[Android] Firefox Focus ท่องเว็บสะอาดหมดจดไร้ร่องรอย

นี่น่าจะเป็นเอ็นทรี่แนะนำแอปแอนดรอนด์เอ็นทรี่แรกของที่นี่ แต่จริง ๆ มันอยู่ในฐานะเอ็นทรี่ Firefox เอ็นทรี่ที่ 40 ต่างหากล่ะ


ย้อนไปเมื่อต้นปี 59 ผมเคยรีวิวเบราว์เซอร์สุดโต่งตัวนึง ที่เริ่มมาก็บล็อคโฆษณาและการติดตามต่าง ๆ เสียเหี้ยน มาวันนี้ก็สุดโต่งยิ่งกว่า เพราะมันจะไม่จำอะไรทั้งนั้น ไม่มีประวัติการท่องเว็บ ไม่มีบุ๊คมาร์ค ไม่จำล็อกอิน ทุกครั้งที่คุณดูเว็บเสร็จ มันจะลบทุกอย่างทิ้ง!

มันคือ Firefox Focus ซึ่งลง iOS ไปก่อนหน้านี้สักพักนึงแล้ว (อ่านได้ที่ Mhafai) จนในที่สุดก็มาลงแอนดรอยด์จนได้ สามารถโหลดได้จาก Play Store ขนาดเพียง 4 เม็กเล็กมาก และเมื่อเปิดมาก็จะเจอหน้าตาม่วง ๆ เรียบ ๆ ไม่มีอะไรเลยนอกจากแถบค้นหาหรือป้อนที่อยู่ ดังภาพ (ที่ใช้สีม่วงเพราะมันเป็นสีของโหมด private browsing ใน Firefox ครับ)

ลองกดเข้าไปที่การตั้งค่า ก็พบว่านอกจากตั้งภาษาและเลือก search engine แล้ว การตั้งค่าที่เหลืออุดมไปด้วยคำว่าปิดกั้น สามารถเลือกปิด (กดเปิด) ได้ตามชอบ ปิดกั้นได้กระทั่งการจับภาพหน้าจอ โหดมาก (แล้วดันเปิดไว้เป็นค่าตั้งต้น ทำให้อดจับภาพหน้าจอต้อนรับเลย 😢)

ลองท่องเว็บดู พบว่ามันเร็วมาก! โฆษณาหายเรียบ! และเลื่อนดูหน้าเว็บได้ไวสุด ๆ (คิดถึง Lumia เลยเนี่ย) แต่เวลาเราป้อน URL อย่าหวังว่ามันจะขึ้น auto complete ตามการใช้งานของเราแบบเบราว์เซอร์ปกตินะครับ (มันก็มี auto complete แหละ แต่ไม่อิงผู้ใช้) ทำให้ต้องพึ่งการค้นหามากกว่าจะป้อน URL ไปเต็ม ๆ  ที่มุมขวาล่างจะมีปุ่มถังขยะอยู่ตลอดเวลา กดแล้วจะล้างประวัติทุกอย่างแล้วกลับไปหน้าเริ่มแรก หรือถ้าคุณกดย้อนไปเรื่อย ๆ จนกลับไปหน้าเริ่ม มันก็ล้างหมดเหมือนกันอยู่ดี

เมนูขณะท่องเว็บจะมีแค่นี้ครับ มีปุ่ม back และ reload ให้ ถัดมาจะมีตัวเลขแสดงว่าบล็อคโฆษณาและการติดตามไปเท่าไหร่ ตรงนี้เราสามารถกดปิดได้เลย เพื่อให้มันโหลดทุกอย่างกลับมาแบบจัดเต็ม (คืนความสุขให้คนทำเว็บ 😂) ถัดมาจะเป็นเมนู แบ่งปัน... เผื่ออยากแชร์เว็บเก็บไว้ที่อื่น เปิดด้วย Firefox และ เปิดด้วย... ที่ให้เลือกเปิดด้วยเบราว์เซอร์อื่นได้

ตัวไอค่อนของ Firefox Focus รองรับช็อตคัตเมนูของ Nougat ด้วย (หรือใช้ Launcher อื่น ๆ ที่รองรับ เช่น Nova Launcher หรือ Arrow Launcher) ทั้ง ๆ ที่ Firefox for Android ปกติไม่มีแท้ ๆ แต่ก็อย่างที่เห็น มันมีแต่ปุ่ม "ล้าง" เท่านั้นแหละเหมาะกับใคร?

เอาจริง ๆ ผมว่ามือถือเนี่ยมันเป็นพื้นที่ส่วนตัวสุด ๆ อยู่แล้ว การจะมีเว็บเบราว์เซอร์ที่ล้างร่องรอยการท่องเว็บแบบหมดจดนี่ก็เลยทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าต้องใช้ในกรณีไหน? หรือจะไว้สำหรับคนที่มีคนอื่นคอยตรวจมือถือ? แต่ประโยชน์นอกจากความเป็นส่วนตัวก็คือมันบล็อคสิ่งไม่จำเป็นจนท่องเว็บเร็วสุด ๆ (ประหยัด Data ด้วย) แถมยังเปิดขึ้นมาได้ไวสุด ๆ ซ้ำตัวมันก็เล็กสุด ๆ ดังนั้นติดไว้ก็ไม่เสียหาย

แม้จะใช้ชื่อ Firefox แต่ดูเหมือนมันไม่ได้ใช้เอ็นจินของ Firefox ในการเร็นเดอร์เว็บนะครับ เพราะบางเว็บที่ปกติจะแสดงผลผิดพลาดใน Firefox มันกลับไม่มีปัญหาใน Firefox Focus ซะงั้น
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

Firefox 102 ตั้งไม่ให้แผงดาวน์โหลดเด้งขึ้นมาเองได้แล้ว

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker VX Ace กับการแปลไทย

[ลอง 3 เดือนนิด ๆ แล้วรีวิว] จอย 8BitDo SN30 Pro+

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.