Firefox 87 บางเมนูสะอาดขึ้น

ก็... มาเจอเอ็นทรี่ Firefox สามเอ็นทรี่ติดแบบไม่มีอะไรคั่นกันเลยนะครับ ก็เตรียมเอ็นทรี่อื่นไว้คั่นเยอะแยะแหละ แต่ไม่มีจังหวะเขียนซะที คือเอ็นทรี่พวกนั้นมันต้องใช้เวลามากหน่อย แต่ช่วงนี้บริหารเวลาได้ปั่นป่วนมาก😅

การอัพเดตคราวนี้ก็มีทั้งการเพิ่มและการลด ไอ้เพิ่มนี่ไม่มีปัญหา แต่การลดนี่... เขาดันเอาของที่ผมใช้บ่อยออกไปอีกแล้วฟ่ะ โดยให้เหตุผลว่า "ก็คนไม่ค่อยใช้" หนอยยยย 😡ปัดกวาดเมนูห้องสมุดและช่วยเหลือ

เริ่มที่ของที่เห็นภาพกันก่อน มันคือการจัดรายการในบางเมนูใหม่ ให้เหลือเท่าที่จำเป็น สงสัยเป็นการปูทางให้ UI แบบใหม่ที่จะมาในอีกไม่กี่เดือนนี้ เพราะ UI ใหม่นี่ดูเหมือนพยายามตัดของไม่จำเป็นออก (เช่น ไอค่อนในเมนู..)

เมนูแรกที่ตกเป็นเหยื่อคือเมนู "ห้องสมุด" (Library) ที่เป็นศูนย์รวมของที่คั่นหน้า ประวัติ และการดาวน์โหลด ซึ่งใน 87 นี้เขาก็เอาเมนู ดูรายการ Pocket กับ แท็บที่ซิงค์ และ รายการเด่นล่าสุด ออกไป ด้วยเหตุผล "ก็คนไม่ค่อยใช้" ไม่ก็ "มันมีทางเข้าทางอื่นอยู่แล้ว" ซึ่งอันหลังน่าจะหมายถึงแท็บที่ซิงค์ที่เข้าทางเมนู Account (ที่เป็นรูปหน้าเราน่ะ) ได้ ส่วนอันแรกก็คงหมายถึง ดูรายการ Pocket ที่ผมใช้ประจำนั่นเอง.....

 

เหยื่อรายถัดไปคือเมนู "ช่วยเหลือ" อันนี้ไม่มีปัญหา เพราะใช้แต่เกี่ยวกับ Firefox อยู่แล้ว😅 อาจจะเสียดายเมนูนำเข้าจากเบราว์เซอร์อื่น ที่แม้จะมีที่อื่นแต่มันอยู่ลึกพอดู แล้วที่โอเคหน่อยก็คือมีเมนูตัวจัดการงานโผล่มาแทน (ตัวจัดงานของ Firefox ที่ชอบรายงานการกินแรมน้อยกว่าความเป็นจริงนั่นละ😀) 

จริง ๆ มีอีกเมนูที่ถูกปัดกวาด นั่นคือเมนูนักพัฒนาเว็บ แต่ผมเคยตกลงว่าขอเว้นเรื่องเกี่ยวกับเครื่องมือพัฒนาเอาไว้ งั้นขอข้ามนะเพิ่มขีดบอกตำแหน่งที่ scroll bar เวลาค้นหาในหน้าเว็บ

ฟีเจอร์นี้ตอนแรกคิดว่ายังไม่ได้อีกแล้ว แต่พอลองดูอีกทีก็พบว่ามันมีบั๊กเล็กน้อยทำให้บางทีไม่ขึ้นมา

เวลากด Ctrl+F เพื่อค้นหาคำในหน้าเว็บ ถ้ากดที่เน้นสีทั้งหมด จะเห็นว่ามีขีด ๆ ขึ้นที่ scroll bar ด้วย นั่นคือขีดที่มาร์คว่าคำที่หานั้นอยู่ตรงไหนของหน้า สามารถคลิกโดดไปดูได้เลย แต่อย่างที่บอกว่ามันมีบั๊กทำให้บางทีไม่ขึ้นมา ก็ให้ลองคลิกตัวเลือกอื่น ๆ ที่อยู่บนแถบค้นหาข้างล่าง (เช่น ทั้งคำ) ไอ้ขีด ๆ ก็จะขึ้นมาละความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เพิ่ม SmartBlock มาช่วยแก้ปัญหาเว็บพังเมื่อดูด้วยโหมดส่วนตัวหรือตั้งการป้องกันการติดตามเป็นเข้มงวด
  • เริ่มตัด path และ query ออกจาก HTTP Referrer ให้เหลือแค่โดเมน เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น
  • เพื่อป้องกันการสูญเสียขณะกรอกแบบฟอร์มบนหน้าเว็บ (แบบ กรอกตั้งนานพลาดทีเดียวหายหมดหน้าเลย😭) การกด Backspace จะไม่ให้ผลเป็นการกด Back (กดย้อนไปหน้าที่แล้ว) อีกต่อไป ซึ่งฝั่งโครมเขาก็ยกเลิกมานานแล้วเหมือนกัน แต่ถ้าใครยังไม่มูฟออนก็สามารถเข้า about:config ไปแก้ค่า browser.backspace_action เป็น 0 ได้ หรือจะหัดกด ALT + ลูกศรซ้าย เสียแต่วันนี้แทนก็ได้
  • อื่น ๆ เพิ่มเติมอีกมากมายดูได้ที่ Release Notes
  • และ Firefox 87 ลดการสูญเสียจากปุ่ม 🔙 กับการเพิ่มความเก่งกาจให้กับการบล็อค โดย Mozilla Thailand Community
ต่อไป พบกันหลังสงกรานต์ 20 เมษายน 2564


ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ27 มีนาคม, 2564 10:04

    เหมือนจะเบาลงไปนิดนึงครับ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับ Rockman (เฉพาะ Original)