Firefox 88 ปิดการรองรับ FTP เตรียมถอดออกในภายภาคหน้า

เฮ้อ มาเร็วกว่าปกติวันนึงซะงั้น ปกติก็ออกเร็วอยู่แล้วยังมาเร็วกว่าเดิมอีก😅

งั้นเราก็ไปเร็ว ๆ เหมือนกันเลย


ปิดการรองรับ FTP ก่อนถอดออกในรุ่น 89

FTP นี่เป็นโปรโตคอลนึงในการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ต เหมือน HTTP ที่เราใช้ดูเว็บกันทุกวันนั่นแหละ แต่แทนที่จะแสดงเนื้อหาได้หลากหลายจนแทบไร้ขีดจำกัด FTP กลับโฟกัสแค่ไฟล์และโฟลเดอร์เท่านั้น ซึ่งในการทำเว็บสมัยก่อน (สมัยนี้ต้องใช้มั้ยนะ?) ก็ต้องหาโปรแกรม FTP Client มาจัดการไฟล์ใน server ทั้งสร้างโฟลเดอร์ อัพโหลด กำหนดสิทธิ์ ฯลฯ  แต่ FTP ในเว็บเบราว์เซอร์เหมือนจะเอาไว้แค่ดูและโหลดไฟล์เท่านั้นแหละ ซึ่งซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสมัยก่อนจะชอบไล่ให้ไปคุ้ยหาไฟล์ใน FTP เอาเองมาก

ปัจจุบัน Mozilla ก็ยังมี FTP Serverให้ไปคุ้ยหาไฟล์อยู่ แต่เหมือนมันจะแปลงเป็น HTTP โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าฝืนใส่ ftp:// นำหน้า ก็จะขึ้นให้เราไปเปิดกับโปรแกรมภายนอกแทน โดยรุ่น 88 นี้จะแค่ปิดใช้งาน แต่อีกไม่นานจะถอดออกถาวรเลย ก็คงไม่มีใครใช้แล้วละ 😅เอาคำสั่งจับภาพหน้าจอออกจากเมนูสามจุด

ตรงท้ายของแถบที่อยู่จะมีเมนูสามจุดอยู่ โดยจะอยู่ข้าง ๆ ปุ่ม Pocket และดาวที่คั่นหน้า ใช่ ทั้ง ๆ ที่มีปุ่มดาวกับ Pocket แยกต่างหากแล้ว เมนูสามจุดนี่ก็ยังมีคำสั่งเพิ่มที่คั่นหน้ากับบันทึกหน้าไปยัง Pocket อยู่... แต่คำสั่งจับภาพหน้าจอที่ไม่ซ้ำดันเอาออก🤗

นั่นแหละ ปกติมันจะอยู่ล่างสุดนั่น แต่ในรุ่น 88 นี้ไม่มีแล้ว... แต่จะยังมีอยู่ในเมนูคลิกขวาที่เปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อย และเอาไอค่อนข้างหน้าออกไปแล้ว ซึ่งถ้าใครต้องการมันจริง ๆ ก็เลือกปรับแต่งแถบเครื่องมือ แล้วลากปุ่มจับภาพหน้าจอมาวางบนแถบเครื่องมือแทนเอาความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • แบบฟอร์ม PDF รองรับการฝัง JavaScript ในไฟล์ PDF แล้ว ซึ่งแบบฟอร์มที่ฝัง JavaScript จะสามารถตรวจสอบการกรอกข้อมูลและตอบโต้กับผู้ใช้ได้
  • รองรับการกางนิ้วเพื่อซูมในทัชแพดบนลินุกซ์แล้ว
  • Firefox จะไม่ถามว่าจะให้เข้าถึงไมโครโฟนหรือกล้องอีก ถ้าคุณอนุญาตไปแล้วในเครื่องเดียวกัน ไซต์เดียวกัน แท็บเดียวกัน ภายในระยะเวลา 50 วินาที
  • เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Release Notes
  • และ Firefox 88 โดย Mozilla Thailand Community

 

 

 

 คราวหน้าจะถอดอะไรอีก รอวันที่ 1 มิถุนายน 2564
(ข้าม พ.ค. แต่ มิ.ย. ออก 2 รุ่นนะ)


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

เก็บตก Torchlight 2

[บันทึก] กิจกรรมฝึกปฏิบัติ มสธ. ภาค 2