Opera 30 อัพเกรดแท็บเมนู เพิ่มถังขยะ แถบข้างคืนชีพ

จริง ๆ มันออกมาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนาแล้ว อู้ไปเกือบ 1 สัปดาห์ เอาเหอะ ช่วงนี้ไม่ร้อนจนโอเวอร์ฮีต ก็เจอฝนฟ้าคะนองกระจาย ขยับตัวไม่สะดวกเท่าไหร่

คราวนี้ขี้เกียจนั่งแค็ปหน้า About แล้ว เอาโลโก้มันเพียว ๆ ไปละกัน รีบ ๆ เขียนให้จบ ๆแท็บเมนูใหม่ มีอะไรมากขึ้น

จากสิ่งที่หลายคนมักจะมองข้าม (บางคนไม่รู้ว่ามีด้วยซ้ำ) Opera ไม่ข้าม หันมาให้ความสำคัญกับมัน เพิ่มฟีเจอร์ให้ จนเปลี่ยนจากของแถมเป็นของจริง!!

แล้วมันมีอะไร? มันก็มีแทบทุกอย่างที่คุณควรจะทำกับแท็บได้ ทั้ง พรีวิวเนื้อหาในแท็บเมื่อเอาเม้าส์ชี้, กดปิดแท็บ, เรียกแท็บที่เพิ่งปิดไปกลับมา (จะขึ้นรายการให้เลือกตรงส่วน Recently closed), แสดงแท็บที่ซิ้งค์จากอุปกรณ์อื่น นอกจากนี้มันยังแสดงสถานะที่ไอค่อนเหมือนแท็บจริง ๆ เช่น กำลังโหลดหรือบอกว่าแท็บไหนกำลังเล่นคลิปที่มีเสียงอยู่

ก็ไปลองใช้กันดู แจ่มจริงนะเออ แทบจะลืมแท็บจริง ๆ ไปเลยถังขยะในบุ๊คมาร์ค

จากที่เคยคิดว่าบุ๊คมาร์คเป็นของล้าสมัย ต้องทิ้งมันไปซะ มาตอนนี้กลายเป็นเพิ่มฟีเจอร์รัว ๆ ล้ำหน้าเบราว์เซอร์ทุกตัวในโลกา (เออ! Chrome บังคับเปลี่ยนบุ๊คมาร์คกลับเป็นแบบเก่าแล้วนะ)

โดยเมื่อกดไปที่บุ๊คมาร์ค เราจะเห็นถังขยะ (Trash) อยู่ที่แถบด้านข้าง ล่างสุดเลย กดเข้าไปก็จะเจอหน้าเปล่า ๆ พร้อมรูปถังขยะ... ให้ลองไปที่โฟลเดอร์อื่นแล้วกดลบบุ๊คมาร์คสักอันดู เราจะเห็นบุ๊คมาร์คที่กดลบวิ่งเข้ามาที่ถังขยะจะ ๆ กับตาเลย... ลองดูนะการกลับมาของแถบข้าง ... ในรูป extension

ผมเองก็แทบจะลืมไปแล้วนะเนี่ย ว่าแต่ก่อน Opera มีแถบข้าง (sidebar) ซึ่งออกแบบมาดีมาก แต่พอเข้าสู่ยุค Opera 15+ มันก็หายไปจากชีวิตเงียบ ๆ

โดยครั้งนี้มันกลับมาในรูปของ sidebar extension หรือเป็นที่อยู่หนึ่งของส่วนขยายนั่นแหละ จากเดิมมีแค่ตรงแถบนำทางกับ Speed Dial ก็เพิ่มแถบข้างมาอีกที่ แค่นั้น แต่ก็ได้บรรยากาศเก่า ๆ ของ Opera ก่อน 15+ กลับมา  โดยเราต้องไปโหลดสักอันมาติดก่อนที่หน้า Add-on ของ Opera ตอนนี้ก็มีแต่พวก จัดการบุ๊คมาร์ค กับ โน้ต ซะมาก บางอันก็ดูยังไม่รู้ตัวว่ามาอยู่ที่แถบข้างแล้ว (เช่นเครื่องคิดเลข) จริง ๆ มันก็หมดยุคเห่อส่วนขยายแล้วล่ะนะ ก็คงไม่มีอะไรมาให้ตื่นเต้นแล้วละ

ถ้าเริ่มรำคาญแถบข้าง ก็คลิกขวาที่แถบข้างแล้วจะมีเมนูให้กดซ่อนโผล่มา...ส่งท้าย

ความเปลี่ยนแปลงสุดท้ายก็มีการปรับปรุงให้ HTML5 video media source extensions รองรับจอแบบ HD (เอ๊ะ เดิมไม่รองรับรึ?) สรุปว่าก็ดูยูทูบ HTML5 แบบเต็มจอได้แล้วมั้งนะ

จบแค่นี้นะ