Firefox 31 .. เพิ่มช่องค้นหามาอีกที่

หายหน้าจากบล็อกไปกว่าเดือนเลยทีเดียว ก็ไม่มีอะไรมาก คือมีของต้องทำนิดหน่อย คิดว่าอีกไม่นานก็คงเอามาให้ดูกัน (แต่อย่าคาดหวังอะไรมาก มันเป็นของที่โดนสั่งมาอีกที...) กลับมาที่เรื่องวันนี้ดีกว่า ก็เดิม ๆ แจ้งอัพเดต Firefox ราย 6 สัปดาห์ ซึ่งรอบนี้บอกเลยว่าหนักใจ เพราะพี่โมฯแกจัดพวก Developer Tools มาซะเยอะ จะให้เขียนหมดก็จนปัญญาผมล่ะนะ ไม่ได้โตมาทางสายนี้...

ก็เป็นครั้งที่ 2 (ใหญ่ ๆ ) แล้ว สำหรับการอัพเดต Firefox ผ่าน UI แบบใหม่ ซึ่งใครไม่รู้ว่าจะหาเมนู About ตรงไหน ขอให้ย้อนกลับไปดูเอ็นทรี่ Firefox 30 เอาละกันหน้าแท็บใหม่ มาพร้อมช่องค้นหา

เป็นการปรับปรุงที่ดูไม่จำเป็นอะไร แต่พอไปดูเบราว์เซอร์คู่แข่ง 2 ใน 3 เขาก็มีช่องค้นหาในหน้าแท็บใหม่กันทั้งนั้น

เห็นได้ชัดว่าเจ้าของบล็อกบ้าการ์ตูน เกม และกันดั้ม... เอ้ย! ไม่ใช่!! เห็นกันชัด ๆ ว่าหน้าแท็บใหม่มีช่องค้นหายาวเว่อโผล่มาเบียด thumbnail ของเว็บที่เปิดดูบ่อย ๆ และยังเว้นที่ข้างบนไว้ทำซา... เอ้ย เป็นมารยาท..

ช่องค้นหาในแท็บใหม่นี้ไม่ได้แค่เอามาแปะทื่อ ๆ แต่สามารถกดเปลี่ยน search engine ได้เหมือน search box ตรงแถบเครื่องมือนำทาง แต่มันจะกดเปลี่ยนได้ก็ต่อเมื่อ search engine ปัจจุบันเป็น Google หรือมีโลโก้เท่านั้น ถ้าเปลี่ยนเป็นอันอื่นมันจะไม่มีโลโก้ข้างหน้าให้คลิก ก็คงต้องรอเขาอัพเดตแก้ปัญหากันต่อไป..

อ้อ ถึงจะเพิ่มช่องค้นหามา แต่การเปิดแท็บใหม่ก็ไม่ได้อืดขึ้นแบบเบราว์เซอร์บางตัวแต่ประการใด :Pจัดเต็มเครื่องมือพัฒนา

หนักใจครับ จะเขียนยังไงดีฟระ เอาเป็นว่า แปะให้ไปอ่านเองดื้อ ๆ เลยละกัน!! เครื่องมือหลัก ๆ ที่เพิ่มมาก็มี...
แต่ก็มีตัวนึงที่ผมใช้เป็น (ฮา) มันคือ Eyedropper Tool

สามารถเรียกใช้ได้ตรง ๆ จากเมนู Developer พอกดใช้แล้วจะมีวงกลมซูมให้เห็นระดับพิกเซล พร้อมแถบระบุรหัสสีข้างล่างเป็นแบบ Hex พอคลิกที่จุดใด ก็จะเป็นการก็อปปี้ค่าสีปัจจุบันลงคลิปบอร์ดทันที สามารถใช้งานได้เฉพาะในขอบเขตของหน้าต่าง Firefox เท่านั้น (แต่ไปได้ถึงสุดขอบหน้าต่างเลย แถบเครื่องมือก็ดูดได้)การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เพิ่มการบล็อคมัลแวร์เมื่อดาวน์โหลดไฟล์ - เป็นการใช้ API ตัวเดียวกับ Google Chrome ครับ และดูเหมือนจะใช้บริการจาก Google เหมือนกันด้วย ดังนั้นประสิทธิภาพก็ตามนั้น
  • ถ้าในเครื่องไม่มีโปรแกรมอะไรเป็นตัวเปิดไฟล์ .ogg หรือ .pdf เมื่อนั้น Firefox จะเป็นตัวเปิดให้เอง (เฉพาะบน Windows)
  • อื่น ๆ เพิ่มเติม อ่านได้จาก Firefox Notes และเว็บหมาไฟครั้งหน้า Firefox 32 วันที่ 2 กันยายน 2557

ความคิดเห็น