Firefox 110 นำเข้าข้อมูลจาก Opera และ Vivaldi ได้แล้ว

ก็เลทมาเกือบวัน เพราะทาง Mozilla เลทมาก่อน กว่าจะปล่อยมาก็ตอนง่วงแล้ว (แล้วมันก็น่าจะข้ามวันไปแล้ว) 

ตอนแรกกะว่าขึ้นปีใหม่จะทำ cover ของเอ็นทรี่ Firefox เองซะทีละ แต่มานึกดี ๆ ทำไมเราต้องทุ่มทุนสร้างขนาดนั้น ปกติแค่เป็นเนื้อหาเกือบทั้งหมดของบล็อกนี้ก็มากเกินพอแล้วไม่ใช่เรอะ จะเอาอะไรอี๊กกกก งั้นก็หน้า About เดิม ๆ ต่อไป....


ย้อนกลับไปดู Firefox 109

อันนี้ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าปีนี้จะเริ่มโดดข้ามรุ่นกันบ่อยขึ้น แล้วถ้ามีอะไรน่าสนใจในรุ่นที่ข้ามก็จะมาย้อนกันแบบนี้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลากันมากมาย

โดยในเวอร์ชัน 109 จะเปิดการรองรับส่วนขยายที่ใช้ Manifest V3 เป็นค่าตั้งต้น แต่ก็ยังรองรับ Manifest V2 อยู่ ซึ่ง V3 นี่เป็นดราม่าทางฝั่งโครมอยู่พักนึง เพราะโครมจะบังคับใช้ V3 แล้วปิด V2 ไปเลย ซึ่ง V3 จะมีข้อจำกัดทำให้ส่วนขยายบางประเภททำงานได้ยาก โดยหลัก ๆ ก็เป็นพวก AD Block ทั้งหลายนี่แหละ สุดท้ายโครมก็ยืดเวลาให้ V2 ต่อไปอีกสักพัก แต่ตอนนี้เรากลับมาที่ Firefox กันก่อน...

น่าจะเพราะการมาของ Manifest V3 ทำให้ต้องปรับปรุง UI ให้เหมาะกับ V3 ล่ะมั้ง ด้วยการเพิ่ม Extension button รูปจิ๊กซอว์ ที่กดแล้วจะมี Extension panel ออกมา ซึ่งเจ้า panel นี่จะแสดงส่วนขยายที่ไม่ได้อยู่ในแถบเครื่องมือ (ถ้าอยากให้อยู่ต้องเลือก ปักหมุดในแถบเครื่องมือ) และจะมีการแสดงด้วยว่าส่วนขยายนี้ได้รับอนุญาตอะไรบ้าง 

อื่น ๆ ของ Firefox 109 อ่านได้ที่ Release Notesนำเข้าข้อมูลจาก Opera, Opera GX และ Vivaldi ได้แล้ว

กลับมาที่ของใหม่ของ 110 นั่นคือเพิ่มการนำเข้า ที่คั่นหน้า ประวัติ และรหัสผ่าน จาก Opera Opera GX และ Vivaldi ได้แล้ว เขาคงเผื่อใครอยากย้ายมาเอา Colorways ออกไปแล้ว แต่...

ใครยังติดใจชุดสี Colorways ก็มีข่าวร้ายว่าเขาเอาระบบ Colorways ออกไปจาก Firefox โดยสมบูรณ์แล้ว และน่าจะไม่มีมาให้เห็นในอนาคตอีก  แต่... ใครยังคิดถึงทาง Mozilla เขาก็จับชุดสีทั้งหมดเป็นธีมธรรมดา ๆ ให้เลือกติดได้

โดยจะรวบรวมไว้ใน Collections ชื่อ Colorways by Firefox มีให้เลือกจุใจถึง 42 ธีม ไปเลือกกันได้เลยความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เปิดใช้ GPU Sandbox บนวินโดวส์
  • เปิดการใช้ GPU เร่งความเร็ว Canvas2D เป็นค่าตั้งต้นบน MacOS และลินุกซ์
  • ปรับปรุงประสิทธิภาพ WebGL บนวินโดวส์ MacOS และลินุกซ์
  • เปิดใช้โอเวอร์เลย์สำหรับวิดีโอที่ถอดรหัสด้วยฮาร์ดแวร์ที่ไม่ใช่ GPU ของอินเทล บนวินโดวส์ 10 และ 11  ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นและคุณภาพในการปรับขนาดวิดีโอ
  • อื่น ๆ เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Release Notes 
  • ส่วน Mozilla Thailand Community น่าจะถอดใจแล้วมั้ง แต่ถ้ากลับมาผมจะลงให้นะ 😢

 

 

 

 

ครั้งหน้าพบกัน 14 มีนาคม 2566 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

อัพแล้วไม่มีอะไร Windows 10 2022 Update (Ver.22H2)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1