Firefox 55 ถูกใจคนดองแท็บ อะไร ๆ ก็ดีขึ้น

ช่วงนี้ไปอ่านคอมเมนท์ตามข่าว Firefox แล้วชื่นใจ จากเดิมที่มีแต่คนมาตอบว่า "หนีไปโครมแล้ว" ตอนนี้เริ่มมีผู้แสดงตนว่า "ยัง Firefox อยู่" กลับมามากขึ้นเยอะ ส่วนหนึ่งคงเพราะหลังผ่านการอัพเดตที่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ มานาน ในที่สุดก็เริ่มจะเข้าที่เข้าทางแล้ว

เรามาถึงเวอร์ชัน 55 แล้ว หากใครอัพเดตมาเวอร์ชันนี้แล้วจะถอยกลับไม่ได้แล้วครับ เพราะโพรไฟล์ที่ผ่านมือ Firefox 55 แล้ว จะไม่สามารถเอาไปใช้กับรุ่นเก่ากว่าได้ ดังนั้นใครยังไม่อัพเดตและกลัวเกิดปัญหาต้องย้อนกลับ ก็สำรองโพรไฟล์ไว้ก่อนนะขาดองแฮปปี้ เปิดได้เร็วขึ้น กินแรมน้อยลง

เอาจริง ๆ สมัยก่อนผมเคยดองแท็บไว้เป็นสิบ ๆ คือกะไว้อ่านทีหลังนั่นแหละ แต่ไม่มีเวลาซะที ทาง Mozilla ก็คงรู้ เลยไปสอย Pocket มาผนวกกับ Firefox ให้เราใช้ดองเว็บแทน (แน่นอนผมก็ดองเว็บไว้ในนั้นเพียบ) แต่สุดท้ายก็คงยังมีคนดองแท็บอยู่ แล้วยังมาบ่น "โอ้ย ทำไมเปิดช้าจัง กินแรมก็เพียบ" งั้นจัดให้ตามกราฟข้างบน จะเห็นว่า Firefox 55 สามารถเปิดขึ้นมาพร้อมแท็บ 1691 แท็บโดยใช้เวลาน้อยกว่ารุ่นก่อน ๆ มาก (ตอน 30 - 51 นั่นอะไร ทำไมมันสูงขึ้นเรื่อย ๆ ขนาดนั้น 😐) นอกจากเร็วขึ้นแล้วยังกินแรมน้อยลงไปตาม ๆ กันด้วย แต่บอกไว้ก่อนว่าแท็บพวกนี้ไม่มีการโหลดหน้าเว็บขณะเปิด Firefox นะ ซึ่งก็ดีแล้วละ

รายละเอียดเพิ่มเติมของหัวข้อนี้แนะนำให้อ่านต่อที่ Firefox 55 เปิดแท็บที่ค้างอยู่ด้วยความเร็วแสง ที่เว็บ Mozilla Thailand Communityเลือก search engine ได้โดยตรงจาก address bar

แต่ก่อนเขาเรียกตรงนี้ว่า Location bar ไม่ใช่รึ เปลี่ยนตอนไหนเนี่ยไม่ทันสังเกตเลย...

คงเป็นแผนตัดหางปล่อยวัด search box (ตัดแน่ ๆ เร็ว ๆ นี้) จึงให้คุณได้เลือก search engine จาก address bar ได้ทันที เหมือนคู่แข่งรายนึงที่ตายไปแล้วกับอีกรายที่เพิ่งรีบอร์นไป (ส่วนอีกรายก็ยังใช้วิธีลึกลับอย่างพิมพ์คีย์เวิร์ดแล้วกด TAB) นอกจากนี้ address bar ยังพยายามเข้า URL ที่เป็น https:// ให้เราโดยอัตโนมัติด้วย (ถ้าเว็บนั้นมี)ย้าย Sidebar ไปทางขวาได้!

อันนี้ดีมาก เพราะรู้สึกอะไรเยอะ ๆ อยู่ทางซ้ายแล้วมันเกะกะสายตา ถ้าย้ายไปทางขวาขะอยากเปิดใช้มันมากกว่า

เพียงกดเมนู "ย้ายแถบข้างไปด้านขวา" (ในภาพย้ายมาแล้วมันเลยขึ้นเป็นด้านซ้าย) มันก็ย้ายแล้ว จบเลยนะความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เพิ่มตัวเลือกในการปรับแต่งประสิทธิภาพ โดยถ้าเอาเครื่องหมายถูกหน้า "ใช้การตั้งค่าประสิทธิภาพที่แนะนำ" ออก จะมีตัวเลือกให้เราปิดการเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ (ถ้าวันใดเจอการแสดงผลเพี้ยน ๆ ให้ลองปิดดู) และสามารถเลือกจำนวนการแบ่งโปรเซสได้ (เอ ปกติเห็นใช้คำว่าโพรเซส สงสัยคนแปลเจอคำว่าไก่พอปเข้าไป 😋) ถ้าเพิ่มตรงนี้อาจจะทำให้เร็วขึ้น แต่เครื่องแรมน้อยอาจจะมีปัญหา
  • ตัวติดตั้ง (แบบโหลดเพิ่มเติมทีหลัง) จะติดตั้งรุ่น 64 บิทให้โดยอัตโนมัติบนระบบ Windows 64 บิทที่มีแรมอย่างน้อย 2 GB
  • รองรับ WebVR บน Windows
  • รองรับไมโครโฟนแบบสเตอริโอใน WebRTC
  • สามารถพิมพ์เว็บแบบเรียบง่ายได้ใน Reader Mode
  • รองรับการจับภาพหน้าเว็บในตัว สามารถอัพโหลดและแชร์ให้เพื่อนได้ทันที (แต่ฟีเจอร์นี้ได้เฉพาะบางคน   แน่นอน...ผมไม่ได้ 😢)
  • ไม่สามารถดาวน์เกรดไปใช้ Firefox รุ่นเก่ากว่า 55 ได้แล้ว เพราะโพรไฟล์จะใช้ไม่ได้
  • ตั้งค่าเริ่มต้นให้ต้องกดเปิด Flash เอาเองก่อนทุกเว็บ ไม่มียกเว้นแล้ว
  • เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Firefox Notes และ Mozilla Thailand Community

ส่งท้าย...

อีกแค่ 2 เวอร์ชัน เราก็จะถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่กันอีกครั้ง Firefox จะดีขึ้น เร็วขึ้น สวยขึ้น (อันนี้แล้วแต่รสนิยม) แต่ส่วนขยายจะตายเรียบ เหลือรอดไม่กี่ตัว  ถ้าจำเป็นต้องใช้ส่วนขยายเก่า ๆ ผมแนะนำให้โหลด Firefox Portable เก็บไว้ครับ แล้วใช้เข้าเฉพาะเว็บที่ต้องการใช้กับส่วนขยายนั้น (แต่ถ้ามันทุกเว็บนี่ ก็แก้ยากนะ ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ที่ไม่อัพเดตด้วย)

ก็เตรียมใจกันให้ดี...


ต่อไป.... 26 กันยายน 2560


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Creators Update (Ver.1703)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Fall Creators Update (Ver.1709)

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

Firefox 56 จับภาพหน้าจอได้อย่างเป็นทางการ