Firefox 88 ปิดการรองรับ FTP เตรียมถอดออกในภายภาคหน้า

เฮ้อ มาเร็วกว่าปกติวันนึงซะงั้น ปกติก็ออกเร็วอยู่แล้วยังมาเร็วกว่าเดิมอีก😅

งั้นเราก็ไปเร็ว ๆ เหมือนกันเลย


ปิดการรองรับ FTP ก่อนถอดออกในรุ่น 89

FTP นี่เป็นโปรโตคอลนึงในการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ต เหมือน HTTP ที่เราใช้ดูเว็บกันทุกวันนั่นแหละ แต่แทนที่จะแสดงเนื้อหาได้หลากหลายจนแทบไร้ขีดจำกัด FTP กลับโฟกัสแค่ไฟล์และโฟลเดอร์เท่านั้น ซึ่งในการทำเว็บสมัยก่อน (สมัยนี้ต้องใช้มั้ยนะ?) ก็ต้องหาโปรแกรม FTP Client มาจัดการไฟล์ใน server ทั้งสร้างโฟลเดอร์ อัพโหลด กำหนดสิทธิ์ ฯลฯ  แต่ FTP ในเว็บเบราว์เซอร์เหมือนจะเอาไว้แค่ดูและโหลดไฟล์เท่านั้นแหละ ซึ่งซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สสมัยก่อนจะชอบไล่ให้ไปคุ้ยหาไฟล์ใน FTP เอาเองมาก

ปัจจุบัน Mozilla ก็ยังมี FTP Serverให้ไปคุ้ยหาไฟล์อยู่ แต่เหมือนมันจะแปลงเป็น HTTP โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าฝืนใส่ ftp:// นำหน้า ก็จะขึ้นให้เราไปเปิดกับโปรแกรมภายนอกแทน โดยรุ่น 88 นี้จะแค่ปิดใช้งาน แต่อีกไม่นานจะถอดออกถาวรเลย ก็คงไม่มีใครใช้แล้วละ 😅เอาคำสั่งจับภาพหน้าจอออกจากเมนูสามจุด

ตรงท้ายของแถบที่อยู่จะมีเมนูสามจุดอยู่ โดยจะอยู่ข้าง ๆ ปุ่ม Pocket และดาวที่คั่นหน้า ใช่ ทั้ง ๆ ที่มีปุ่มดาวกับ Pocket แยกต่างหากแล้ว เมนูสามจุดนี่ก็ยังมีคำสั่งเพิ่มที่คั่นหน้ากับบันทึกหน้าไปยัง Pocket อยู่... แต่คำสั่งจับภาพหน้าจอที่ไม่ซ้ำดันเอาออก🤗

นั่นแหละ ปกติมันจะอยู่ล่างสุดนั่น แต่ในรุ่น 88 นี้ไม่มีแล้ว... แต่จะยังมีอยู่ในเมนูคลิกขวาที่เปลี่ยนตำแหน่งเล็กน้อย และเอาไอค่อนข้างหน้าออกไปแล้ว ซึ่งถ้าใครต้องการมันจริง ๆ ก็เลือกปรับแต่งแถบเครื่องมือ แล้วลากปุ่มจับภาพหน้าจอมาวางบนแถบเครื่องมือแทนเอาความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • แบบฟอร์ม PDF รองรับการฝัง JavaScript ในไฟล์ PDF แล้ว ซึ่งแบบฟอร์มที่ฝัง JavaScript จะสามารถตรวจสอบการกรอกข้อมูลและตอบโต้กับผู้ใช้ได้
  • รองรับการกางนิ้วเพื่อซูมในทัชแพดบนลินุกซ์แล้ว
  • Firefox จะไม่ถามว่าจะให้เข้าถึงไมโครโฟนหรือกล้องอีก ถ้าคุณอนุญาตไปแล้วในเครื่องเดียวกัน ไซต์เดียวกัน แท็บเดียวกัน ภายในระยะเวลา 50 วินาที
  • เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Release Notes
  • และ Firefox 88 โดย Mozilla Thailand Community

 

 

 

 คราวหน้าจะถอดอะไรอีก รอวันที่ 1 มิถุนายน 2564
(ข้าม พ.ค. แต่ มิ.ย. ออก 2 รุ่นนะ)


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับ Rockman (เฉพาะ Original)