Firefox 100 ... ใช่! 100 แล้ว

หลังจากปล่อยให้โครมกับเอดจ์แซงเป็นเวอร์ชัน 100 ไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว (และผมก็ตั้งใจจะเขียนถึงพวกนี้ด้วย แต่ช่วงนี้ระบบเวลารวนไปหมด เลยไม่ได้เขียนเลย😔) ในที่สุด Firefox (ที่อุตส่าห์เร่งสปีดเป็นอัพเดตเดือนละครั้งให้แซงเขา แต่เขาก็เร่งสปีดหนีกัน สุดท้ายก็ไม่ทัน😀) ก็มาถึง 100 กะเขาแล้ว

เมื่ออัพเดตเป็นรุ่น 100 แล้วเปิดมาครั้งแรก ก็จะพบข้อความต้อนรับว่า 100 ขอบคุณส์ พร้อมอนิเมชั่นสวยงามตรงรูปหัวใจ ข้างล่างมีปุ่มให้ปักหมุด Firefox ที่ทาสก์บาร์ (ซะทีสิ) แล้วก็จบการเฉลิมฉลองกันไป..

ส่วนหน้า About เดิม ๆ ก็ไม่มีอะไรพิเศษ...


เอาสิ่งที่หายไปก่อน

ย้อนกลับไปตอน Firefox 97 เราได้รับชุดสี colorways 6 สีมาแทน 18 สีแรก และในรุ่น 100 นี้ 6 สีนั่นก็จะจากเราไปเช่นกัน และถึงจะยังไม่ได้อัพเดตเป็น Firefox 100 มันก็หายไปก่อนอยู่ดี

ชุดสี 6 สีนี้ทาง Mozilla จะไม่ได้บอกตรง ๆ ว่ามาจากการโคกับหนังอนิเมชั่น Turning RED แต่ใช้วิธีบอกไว้ในบล็อกของ Firefox นี่แหละ คือถ้าใครไม่ได้อ่านบล็อกของทางนั้นก็อาจจะไม่รู้เลย 

งั้น แล้วมีชุดสีใหม่มาแทนมั้ย? ตอนนี้ยังไม่มี 😀ความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้

จริง ๆ มันควรมีฟีเจอร์ที่มีภาพประกอบมากกว่านี้นะ แต่ผมลองแล้วไม่เวิร์คแฮะ ดังนั้นก็มาเป็นลิสต์ ๆ ตามเคย

  • รองรับการแสดงซับไตเติ้ลในภาพที่เล่นควบคู่ (Picture-in-Picture)  แต่ลองแล้วมันไม่ขึ้นนะ มันมีซับขึ้นที่หน้าเว็บที่โดนเด้งวิดีโอออกไปแล้ว แต่หน้าต่างที่แยกออกมากลับไม่มีซับตามมาด้วย ก็คงต้องรอแก้บั๊กกันต่อไป
  • รองรับวิดีโอแบบ HDR บนแมคแล้ว
  • เปิดใช้งานการใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วถอดรหัสวิดีโอแบบ AV1 บนวินโดวส์สำหรับ GPU ที่รองรับ (Intel Gen 11 ขึ้นไป, AMD RDNA 2 ยกเว้น Navi 24, GeForce 30)
  • ผู้ใช้สามารถกำหนดธีมของเว็บไซต์ (Light หรือ Dark) ได้ว่า จะให้ยึดตามธีมของ Firefox ยึดตามระบบ หรือกำหนดเองก็ได้ โดยจะอยู่ในหัวข้อ การตั้งค่า > ทั่วไป > ภาษาและลักษณะที่ปรากฏ


101 พบกันเดือนนี้.. 31 พฤษภาคม 2565


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

[ลอง 3 เดือนนิด ๆ แล้วรีวิว] จอย 8BitDo SN30 Pro+

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?