โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

เรื่องมันเริ่มจากวันก่อน... มีคนตั้งกระทู้เกี่ยวกับ MS Edge ทุกคนที่เข้าไปตอบก็ล้วนเรียกมันว่า MS Edge แต่มีอยู่คนนึงดันผ่าเรียก IE12 อยู่คนเดียว ผมกลัวว่าเขาจะเข้าใจอะไรผิด ๆ เลยไปอธิบายว่าไอ้นี่ไม่ใช่ IE12 นะ (เพราะถ้าจะเรียก IE จริง ก็ต้องเรียก IE40 อือ Edge มันล่อไปเวอร์ชัน 40 แล้วครับ 😨) แล้วเขาก็ตอบกลับมาว่า "ผมอยากเรียกแบบนี้มีปัญหาเหรอครับ"


ก่อนอื่นเรามาหากันก่อนว่าทำไมจึงมีคนเรียก IE12 กัน ถ้าไม่เพราะเห็นตัว e เหมือนกันแล้วเหมาไปเอง ก็น่าจะเป็นเพราะคน ๆ นั้นตามข่าวไอทีครับ ช่วงแรก ๆ ของการพัฒนา MS Edge นั้น ทางไมโครซอฟท์ยังไม่ประกาศชื่อ (โปรเจ็ค Spartan) สื่อก็เลยเรียกเองไปก่อนว่า IE12 (ดูจาก Neowin) แต่พอประกาศชื่อโปรเจ็ค Spartan แล้ว ก็ไม่มีใครเรียก IE12 อีก ดังนั้นคนที่เรียก IE12 เพราะเหตุผลนี้ต้องระดับแฟนพันธุ์แท้ครับทำไม MS Edge ไม่ใช่ IE12 ?

จริง ๆ แล้ว MS Edge เริ่มนับเวอร์ชันแรกที่เวอร์ชัน 12 เลย ซึ่งมันเป็นเหมือนการนับเวอร์ชันต่อยอดจาก IE11 แต่เนื้อแท้แล้ว Edge ไม่มีอะไรเหมือน IE เลย ทั้งเอ็นจินการเร็นเดอร์ที่ทันสมัยกว่า (IE11 เปิดบล็อกผมยังเพี้ยนอยู่เลยนะ) ความสามารถในการอ่าน PDF ในตัว และฟีเจอร์หลายอย่างที่หายไปในช่วงแรก (ดาวน์โหลดไฟล์เลือกโฟลเดอร์ไม่ได้ นำเข้าข้อมูลจากเบราว์เซอร์อื่นไม่ได้ ไม่มีโหมดเต็มจอ ฯลฯ ซึ่งบางอย่างตอนนี้ก็มีแล้ว) ทำให้เห็นได้ชัดว่ามันเป็นเบราว์เซอร์ที่เริ่มทำใหม่หมด

และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือ เลขเวอร์ชันที่พุ่งกระโดดแบบไม่สนใจใคร...

ณ วันที่เขียนเอ็นทรี่นี้ มันก็แอบเป็นเวอร์ชัน 40 ไปแบบเงียบ ๆ แล้วครับ! (สัปดาห์หน้ามีอัพเดตใหญ่ เดี๋ยวคงกระโดดอีก)

ไมโครซอฟท์เองก็ต้องการลบภาพ "ชื่อเสีย" ของ IE จึงทำการรีแบรนด์ใหม่ ใช้ชื่อใหม่ (แต่คงโลโก้ตัว e ไว้ สำหรับคนเคยชินจะได้หาถูกว่าเข้าเน็ตทางไหน) และคงคิดได้ว่าตัวเองชอบตั้งชื่อยาวเกินไป 😄 จึงกลายมาเป็นชื่อ MS Edge นี่แหละครับ


ทำไมจึงไม่ควรเรียก IE12

ถ้ากับคนที่ได้ยินชื่อ IE12 แล้วเข้าใจว่าหมายถึงอะไร ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ แต่มันจะฉิบหายถ้าหลุดไปเข้าหูคนที่ไม่รู้จริง ๆ

มีคนไม่น้อยที่พยายามไปโหลด IE12 (ดูจากคำค้นที่กูเกิลแนะนำมา) อันนี้ไม่มีอะไรบ่งบอกว่าเขาโหลดเพราะเข้าใจว่าอะไร แต่มันก็อาจมีกรณีที่ว่า..

ข: "เฮ้ย นาย ก ใช้ IE12 สิ มันแจ่มกว่า 11 เยอะเลย"
ก: "เหรอ งั้นเดี๋ยวลองโหลดมาดู Win10 เครื่องตูก็ติดตั้งได้ใช่มั้ย"
   //แล้วนาย ก ก็ไปพิมพ์ค้นหา Internet Explorer 12 for windows 10
ก: "เฮ้ย ไม่เห็นมีให้โหลดเลย มีแต่ IE11"
ข: "เออ ไม่รู้เว้ย ร้านคอมพ์มันคงลงให้ตู"

ก็ประมาณนี้.... มันจะเกิดการสื่อสารผิดพลาด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้านาย ข เดินมาดูที่เครื่องนาย ก แล้วชี้ว่า "เฮ้ย ก็ไอ้นี่ไง ตัว e ฟ้า ๆ ไม่มีวง ๆ" เรื่องก็จบ แต่ถ้าเป็นการสนทนาทางโทรศัพท์..

บ : "เว็บที่คุณทำให้ผมมันเละไปหมดเลย ทำไมเป็นแบบนี้ล่ะ"
ข : "เอ่อ มันต้องใช้ IE12 เปิดครับ"
บ : "ผมก็ใช้ IE เปิดไง มันก็เละเลยเนี่ย"
ข : "เอ่อ นั่นคงเป็น IE11 ต้องใช้ IE12 ครับ"
บ : "แล้วผมจะหาจากไหน เนี่ย ในเครื่องมันก็มี IE อยู่ตัวเดียว"
ข : "มันมีอยู่ในเครื่องอยู่แล้วครับ ชื่อ Microsoft Edge"
บ : "เออ ก็เรียก Microsoft Edge แต่แรกสิ"

ก็ประมาณนี้ ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่มันจะไวกว่ามั้ยถ้าเรียกให้ถูกต้องแต่แรก นอกจากนี้อาจจะมีกรณีที่มีคนใช้ MS Edge แล้วมีปัญหา จึงตั้งกระทู้ถามว่า "ใช้ Internet Explorer แล้วมีปัญหาครับ" พอคนเข้ามาตอบก็บอกวิธีแก้ปัญหาของ IE จริง ๆ ไป จขกท. ก็จะพบว่า "ไม่เห็นมีให้ติ๊กตรงนั้นเลยครับ" เพราะมันเป็นคนละโปรแกรมกันแต่ดันไปเรียกชื่อเหมือนกัน การสื่อสารคลาดเคลื่อนจึงเกิดขึ้นได้


ทำความเข้าใจ

ในแวดวงคอมพิวเตอร์นั้น เรามีเรื่องให้เข้าใจผิดมากมายครับ ยกตัวอย่างเช่น
  • เข้าใจว่า Taskbar คือ "Toolbar ข้างล่าง"
  • เข้าใจว่า Sidebar คือ Tabs
  • เข้าใจว่า Microsoft Office คือโปรแกรมชื่อ Microsoft
  • เข้าใจว่า เคส เรียกว่า CPU
  • เข้าใจว่า CPU คือ เคส
  • เข้าใจว่าใครถามหาโปรแกรม Office ฟรี ต้องแนะนำ OpenOffice (สมัยนี้ไป LibreOffice กันแล้วครับ)
  • เข้าใจว่าเมื่อมีโปรแกรมให้ติดตั้ง Visual C++ Runtime คือการเอาโปรแกรม Visual C++ ทั้งตัวมาลง
  • เข้าใจว่า Facebook Messenger คือ MSN Messenger
  • เห็นป้าย "สแกนแผ่นก่อนใช้งาน" ก็เอาโปรแกรม Scandisk มาสแกนทุกครั้ง (จริง ๆ ต้องสแกนไวรัส ... อันนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในยุคที่ยังใช้แผ่นดิสก์กันอยู่)
  • อื่น ๆ อีกมากมาย นึกไม่ออกแล้ว ถ้าใครมีเรื่องแบบนี้มาแบ่งประสบการณ์กันได้นะครับ
และ IE12 ก็น่าจะเป็นการเรียกผิด ๆ ที่เกิดขึ้นมาใหม่ในยุคนี้ (ส่วนมากก็น่าจะมาจากเห็นตัว e เหมือนกันเลยเหมาเรียก) จริง ๆ เรียกผิดแล้วคนเข้าใจมันก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่คนที่มาแนะนำวิธีเรียกที่ถูกต้องควรจะโดนหาว่ายุ่งไม่เข้าเรื่องมั้ย แล้วมันสมควรมั้ยที่จะลากให้เพื่อนฝูงพี่น้องป้าอาเรียกผิดไปกับคุณ  มันก็สื่อสารรู้เรื่องแหละ แต่ความคิดคนเรามันหลากหลาย คนที่ตัดสินคนจากการเรียกอะไรผิด ๆ พิมพ์อะไรผิด ๆ มันก็มีอยู่ ถ้าคุณไม่แคร์ ก็โอเค 😏

สุดท้าย ขอเอาภาพมาเทียบให้ชัด ๆ สำหรับใครที่แยกไม่ออกว่าไหน IE ไหน Edge

Internet Explorer 11 ปุ่ม Back ใหญ่ ๆ แท็บอยู่คนละแถวกับช่องกรอก URL แสดงผลเว็บเพี้ยนจากชาวบ้าน เว็บราชการชอบบังคับให้ใช้กัน


Microsoft Edge (40) หน้าตาเหมือนเว็บเบราว์เซอร์ทั่วไป แท็บอยู่บนสุด มีทั้งสีขาวและดำ ฟีเจอร์ขาดเยอะ มีให้ใช้เฉพาะ Windows 10 เท่านั้น


ก็จบการบ่นแต่เพียงเท่านี้ บ่นในทวิตเตอร์แล้วไม่สะใจ เลยเอามาอัพบล็อก 😁


ความคิดเห็น