Opera 36 + 37 ... และแล้วมันก็มา

"นี่เราเขียนเรื่องเว็บเบราว์เซอร์มาต่อเนื่องแบบไม่มีเรื่องอื่มแซมมานานเท่าไหร่แล้วนะ ต้องหาเรื่องอื่นเขียนบ้างแล้วสิเนี่ย" ทันทีที่คิดแบบนั้น Opera ก็ออกมาขัดอีกครับ...


ครั้งนี้ก็เหมือนเดิม คือดองไว้สัก 2 - 3 รุ่นแล้วอัพบล็อกรวดเดียว และงวดนี้ก็มีฟีเจอร์เด่น ๆ น่าสนใจ แถมยังเป็นของที่ชาวบ้านยังไม่มีกัน (นับเฉพาะที่ติดมากับเบราว์เซอร์แต่ต้นนะ) จะข้ามไปก็คงไม่ได้...


Opera 36 - 15 มีนาคม 2559

รุ่นนี้ยังไม่มีอะไรมาก นอกจากจัดระเบียบหน้า Start (ก็หน้า New Tab หรือ Speed Dial นั่นแหละ) ใหม่

เริ่มจากย้ายไอค่อนที่อยู่ข้างล่างมาไว้ริมซ้าย ดูเป็นระเบียบมากขึ้น แถมกลมกลืนไปกับพื้นหลัง ลงตัวดีทีเดียว

มุมขวาบนของหน้า Start จะมีไอค่อนรูปเฟืองให้คลิกเพื่อเรียกเมนูปรับแต่งได้ เปลี่ยนธีมกันสด ๆ ตรงนี้ได้เลย

เพิ่มตัวเลือกให้แสดงแถบด้านบนตามสีของระบบ (จากเดิมเป็นสีเทาคล้าย ๆ Firefox) เปิดแล้วโลกสดใสขึ้นเยอะทีเดียว ตัวเลือกนี้จะอยู่ที่หัวข้อ Browser ใน Settings อีกทีOpera 37 - 4 พฤษภาคม 2559

ออกใหม่สด ๆ ร้อน ๆ ตะกี้เอง ครั้งนี้ไม่ดองเอามาเขียนกันสด ๆ

สิ่งแรกที่เขานำเสนอมาก คือใส่ Ad Block มาในตัว แต่ค่าตั้งต้นจะปิดไว้ หากต้องการเปิดใช้ก็ไปที่หน้า Privacy & security ของ Settings

พอเปิดแล้ว ทีนี้เมื่อเข้าเว็บไหนที่มีโฆษณา เราจะเห็นไอค่อนรูปโล่สีฟ้าแสดงจำนวนโฆษณาที่บล็อคไป พอคลิกดูก็จะมีสถิติย่อ ๆ แสดงให้ดู...

อีกฟีเจอร์ที่จัดว่าแจ่มจริงในรุ่นนี้คือ เวลาเปิดวิดีโอจะมีไอค่อนโผล่มาข้างบน พอคลิกก็จะเปิดวิดีโอนั้นแยกมาเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ สามารถลากไปมาและปรับขนาดได้อิสระ แถมยังแสดงผลแบบ alway on top ด้วย ใช่ครับ ด้วยฝีมือ Opera ต่อไปคุณสามารถเปิดวิดีโอยูทูบเป็นกรอบเล็ก ๆ แล้วดูไปทำงานไปได้แล้ว!!ส่งท้าย

ในขณะที่ Chrome และ Firefox ชักจะหมดมุกแล้ว แต่ Opera ก็หามุกใหม่มานำเสนอจนได้ แถมเป็นอะไรที่ผู้คนต้องการด้วย (แต่บางอันคนทำเว็บไม่อยากได้เลย....) แต่ก็ไม่แน่ว่า สักวันอาจมีของแถมที่ไม่ต้องการติดมาก็เป็นได้ (เพราะโดนจีนซื้อไปแล้วน่ะ...)