Firefox 17 เวอร์ชั่นส่งท้ายปี 2555

สวัสดีวันเลขสวย 21.11.12 ครับ ปีนี้จะเหลือเลขสวยอีกกี่วันนะ?  จะเหลืออีกกี่วันก็ช่าง แต่วันนี้ในที่สุดเราก็มาถึง Firefox เวอร์ชั่นสุดท้ายของโลก เอ้ย ของปีนี้ กันแล้ว มันคือ Firefox 17 นี่เอง!!!สำหรับใครที่ยังไม่รู้วิธีอัพเดต สามารถกลับไปอ่านได้ที่นี่ ส่วนใครยังไม่มี Firefox ก็ไปโหลดที่ www.firefox.comจัดเต็มกับ Social API
ในเวอร์ชั่นนี้ทาง Mozilla ได้นำเสนอชุดคำสั่งที่ช่วยให้เว็บ Social ต่าง ๆ สามารถผสานตัวเองเข้ากับ Firefox ได้อย่างแนบเนียนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน (จริงอยู่อาจจะเคยใช้ extension ทำได้ แต่เชื่อผมเถอะว่าเนียนไม่เท่า) และตอนนี้ก็มีให้ลองแล้วเว็บนึงนั่นก็คือ Facebook

หากพร้อมจะลองของแล้ว ก็บึ่งไปที่ Facebook Messenger for Firefox เลย พอเข้าไปแล้วก็แค่กด เปิด เท่านั้น

บัดนั้น! ไอค่อน Facebook ก็จะปรากฏกายาบนแถบเครื่องมือโดยพลัน ก็โอเคไป (เดี๋ยวเอาออกได้น่า)

แล้วไอค่อนแจ้งเตือนทั้ง 3 ก็จะถูกอัญเชิญมาสถิตย์ที่แถบเครื่องมือทันที พร้อมลาก Side bar ตามมาด้วย มีทั้งรายชื่อเพื่อนที่ออนไลน์และแถบเจือกที่เราคุ้นเคย...

สามารถแชทได้ทันทีไม่ว่าจะเปิดเว็บไหนอยู่ สะดวกรวดเร็ว ไม่พลาดการติดต่อ รองรับแชทกลุ่มด้วย (แต่ดันไม่มีโชว์ว่าใครออนอยู่ในห้องบ้าง = = ' )

หากอยากปิดอะไรหรืออยากเอาออก ก็กดไอค่อน Facebook เอา พอใจมั้ย?

น่าเสียดายที่ตอนนี้มีแต่ Facebook นี่แหละ ถ้ามี Twitter ด้วยนี่จะแจ่มมาก (จะได้ทดแทน Echofon ที่จะเลิกพัฒนาเวอร์ชั่น Firefox แล้วได้) ก็เป็นของเล่นใหม่สำหรับสาวกหมาโดยเฉพาะ... ซะที่ไหน! ทาง Mozilla เขาไม่ได้เก็บไว้ใช้คนเดียวแต่ปล่อยให้เบราว์เซอร์อื่นที่สนใจเอา Social API ไปใช้ได้ด้วย ก็รอดูว่าจะมีใครเอาด้วยมั้ย การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ
ไอ้ของเด่น ๆ ก็มีแต่ Social API ที่กล่าวไปข้างบนแล้ว ต่อไปก็มาดูของที่เหลือ (บางส่วน)
 • มีการเพิ่ม Click-to-Play blocklist ถ้าพบ plugin ที่ล้าสมัย (ไม่ได้อัพเดต) จะปิดการทำงานไว้ ต้องคลิกก่อนถึงจะทำงาน
 • เขาว่าไอค่อนใน Awesome Bar จะใหญ่ขึ้น (ไหน?)
 • ไม่รองรับ Mac OSX 10.5 อีกต่อไปแล้ว...
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพ 20 จุด ส่วนหนึ่งอยู่ที่หน้าแท็บใหม่
 • ที่เหลือไปดู Firefox Note เอา
ส่งท้าย
เท่าที่ลองเล่น Facebook Messenger for Firefox ดูพักนึง ก็พบว่ามันเร็วกว่าเปิดดูที่เว็บเองพอสมควร  แต่ค่อนข้างเหมาะกับคนที่ไม่ได้เปิดหน้า Facebook ไว้ตลอดมากกว่า ไม่งั้นจะมึนกับการแจ้งเตือนซ้อนกันพอสมควร (ยิ่งใครใช้แชทเป็นกิจวัตร จะพบปัญหาการซ้อนกับแบบเห็น ๆ เลย) ส่วนตัวผมก็เป็นประเภทเปิดหน้า Facebook ไว้ตลอดซะด้วยก็เลยปิดไปก่อน.... รอ Twitter อยู่นะ (จะยอมทำมั้ย?)
เวอร์ชั่น 18 : พบกัน 6 มกราคม 2556
จริง ๆ ต้องออกวันที่ 1 แต่ปล่อยให้เขาหยุดกันบ้างเถอะ...ความคิดเห็น

 1. เจอปัญหาเรื่อง font นะครับ ตอนนี้ พอเลื่อนๆแล้ว ตัวอักษรจะมีชิดติดกัน อ่านไม่ออกทั้ง ไทยและ Eng เลยนะครับ 555+

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ15 ม.ค. 2556 21:23:00

  ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น