Opera 36 + 37 ... และแล้วมันก็มา

"นี่เราเขียนเรื่องเว็บเบราว์เซอร์มาต่อเนื่องแบบไม่มีเรื่องอื่มแซมมานานเท่าไหร่แล้วนะ ต้องหาเรื่องอื่นเขียนบ้างแล้วสิเนี่ย" ทันทีที่คิดแบบนั้น Opera ก็ออกมาขัดอีกครับ...


ครั้งนี้ก็เหมือนเดิม คือดองไว้สัก 2 - 3 รุ่นแล้วอัพบล็อกรวดเดียว และงวดนี้ก็มีฟีเจอร์เด่น ๆ น่าสนใจ แถมยังเป็นของที่ชาวบ้านยังไม่มีกัน (นับเฉพาะที่ติดมากับเบราว์เซอร์แต่ต้นนะ) จะข้ามไปก็คงไม่ได้...


Opera 36 - 15 มีนาคม 2559

รุ่นนี้ยังไม่มีอะไรมาก นอกจากจัดระเบียบหน้า Start (ก็หน้า New Tab หรือ Speed Dial นั่นแหละ) ใหม่

เริ่มจากย้ายไอค่อนที่อยู่ข้างล่างมาไว้ริมซ้าย ดูเป็นระเบียบมากขึ้น แถมกลมกลืนไปกับพื้นหลัง ลงตัวดีทีเดียว

มุมขวาบนของหน้า Start จะมีไอค่อนรูปเฟืองให้คลิกเพื่อเรียกเมนูปรับแต่งได้ เปลี่ยนธีมกันสด ๆ ตรงนี้ได้เลย

เพิ่มตัวเลือกให้แสดงแถบด้านบนตามสีของระบบ (จากเดิมเป็นสีเทาคล้าย ๆ Firefox) เปิดแล้วโลกสดใสขึ้นเยอะทีเดียว ตัวเลือกนี้จะอยู่ที่หัวข้อ Browser ใน Settings อีกทีOpera 37 - 4 พฤษภาคม 2559

ออกใหม่สด ๆ ร้อน ๆ ตะกี้เอง ครั้งนี้ไม่ดองเอามาเขียนกันสด ๆ

สิ่งแรกที่เขานำเสนอมาก คือใส่ Ad Block มาในตัว แต่ค่าตั้งต้นจะปิดไว้ หากต้องการเปิดใช้ก็ไปที่หน้า Privacy & security ของ Settings

พอเปิดแล้ว ทีนี้เมื่อเข้าเว็บไหนที่มีโฆษณา เราจะเห็นไอค่อนรูปโล่สีฟ้าแสดงจำนวนโฆษณาที่บล็อคไป พอคลิกดูก็จะมีสถิติย่อ ๆ แสดงให้ดู...

อีกฟีเจอร์ที่จัดว่าแจ่มจริงในรุ่นนี้คือ เวลาเปิดวิดีโอจะมีไอค่อนโผล่มาข้างบน พอคลิกก็จะเปิดวิดีโอนั้นแยกมาเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ สามารถลากไปมาและปรับขนาดได้อิสระ แถมยังแสดงผลแบบ alway on top ด้วย ใช่ครับ ด้วยฝีมือ Opera ต่อไปคุณสามารถเปิดวิดีโอยูทูบเป็นกรอบเล็ก ๆ แล้วดูไปทำงานไปได้แล้ว!!ส่งท้าย

ในขณะที่ Chrome และ Firefox ชักจะหมดมุกแล้ว แต่ Opera ก็หามุกใหม่มานำเสนอจนได้ แถมเป็นอะไรที่ผู้คนต้องการด้วย (แต่บางอันคนทำเว็บไม่อยากได้เลย....) แต่ก็ไม่แน่ว่า สักวันอาจมีของแถมที่ไม่ต้องการติดมาก็เป็นได้ (เพราะโดนจีนซื้อไปแล้วน่ะ...)


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Creators Update (Ver.1703)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

Firefox 56 จับภาพหน้าจอได้อย่างเป็นทางการ

เก็บตก Torchlight 2