Firefox 75 แถบที่อยู่ปรับปรุงใหม่ ชัดเจนขึ้น

ก็มาพบกันทุกเกือบ ๆ เดือนกับการอัพเดต Firefox ซึ่งแม้ว่าจะมีอุปสรรคในการทำงานเนื่องจากโควิด แต่ทีมพัฒนาเขาก็ยังมุ่งมั่นจะออกรุ่นใหม่ตามกำหนดเดิมต่อไป โดยจะใช้วิธีลดฟีเจอร์ที่จะให้มีในแต่ละรุ่นลงแทน
แถบที่อยู่ปรับปรุงใหม่เล็กน้อยแต่ชัดเจน

หัวใจหลักอย่างนึงของเว็บเบราว์เซอร์คงจะไม่พ้นแถบที่อยู่นี่แหละ เพราะมันทำให้เราเข้าเว็บอะไรก็ได้ตามใจชอบ (ถ้าไม่ถูกบล็อคหรือล่มซะก่อน😅) แถมยังใช้พิมพ์คำค้นหาเพื่อส่งต่อไปยัง search engine ได้อีกต่างหาก  และที่ผ่านมา Firefox ก็ปรับปรุงแถบที่อยู่ทีละนิดละหน่อยแต่ก็ไม่บ่อยนัก หลายครั้งดูไม่ค่อยออกว่าเปลี่ยนไปแล้วแต่ก็พอรู้สึกได้ว่าเปลี่ยน

จุดเปลี่ยนแรกคือเมื่อคุณคลิกที่แถบที่อยู่แต่ยังไม่ได้พิมพ์อะไร Firefox ก็จะขึ้นรายชื่อเว็บที่เข้าบ่อยมาให้ทันที อย่าถามว่าลบบางรายการได้มั้ย เพราะยังหาวิธีลบตรง ๆ ไม่ได้นะ😅 แต่เท่าที่ดูลำดับมันเหมือนไซต์เด่นในหน้าแท็บใหม่เลย ก็ลองไปลบตรงนั้นดูนะ

เมื่อพิมพ์คีย์เวิร์ดเข้าไป ก็จะมีการแนะนำเว็บไซต์ตามประวัติการเข้าชมและแนะนำคีย์เวิร์ดตามปกติ ดูเผิน ๆ จะเหมือนเดิม แต่ถ้าใช้ไปเรื่อย ๆ จะพบว่ามันไม่เหมือนเดิมนะ รู้สึกมันแนะนำได้ฉลาดขึ้น แล้วยังแสดงผลชัดเจนขึ้นด้วย โดยจะใช้ฟอนต์ใหญ่ขึ้น และแสดง URL สั้นลง ถ้าสังเกตดี ๆ จะพบว่าแถบที่อยู่ถูกขยายขึ้นเวลาคลิกด้วย (ถ้ากดเปิดแท็บใหม่ แถบที่อยู่จะขยายให้เองเลย 😀)

ก็คงต้องไปลองเอง มันรู้สึกฟินขึ้นจริง ๆ นะ น่าจะสู้คู่แข่งอันดับ 1 ได้สูสีซะที 😁ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆส่งท้าย

ก็ยังคงมาเรื่อย ๆ กับฟีเจอร์ใหม่ แม้โควิดจะทำให้เราได้ฟีเจอร์ใหม่ช้าลงกว่าแผนเดิม แต่เชื่อว่ามันก็คงเยอะอยู่ดีแหละ ก็รอลุ้นกันต่อไป ขอให้รอดไปด้วยกันนะครับ😊


ครั้งต่อไป วันที่ 5 เดือน 5 ปี 2563


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

ความทรงจำกับ เอ็นทรี่ความทรงจำ

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

ทำไมจึงไม่ควรซื้อ Final Fantasy V เวอร์ชัน Steam (ตัวเก่า เลิกขายแล้ว)