[Tips] ปรับแต่ง New Tab ของ Firefox เล็ก ๆ น้อย ๆ

วันนี้มาสั้น ๆ เป็นเทคนิคที่ดองไว้นานโขแล้ว (ช่วงนี้มีแต่ของดองแฮะ) รู้อยู่แล้วก็ไม่เป็นไร รู้ไว้แต่ไม่ใช้ก็ไม่เสียหาย ... เอาเป็นว่าไม่เสียเวลา ไปเริ่มกันเลย!


1. พิมพ์ about:config ลงในแถบที่อยู่แล้วกด Enter 
2. จะเจอหน้าเตือน กดปุ่มที่มีอยู่ปุ่มเดียวในหน้านั้นข้ามไป
3. พิมพ์ newtab ในช่องค้นหา แล้วก็จะได้ออกมาแบบนี้....


4. จะพบชื่อค่าสำหรับปรับแต่งหน้า New Tab มากมาย และต่อไปนี้คือการปรับแต่งที่น่าสนใจ
  • browser.newtab.url จะสามารถเปลี่ยนให้หน้าเว็บอื่นขึ้นมาแทนเมื่อกด New Tab ได้ ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ค่านี้แล้วใส่ URL ใหม่ลงไป เช่น about:home หรือ http://www.google.com (ค่าเริ่มต้นคือ about:newtab )
  • browser.newtabpage.enable เมื่อดับเบิ้ลคลิกให้เป็นค่า false จะเป็นการปิดการโชว์ Thumbnail ของเว็บในหน้า New Tab ... จริง ๆ มันก็เหมือนกดปุ่มซ่อน Thumbnail มีมุมขวาบนของหน้า New Tab นั่นแหละ (ดับเบิ้ลคลิกอีกทีจะสลับเป็น true)
  • browser.newtabpage.columns ระบุจำนวนคอลัมน์ของ Thumbnail ในหน้า New Tab ดับเบิ้ลคลิกเพื่อแก่เลขตามต้องการได้เลย (ค่าเริ่มต้นคือ 3 )
  • browser.newtabpage.rows ระบุจำนวนแถวของ Thumbnail ในหน้า New Tab ดับเบิ้ลคลิกเพื่อแก่เลขตามต้องการได้เลย (ค่าเริ่มต้นคือ 3 )

ตัวอย่างการแก้ค่า browser.newtabpage.columns กับ browser.newtabpage.rows เป็น 5 ทั้งคู่ ก็ออกมาเป็นแบบนี้....

 มีเว็บให้เลือกกลับไปดูได้จุใจขึ้นเยอะเลยนะ....

ก็จบดื้อ ๆ แค่นี้ล่ะ สวัสดี.

ป.ล. อย่าลืมตอนเก่า [Tips] เพิ่มเว็บในหน้า New Tab ของ Firefox ตามใจฉัน 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

Pokemon ในความทรงจำ....

RPG Maker VX Ace กับการแปลไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

แล้วผมก็ต้อง Reset Windows 10 ...

ความทรงจำ กับ PC ทั้ง 4

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

15 ปี Windows ME ใครไม่จำเราจำ!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!