[รวบ] Opera 22 + 23 +24

ชอบมาได้จังหวะดีจริง ๆ เวลาเตรียมจะอัพบล็อกเรื่องอื่นทีไรมันมาทุกที!


เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาแค่มันออกครบ 3 เวอร์ชั่นเท่านั้น (นาน ๆ ทีก็มาก่อนเวลา ถ้ามีอัพเดตเยอะ) และเวลานั้นมาถึงแล้ว!!!
Opera 22 (3 มิถุนายน 2557)

เวอร์ชั่นนี้ออกมาหลังจากที่ Firefox เปลี่ยน UI ใหม่มาหมาด ๆ แล้วดันจั่วหัวว่า "New Default Theme" ผมก็หาไปสิว่ามันเปลี่ยนตรงไหน ดูยังไงมันก็เดิม ๆ นี่หว่า สุดท้ายกลับไปอ่านบล็อกของ Opera ดี ๆ ก็พบว่า เขาหมายถึงธีมที่เป็นพื้นหลังเหมือน Wallpaper ตะหาก!

ก็ 6 ธีมตามภาพนี่แหละ มีผืนทรายดำ ๆ, ทะเลสาบกลางหุบเขา, นก, ริมทะเลสาบ, เทือกเขา และธีมสีเทาพื้น ๆ ... ส่วนธีมที่โหลดมาเพิ่มหรือทำเองในเวอร์ชั่นก่อน ๆ จะแยกไปอยู่หน้า My Theme นะOpera 23 (22 กรกฎาคม 2557)

เวอร์ชั่นนี้จำได้ว่ามันมาเงียบมาก เพราะ Opera แอบใส่ฟีเจอร์ Silent Update มาตั้งแต่เวอร์ชั่น 21 (และเริ่มใช้ตอน 22) กว่าจะรู้ก็ตอนมีคนทวิตมาบอกผมอีกทีว่ามันออกแล้ว พอเปิดขึ้นมา อ้าว กลายเป็น 23 ไปแล้วแฮะ ดองไว้ตลอดแท้ ๆ

ความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ก็คือ การเพิ่มไอค่อนรูปหัวใจมา พอคลิกดูก็พบว่ามันเป็น "เมนูรูปหัวใจ" ที่ใช้ Add เว็บที่เราชอบไว้ตามที่ต่าง ๆ ทั้ง Speed Dial, Stash และ Bookmarks bar  ถ้ายังไม่ได้ Add เว็บนั้นไว้ที่ไหนเลยมันจะเป็นหัวใจสีเทา แต่ถ้า Add ไว้ที่ใดที่หนึ่ง มันจะเป็นหัวใจสีแดง ... น่ารักจริง ๆ

นอกจากนี้เวอร์ชั่นนี้ยังเพิ่ม Search Box ไว้ตามหน้าที่เป็น WebUI ของ Opera ... หน้าที่เป็น WebUI ก็พวก Setting, Theme, Extensions, History อะไรแบบนี้แหละOpera 24 (2 กันยายน 2557)

เวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกวันนี้ มันช่างเลือกวันออกจริง ๆ เพราะออกวันเดียวกับ Firefox 32 เลย (แต่ Firefox ต้องรอตอนกลางคืน) เอาจริง ๆ ถ้าย้อนไปดู เวอร์ชั่น 23 ก็ออกวันเดียวกับ Firefox 31 สรุปมันจะออกวันเดียวกันแล้วใช่มั้ยนี่?

สิ่งที่เพิ่มมาในเวอร์ชั่นนี้ ก็นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่สไตล์ Opera ซะที นั่นคือ Tab Preview รูปแบบใหม่ที่โคตรกล้า จากเดิมเคยมีมาแล้วใน Opera ยุคเก่า (รึเปล่า?) เป็นแค่ภาพ Thumbnail เล็ก ๆ มาคราวนี้กลัวมองไม่เห็น พี่แกเลยจัดซะโต ๆ เลย โดยเมื่อเรากำลังดูแท็บไหนอยู่ แล้วเอาเม้าส์ไปวางไว้ที่แท็บอื่นสักครู่ มันจะพรีวิวภาพเว็บในแท็บอื่นนั้นขึ้นมากลางจอเลยทีเดียว เอาแบบให้อ่านรู้เรื่องกันไปเลย!!

อีกความเปลี่ยนแปลงหนึ่ง คือการทำให้ Private Windows ดูแตกต่างจากหน้าต่างปกติมากขึ้น เท่าที่ดูก็แค่ทำขอบรอบ ๆ ให้มืดกว่าปกตินั่นเองคุยส่งท้าย

ก็พัฒนากันต่อไป สักวันก็คงแซงเขาได้บ้าง (มั้ง) ส่วนในอนาคตอันใกล้นี้ ดูเหมือน Opera จะตัดสินใจเอา Bookmark กลับมาแล้ว (ว้า) และจะมีตัวอ่าน PDF ในตัวกะเขาแล้วด้วย (แซง IE ได้ล่ะ)

ก็มีแค่นี้ล่ะนะ สวัสดี ... อ้อ โหลด Opera ได้ที่ www.opera.com


ความคิดเห็น