Opera 29 ... โอเปร่าเอย จงเข้าที่เข้าทางยิ่งขึ้น

หลังจากทยอยเอาฟีเจอร์ที่ควรจะมีแต่ไม่มี คืนมาในการอัพเดตครั้งที่ผ่าน ๆ มาแล้ว คราวนี้ Opera ก็หันมาปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้นและสมเป็น Opera มากกว่าเดิม (มั้ง)


การอัพเดตเป็นเวอร์ชั่น 29 นี่ ถูกส่งมาแบบเงียบกริบในวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมาเกือบสัปดาห์แล้ว... อัพเดตได้เงียบมาก แบบว่าทั้งเดือนเมษาผมไม่ได้เปิด Opera เลย พอเปิดมาอีกทีก็เป็น 29 แล้วหน้าแท็บใหม่และ Speed Dial โฉมใหม่ (นิดหน่อย)

หลังจากเคยเอา Speed Dial แบบใหม่ให้ลองใช้พักนึง แล้วจู่ ๆ ก็ถอดออกไป มาวันนี้ท่าทางจะได้ข้อสรุปแล้วครับ

หน้าตาก็แบบดั้งเดิมนั่นแหละ แต่เปลี่ยนดีไซน์ของกรอบ thumbnail และช่องค้นหานิดหน่อยให้ดูแบนและคมขึ้น ชิดกันมากขึ้น (ก่อนหน้านี้จะดูตกยุคยังไงไม่รู้ ไม่เชื่อกลับไปดูของ Opera 27 สิ)


แถบ Navigation ที่เพิ่งย้ายมาอยู่ข้างล่างหมาด ๆ มาคราวนี้ก็มีสมาชิกใหม่คือ Tabs และ History  ไอ้ History นี่คงไม่ต้องอธิบาย ส่วน Tabs ก็คือจะแสดงแท็บที่เปิดอยู่ทั้งเครื่องเราและใน Opera ที่อยู่ในอุปกรณ์อื่น ๆ ของเรา (ถ้าไม่มีก็จะเห็นแค่ This Computer อันเดียว) ก็สมเป็นฟีเจอร์สำหรับเบราว์เซอร์ข้ามแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งจริง ๆ (ขนาด Windows Phone ยังมีเลย)

คราวนี้ไม่จับภาพหน้า Tabs กับ History ให้ดูนะ เอาให้มันกระชับฉับไวหน่อย ไปเปิด ๆ ดูกันเอง..การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

หัวข้อนี้ปกติไม่น่าจะมีอะไรมาก แต่คราวนี้ขอโทษ ที่มันมีอะไรมากจริง ๆ


ฟีเจอร์ที่หลายคนอาจชื่นชอบจาก Chrome นั่นคือตัวบอกว่าแท็บไหนกำลังส่งเสียง (จากการเล่นเพลง เสียงเตือน หรือคลิปวิดีโอ) ที่สำคัญคือดีไซน์แจ่มมาก เพราะมันจะขึ้นเป็นแท่ง Visualisation ที่เราชอบนั่งดูเวลาฟังเพลง แต่ดูไม่ออกว่าขยับตามจังหวะมั้ย ไปลองดูกันเอาเอง


ถ้ดมาคือ mouse gestures ใหม่ ที่เอาไว้เปิดลิ้งค์ในแท็บหรือหน้าต่างใหม่ โดยจะใช้ได้ก็ต้องไป Enable mouse gestures ใน Settings ก่อน วิธีใช้ก็มี..
  • คลิกขวาที่ลิ้งค์แล้วลากลง = เปิดลิ้งค์ในแท็บใหม่ (แล้วสลับไปแท็บนั้นให้เลย)
  • คลิกขวาที่ลิ้งค์ลากลงแล้วลากขึ้น = เปิดลิ้งค์ในแท็บใหม่แบบ background (ไม่สลับแท็บให้)
  • คลิกขวาที่ลิ้งค์แล้วลากลงพร้อมกับกด Shift ค้าง = เปิดในหน้าต่างใหม่


สุดท้าย.. คือสามารถตั้ง Keyboard shortcuts ได้ตามใจชอบแล้ว หาเอาเองใน Settings นะ ระดับคนอยากตั้งคีย์เองน่าจะหาเจออยู่แล้วส่งท้าย

อ้อ ลืมไปอย่างนึง คือพวก Default Theme ที่เคยเป็นภาพถ่าย ตอนนี้ถูกเปลี่ยนเป็นภาพวาด ภาพ CG ยกชุดไปหมดตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้... เหมือนพยายามจะเปลี่ยนลุคให้ดูสนุกสนานงั้นแหละ ลองไปดูกันเอาเองนะ

วันนี้ก็ลากันแค่นี้ สวัสดี..
ความคิดเห็น