Firefox 42 ... ท่องเว็บแบบส่วนตัวไร้การติดตาม

ดันจำผิดว่ามันออกกลาง ๆ เดือน จู่ ๆ เห็นทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Firefox ทวิตโปรโมท (ซึ่งหลัง ๆ ไม่ค่อยทำงี้) ตั้งตัวแทบไม่ทัน....

ครั้งนี้ก็เรียกได้ว่าจัดฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาให้อย่างหนักพอสมควร แบบว่าเบราว์เซอร์อื่น ๆ อิจฉาเลยแหละ (เอ หรือเขามีกันอยู่แล้ว?) แถมชื่อยาว ๆ กันทั้งนั้น เลยเอาใส่ในพาดหัวได้ไม่หมด ไม่ต้องพูดมากแล้ว ไปดูกัน!!


 

ท่องเว็บแบบส่วนตัวไร้การติดตาม

เป็นฟีเจอร์ที่ทาง Mozilla ค่อนข้างนำเสนอมาก คือรายนี้เขาชอบนักแหละพวกอะไรที่มัน open มัน privacy เนี่ย อัพเดตเสร็จถึงกับมีหน้าต้อนรับขึ้นมาเลยนะ

เมื่อคุณเปิดหน้าต่างท่องเว็บแบบส่วนตัว ก็จะเจอหน้าแบบนี้ สังเกตที่กรอบทางขวา ตรงนี้จะมีไว้เปิดปิดการป้องกันการติดตามครับ หากสงสัยว่ามันป้องกันยังไงก็กด "ดูว่าทำงานอย่างไร"

จะมีหน้าแนะนำแบบเห็นภาพขึ้นมา (เสียดายยังไม่ได้แปลไทย) สรุปคร่าว ๆ คือ เมื่อคุณเปิดป้องกันการติดตาม เนื้อหาจากเว็บอื่นที่แอบฝังตัวเพื่อแกะรอยคุณว่าเคยไปไหนทำอะไรมาบ้างก็จะหายไปครับ เท่าที่ลองดูนี่ พวก Facebook Twitter บริการนับสถิติ และพวกโฆษณา หายเรียบ!! (แต่โฆษณาที่เจ้าของเว็บเอาภาพจากคนซื้อโฆษณามาแปะโต้ง ๆ คงไม่ไปไหน) ก็ลองใช้ ๆ ดู อาจเจออะไรที่ใช่ก็ได้ตัวจัดการรหัสผ่านพัฒนาขึ้นอีก

จริง ๆ ไอ้ตัวจัดการรหัสผ่านนี่เขาเรียกว่า Login Manager แฮะ แต่มันไม่ได้เขียนไว้โต้ง ๆ ว่า Login นี่หว่า เรียกตัวจัดการรหัสผ่านละกัน ส่วนนี้ก็ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นหลายอย่าง เริ่มจากปรับปรุงพฤติกรรมการจดจำชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ซึ่งปรับปรุงยังไงนั้น เขาไม่ได้บอก (และผมขี้เกียจหา)

อีกการปรับปรุงก็คือ คุณสามารถคลิกขวาแล้วเลือกแก้ไขชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านได้จากเมนูเลย คัดลอกได้ด้วย

สุดท้ายในหัวข้อนี้คือ สามารถนำเข้ารหัสผ่านจาก Edge IE และ Chrome ได้แล้ว จบ.การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

เห็นหัวข้อนี้คงทำใจกันแล้วว่าไม่มีภาพแน่ แต่ผิดครับ เรายังมีภาพให้ดูอยู่ (ถึงไม่จำเป็นก็มีให้ดู)


มีไอค่อนโชว์ว่าแท็บไหนกำลังมีเสียง แถมกดปิดได้ด้วย! - ใช่ครับ ฟีเจอร์ที่คนอื่นเขามีกันมานาน ในที่สุดก็มาถึงชาว Firefox  คราวนี้ก็ปิดฉากการไล่หาว่าเสียงดังมาจากแท็บไหนกันได้ซะที แถมยังคลิกที่ไอค่อนเพื่อปิดเสียงแท็บนั้นได้โดยตรงอีกต่างหาก!


ปรับปรุง Control Center - ตอนแรกก็งง Control Center มันอันไหนฟระ? คือฟังชื่อแล้วมันอลังการมาก แต่จริง ๆ ก็คือไอ้แผ่นที่โผล่มาเวลาคลิกไอค่อนหน้า URL นี่แหละ ก็คือมันจะมีให้กดตั้งค่าการอนุญาตได้จากแผ่นนี่เลย แถมรู้สึกจะแสดงผลว่าการเชื่อมต่อปลอดภัยได้เคลียร์กว่าเดิมด้วย


หน้า Sync ปรับปรุงใหม่ - ก็สวยขึ้นดังภาพ แค่นี้แหละ

อื่น ๆ ที่เหลือ (คราวนี้ตัวหนังสือล้วนแล้ว)
  • ปรับปรุง WebRTC หลายอัตรา (เดี๋ยวไปดูใน Firefox Notes เอานะ)
  • รองรับ Media Source Extension สำหรับ HTML5 Video กับทุกเว็บไซต์แล้ว
  • เอาแค่นี้พอ ที่เหลือไปดูที่ Firefox Notes และอ่านที่ Mozilla Thailand Community

ส่งท้าย

ก็อัพเดตอะไรมาเยอะจนชื่นใจกันเลยทีเดียว ใครไม่ได้ใช้การท่องเว็บแบบส่วนตัวหรือจัดการรหัสผ่าน ก็ยังอุตส่าห์มีปุ่มปิดเสียงแท็บมาให้ ใจดีจริง ๆ

เอาละ วันนี้ก็จบแค่นี้ สวัสดี.ครั้งหน้า อัพเดตครั้งสุดท้ายของปี
 พบกัน 14 ธันวาคม 2558

ความคิดเห็น