอได้อย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นกำหนดออกเดิมของ Firefox 56 นั้น ผมกลับพบว่าใคร ๆ ก็เอาแต่พูดถึง Firefox 57 Beta กัน (นำโดย Mozilla เอง 😐) ทำให้อดสงสารรุ่น 56 ที่ไม่มีใครเหลียวแลไม่ได้ แถมเดิมมันแทบจะไม่มีฟีเจอร์เด็ด ๆ อะไรมาให้แนะนำด้วย ข้ามการอัพบล็อกไปเลยดีมั้ยนะ (อ้าว)

แต่ Mozilla ไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น เพราะถือโอกาสใช้รุ่น 56 นี้เปิดตัวฟีเจอร์ Firefox Screenshots อย่างเป็นทางการ (หลังจากเปิดให้บางคนใช้ในรุ่นที่แล้ว)มาซะทีจับภาพหน้าจอ

เมื่อคุณอัพเดตเป็น Firefox 56 และยังไม่ได้ฟีเจอร์ Screenshots นี่มาก่อน คุณก็จะพบไอค่อนรูปกรรไกรตัดเส้นประที่แถบเครื่องมือ ซึ่งสังเกตได้ง่ายเพราะมันจะมีติ่งฟ้า ๆ ขึ้นให้เป็นจุดสังเกต (เฉพาะครั้งแรก)

เมื่อคลิกกรรไกรแล้ว หน้าเว็บจะมืดลง และจะมีหน้ายิ้มคอยกลอกตาตามเม้าส์อยู่ตรงกลาง จากจุดนี้คุณสามารถเลื่อนเม้าส์ไปชี้วัตถุต่าง ๆ ในเว็บได้ (แค่ชี้นะไม่ต้องจิ้ม) อยากจับอันไหนก็จิ้มไป

หรือถ้าไม่อยากเลือกเป็นวัตถุ คุณสามารถคลิกค้างแล้วลากเพื่อเลือกบริเวณที่คุณต้องการจับภาพได้ ซึ่งคุณสามารถลากลงมาได้ตลอดความยาวของหน้าเว็บเลย ไม่ได้จำกัดแค่ความกว้างความสูงของหน้าจอ (ตัวอย่าง) เมื่อเลือกเสร็จแล้วจะขึ้นให้กดเซฟเก็บไว้ (ปุ่มชี้ลง) หรือจะอัพโหลดไว้แชร์ก็ได้ (ปุ่มชี้ขึ้นเมฆ)

ภาพที่อัพโหลดขึ้นไปสามารถกดแชร์ให้เพื่อนฝูงดูได้ทันที (ปุ่มแชร์จะเป็นรูปลูกศรชี้ขึ้นจากถาด) และสามารถกำหนดวันหมดอายุได้ด้วย  หากต้องการกลับไปดู Screenshot ที่เคยอัพโหลดไว้ก็กดได้ที่ "ภาพของฉัน" ตรงมุมซ้ายบน (หรือตอนกดจับภาพก็จะมีปุ่มให้กดเข้าไปดูภาพของฉันเหมือนกัน)

ฟีเจอร์นี้จับได้แต่ภาพหน้าเว็บเท่านั้น ยังจับภาพนอกเหนือจากนั้นไม่ได้ พวกหน้าพิเศษของ Firefox เช่น หน้าแท็บใหม่ หน้า Home หน้าตั้งค่า หน้าส่วนเสริม ก็จับไม่ได้เช่นกันความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • ปรับปรุงหน้าตัวเลือกใหม่ ให้รวมรายการต่าง ๆ ไว้หน้าเดียว (แต่แยกหมวดหมู่เป็น ทั่วไป ค้นหา ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย และ บัญชี Firefox) ถ้านึกไม่ออกก็แบบโครมนั่นแหละ 😄
  • เพิ่มช่องค้นหาในหน้าตัวเลือก (เหมือนโครม😊)
  • เมื่อเปิดแท็บใหม่เป็นเบื้องหลัง (คือคลิกเปิดแท็บแต่ไม่ได้สลับไปแท็บนั้น เช่น คลิกลิ้งก์ด้วยปุ่มกลาง หรือ กด CTRL ค้างแล้วคลิกลิ้งก์) Firefox จะยังไม่เล่นสื่อ (เพลง วิดีโอ ยูทูบ) จนกว่าเราจะสลับไปที่แท็บนั้น
  • อื่น ๆ อ่านได้ที่ Firefox Notes และที่ Mozilla Thailand Community


ส่งท้าย Firefox หน้าเก่า (และส่วนเสริม)

ก็มาถึงรุ่นสุดท้ายแล้วนะครับที่เราจะได้ใช้ส่วนเสริมเก่าแก่หลาย ๆ ตัว บางตัวใช้มาตั้งแต่ยังไม่ซอยเลขเวอร์ชันถี่ยิบ (ผมนี่สิใช้ตั้งแต่ Firefox ยังไม่ออก 1.0) แต่เราจะได้ความเร็ว ความคล่อง ความลื่นไหล ฯลฯ มาทดแทน และคิดว่าถึงเวลานั้นส่วนเสริมหลาย ๆ ตัวคงออกรุ่นที่รองรับ Firefox 57 มาเรียบร้อยแล้ว (แต่ Down Them All นี่..ไม่ต้องหวังนะครับ)แล้วพบกันใหม่กับ Firefox หน้าใหม่ 14 พฤศจิกายน 2560

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Creators Update (Ver.1703)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

เก็บตก Torchlight 2