Opera 25 ... การกลับมาของ Bookmark (อีกแล้ว)

พอลองย้อนไปดูครั้งสุดท้ายที่ผมรีวิว Opera แบบรุ่นเดียวเดี่ยว ๆ ก็พบว่ามันเป็น Opera 19 ที่ตัดสินใจเอา Bookmark (bar) กลับมา และคราวนี้ก็เหมือนกัน เป็นข่าวเดียวกันเลย คือตัดสินใจเอา Bookmark กลับมา (โดยที่ไม่มีวงเล็บ "bar") แต่ก็มีบางอย่างหายไปนะ...


คราวนี้ Opera 25 มาวันที่ 15 ตุลาคม 2557 หลัง Firefox 33 หนึ่งวัน (สงสัยได้ยินที่ผมแซะว่าชอบออกตัดหน้า Firefox) การอัพเดตทำได้จากเมนู About Opera
การกลับมาของ Bookmark จริง ๆ แล้วนะ

หลังจากเปิดตัวยุคใหม่แบบหักดิบด้วยการตัด Bookmark ทิ้ง แล้วให้เอาเว็บไปเก็บตาม Speed Dial และ Stash แทน แน่นอนว่าโดนแฟน ๆ บ่นอุบ จนเวอร์ชั่น 19 ทาง Opera จึงยอมถอยมาก้าวนึง เอา Bookamrk bar มาให้เยียวยากันไปก่อน  กว่าจะคิดได้ว่าอย่าอาร์ตให้มันมากนัก ก็ล่อมาเวอร์ชั่น 25 นี่เอง...


แต่คนมันอาร์ตยังไงก็อาร์ต โฉมหน้า Bookmark ของ Opera จึงไม่ธรรมดา เพราะผนวกความเป็น Speed Dial เข้าไปเต็ม ๆ ด้วยการมีภาพ thumbnail ในทุกรายการ โดยเริ่มต้นจะเอาชื่อโดเมนเนมของเว็บมาจัดแสดงแทนอย่างสวย (มีการเลือกตัวหนาตัวบางให้ด้วยนะ)


การ Add Bookmark (จากปุ่มรูปหัวใจ) ก็เปลี่ยนไป โดยจะให้เราเลือกรูปที่จะใช้ใน Bookmark ได้ด้วย หาก Add ไว้แล้วต้องการเปลี่ยนรูป ก็แค่กลับเข้าเว็บเดิมอีกทีแล้วกดปุ่มรูปหัวใจเพื่อมาเลือกรูปใหม่แค่นั้น (กลับไปเลือกแบบแสดงเป็นชื่อโดเมนก็ได้)  ที่มุมขวาบนจะมีปุ่มสำหรับ Add เข้า Speed Dial ข้างล่างมีให้เลือกโฟลเดอร์ที่จะจัดเก็บ


เมื่อเปลี่ยนรูปหมดแล้วก็เป็นงี้... แบบชื่อโดเมนสวยกว่าแหละ (เสียดาย น่าจะเปลี่ยนสีได้)


หรือไม่อยากเรื่องมาก จะกดแสดงเป็น list แบบนี้ก็ได้...

จริง ๆ แล้วการไอ้ Bookmark นี่มันก็คือ Stash เดิมนั่นแหละครับ (Stash ของ Opera คือ Bookmark ที่เอาไว้โยนเว็บเก็บไว้อ่านทีหลัง แต่ไม่ได้กะเก็บถาวร) พอเอามาแต่งเติมเพิ่มโฟลเดอร์เข้าไปก็ได้ Bookmarks แบบใหม่แล้ว โดยเว็บที่เคยดองอยู่ใน Stash เดิม จะยังดองอยู่ที่ Unsorted bookmarks ไม่ได้โละทิ้งไปไหน...การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

เป็นเวอร์ชั่นที่เปลี่ยนแปลงอะไรเยอะดี คุ้มจริง ๆ ที่เอามารีวิวเดี่ยว ๆ


New Start Page หน้า Speed Dial แบบใหม่ ตอนนี้แค่เปิดให้ทดลองใช้ดูฟีดแบ็คก่อน การเปิดก็แค่คลิก Test (หรือ Try หว่า?) new start page ที่จะเป็นแถบเขียว ๆ วิ่งมาตรงมุมซ้ายบนของ Speed Dial ก็ได้ใช้แล้ว  หากอยากสลับไปใช้แบบเดิมก็คลิก Go back to the old start page ที่มุมขวาล่าง (จะกลับไปแบบใหม่อีกทีก็กดที่เดียวกัน)


อ่าน PDF ได้ในตัว เหมือนที่คู่แข่งเขาทำกันได้นานแล้วนั่นแหละ แต่ตอนนี้ยังอืดกว่าชาวบ้านมาก รอพัฒนาต่อไป...


ไอค่อนใหม่บน Windows 8 กลายเป็นตัว O สีขาวเรียบ ๆ สไตล์เข้ากันกับ Windows 8 แล้วล่ะนะปัญหาฟอนต์ไทยสี่เหลี่ยม?

อย่างที่รู้กันว่า Opera จะใช้ engine เดียวกับ Chrome ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าจะเจอปัญหาเดียวกัน ดังนั้นวิธีแก้ก็เหมือนกันด้วยครับ... ใครเจอปัญหานี้ก็ลองวิธีนี้กันได้
  1. พิมพ์ about:flags (มี s นะ) ที่ช่องกรอก URL แล้วกดปุ่ม enter (ที่คีย์บอร์ด ไม่ใช่บนจอ)
  2. จะเจอหน้า Experiments ให้ดูตรงแถบทางซ้ายใต้คำว่า Experiments จะมีช่องค้นหาอยู่
  3. พิมพ์ DirectWrite ลงไป
  4. คลิกปุ่ม Enable ใต้หัวข้อ Disable DirectWrite
  5. ปิด Opera แล้วเปิดใหม่
เลขในภาพข้างล่างนี่ไม่ตรงข้อข้างบนนะ แค่บอกลำดับการกด...
ระวังมันกัด...


จบกันที่หัวข้อนี้ แหม่ ไม่ได้เขียนเอ็นทรี่ Opera เวอร์ชั่นเดียวยาว ๆ มานาน สาแกใจแล้วครับ!!