Firefox 100 ... ใช่! 100 แล้ว

หลังจากปล่อยให้โครมกับเอดจ์แซงเป็นเวอร์ชัน 100 ไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว (และผมก็ตั้งใจจะเขียนถึงพวกนี้ด้วย แต่ช่วงนี้ระบบเวลารวนไปหมด เลยไม่ได้เขียนเลย😔) ในที่สุด Firefox (ที่อุตส่าห์เร่งสปีดเป็นอัพเดตเดือนละครั้งให้แซงเขา แต่เขาก็เร่งสปีดหนีกัน สุดท้ายก็ไม่ทัน😀) ก็มาถึง 100 กะเขาแล้ว

เมื่ออัพเดตเป็นรุ่น 100 แล้วเปิดมาครั้งแรก ก็จะพบข้อความต้อนรับว่า 100 ขอบคุณส์ พร้อมอนิเมชั่นสวยงามตรงรูปหัวใจ ข้างล่างมีปุ่มให้ปักหมุด Firefox ที่ทาสก์บาร์ (ซะทีสิ) แล้วก็จบการเฉลิมฉลองกันไป..

ส่วนหน้า About เดิม ๆ ก็ไม่มีอะไรพิเศษ...


เอาสิ่งที่หายไปก่อน

ย้อนกลับไปตอน Firefox 97 เราได้รับชุดสี colorways 6 สีมาแทน 18 สีแรก และในรุ่น 100 นี้ 6 สีนั่นก็จะจากเราไปเช่นกัน และถึงจะยังไม่ได้อัพเดตเป็น Firefox 100 มันก็หายไปก่อนอยู่ดี

ชุดสี 6 สีนี้ทาง Mozilla จะไม่ได้บอกตรง ๆ ว่ามาจากการโคกับหนังอนิเมชั่น Turning RED แต่ใช้วิธีบอกไว้ในบล็อกของ Firefox นี่แหละ คือถ้าใครไม่ได้อ่านบล็อกของทางนั้นก็อาจจะไม่รู้เลย 

งั้น แล้วมีชุดสีใหม่มาแทนมั้ย? ตอนนี้ยังไม่มี 😀ความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้

จริง ๆ มันควรมีฟีเจอร์ที่มีภาพประกอบมากกว่านี้นะ แต่ผมลองแล้วไม่เวิร์คแฮะ ดังนั้นก็มาเป็นลิสต์ ๆ ตามเคย

  • รองรับการแสดงซับไตเติ้ลในภาพที่เล่นควบคู่ (Picture-in-Picture)  แต่ลองแล้วมันไม่ขึ้นนะ มันมีซับขึ้นที่หน้าเว็บที่โดนเด้งวิดีโอออกไปแล้ว แต่หน้าต่างที่แยกออกมากลับไม่มีซับตามมาด้วย ก็คงต้องรอแก้บั๊กกันต่อไป
  • รองรับวิดีโอแบบ HDR บนแมคแล้ว
  • เปิดใช้งานการใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วถอดรหัสวิดีโอแบบ AV1 บนวินโดวส์สำหรับ GPU ที่รองรับ (Intel Gen 11 ขึ้นไป, AMD RDNA 2 ยกเว้น Navi 24, GeForce 30)
  • ผู้ใช้สามารถกำหนดธีมของเว็บไซต์ (Light หรือ Dark) ได้ว่า จะให้ยึดตามธีมของ Firefox ยึดตามระบบ หรือกำหนดเองก็ได้ โดยจะอยู่ในหัวข้อ การตั้งค่า > ทั่วไป > ภาษาและลักษณะที่ปรากฏ


101 พบกันเดือนนี้.. 31 พฤษภาคม 2565


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วไม่มีอะไร Windows 10 2022 Update (Ver.22H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[ลอง 3 เดือนนิด ๆ แล้วรีวิว] จอย 8BitDo SN30 Pro+

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

Firefox 106 เห็นเงียบ ๆ เพียบไม่ใช่เล่น

ความตั้งใจและสิ่งที่อยากเห็น ปี 2565