[คิดไม่ออก ต่อกันพลา] Gundam Flauros (Ryusei-Go)

กันพลาตัวที่แล้วขึ้นต้นว่า "หายไปกว่าครึ่งปี" ใครจะไปคิดว่าตัวต่อไปต้อง "หายไปกว่าหนึ่งปี" ก็ปีที่ผ่านมาไม่ค่อยมีตัวโดน ๆ เท่าไหร่ ขนาดนิตยสาร Hobby Japan ยังโดนโมเดลอย่างอื่นแย่งพื้นที่หน้าปกไปหลายเล่ม พวกแชนแนลรีวิวกันพลาที่ตาม ๆ อยู่ก็เลิกไปหลายราย 😢

สำหรับกันพลาคราวนี้ ออกมาช่วงปลายปีที่แล้ว ผมก็ซื้อมาตั้งแต่มันออก สั่งตั้งแต่ยังไม่มีเว็บไหนรีวิว แต่ได้มาก็ดองซะเดือนนึงค่อยมาต่อ ต่อเสร็จ ก็ดองอีกเดือนค่อยมาเขียนนี่แหละ นี่เป็นกันพลาตัวแรกของผมที่ไม่มีชิ้นใสติดมาในกล่องเลยแม้แต่ชิ้นเดียว และเป็นกันพลาตัวแรกของผมที่ราคาต่ำกว่า 500 (ตัวก่อนต่ำกว่า 600 ... นี่มันถูกลงเรื่อย ๆ เลยนะ)Gundam Flauros (Ryusei-Go) คือ?

เป็นหุ่นจากกันดั้มซีรี่ส์ล่าสุดคือ Iron-blooded Orphans (ย่อ ๆ ว่า IBO) ซึ่งเพิ่งฉายซีซั่น 2 เมื่อตุลาคมปี 2016 โดยฉายให้ดูฟรีทางยูทูบเช่นเคย (ฉายฟรี เน้นขายหุ่น) จุดเด่นของหุ่นตัวนี้คือมีปืนใหญ่ Railgun สองกระบอกติดอยู่ที่หลัง และสามารถแปลงร่างเป็นโหมดหมา (จริง ๆ เรียก Shelling Mode) เพื่อเพิ่มความมั่นคงในการยิง (เพราะแรงสะท้อนจากปืน Railgun มันแรงมาก) แถมไอ้ปืน Railgun นี่ก็เพิ่งยิงได้ครั้งเดียว แล้วดันเพิ่งรู้ว่ากระสุนมันโดนแบน ตอนหลังเลยเอาปืนใหญ่ธรรมดาติดแทนไปแล้ว (ซึ่งมีขายแยกเรียบร้อย)

อีกจุดเด่นซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Ryusei-Go (แปลว่า ดาวหาง) คือสีแดงอมชมพู (จะสื่อว่าดาวหางแดง?) ซึ่งเกิดจากรีเควสท์ของคนขับเอง (คนบนหน้ากล่องนั่นแหละ) คือพี่แกขับอะไรก็ทาสีนี้แล้วตั้งชื่อว่า Ryusei-Go หมด และที่ขาดไม่ได้คือต้องมีเพ้นท์ตาดุ ๆ (ที่ดูคุ้น ๆ ) ด้วย

แต่เดิมที Flauros นี่จะเป็นสีขาวและมีสีน้ำเงินแซมบางจุด ซึ่งทางบันไดไม่พลาดทำออกมาขายเป็นสินค้าพรีเมี่ยมแบบต้องสั่งออนไลน์ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น (จองผ่านร้านในไทยได้ แต่ราคาจะพุ่งไปเยอะเหมือนกัน)

สีดั้งเดิมเป็นงี้แหละ


ทำไมถึงเลือก Gundam Flauros ?

คงเรียกว่ารักแรกพบกระมัง คือชอบทันทีที่ได้เห็นโมเดลตัวอย่างสีขาวล้วน ตอนนั้นยังไม่เปิดเผยว่ามันแปลงเป็นโหมดหมาได้ แต่ดูแบ็คแพ็คมันก็คิดไว้แล้วว่ามันต้องแปลงร่างเปลี่ยนโหมดได้แน่ ๆ (ตอนนั้นคิดประมาณโหมดรถถังเดิน 2 ขาอะไรงี้) และดีไซน์ที่ดูเหมือนหุ่นสำหรับใช้ภาคพื้นดิน (เป็นคนชอบพวก Ground Type มาก เกลียดพวกเน้นใช้บนอวกาศ เพราะพวกนี้มักจะรก...) ซ้ำเกราะไหล่หนา ๆ นั่นโคตรถูกชะตา ตอนหลังพอเผยโหมดหมามายิ่งใช่เลย พอวางขายจึงสั่งทันทีแบบไม่คิดเปิดกล่องที่ดอง แล้วมาต่อเพื่อดอง

ยังคงซื้อที่ร้านเดิม แต่คราวก่อนสั่งกลางคืนต้องรอเขาเช็คเงินเข้าวันนึง แล้วรอเขาไปส่งอีกวันนึง คราวนี้เลยลองสั่งตอนเช้ากะว่าจะเช็ควันนี้ส่งวันนี้ ที่ไหนได้... ก็ยังส่งพรุ่งนี้อยู่ดีแหละ แต่ดันติดวันเสาร์ (คงส่งตอนบ่ายมั้ง วันเสาร์เลยส่งไม่ได้) เขาเลยส่งให้วันจันทร์ ได้ของวันอังคารซะงั้น ... คราวหน้าลองสั่งบ่าย ๆ ดูละกัน 😅

เปิดกล่องมาก็พบว่าแผงแบบสี่สีกลับมาแล้ว สติ๊กเกอร์ไม่ค่อยโหดเท่าไหร่เมื่อเทียบกับกันดั้มตัวอื่นในซีรี่ส์นี้

จุดเปลี่ยนสำคัญที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางปีที่แล้วคือ ทางบันไดเริ่มพิมพ์คำอธิบายภาษาอังกฤษที่ข้างกล่องแล้ว (เริ่มตัวแรกที่ HG 1/144 Barbatos Lupus) ใช้เวลาตั้ง 35 ปีกว่า ๆ เลยนะ กว่าจะยอมพิมพ์เนี่ย (รู้ก็รู้ว่ามันขายได้ทั่วโลก ไม่ยอมพิมพ์ซะที)

แม้แต่ใบต่อก็มีภาษาอังกฤษเรียบร้อย พวกคำอธิบาย ประวัติความเป็นมา ข้อมูลคนขับ แปลให้ไม่เหลือ แปลกระทั่งคำเตือนแทรกในขั้นตอนการต่อ (ที่เรางงมานานว่ามันให้ระวังอะไรฟระ)  แต่ที่แปลกใจคือ ใบต่อตัวที่ผ่าน ๆ มาจะพับแบบซ้าย-ขวา-บน-ล่าง (คือกางออกมาแล้วเป็นแผ่นใหญ่ ๆ) แต่ตัวนี้แค่พับทบซ้าย-ขวาเท่านั้น สงสัยขั้นตอนจะน้อยลง

แผงหลักกลับมาใช้วิธีฉีด 4 สีในแผงเดียวหลังจากหายไปนานมาก (เฉพาะในเกรด HG ส่วนเกรดอื่น ๆ ยังมีอยู่) คือตั้งแต่ยุค Build Fighter นั่นเลย แม้ระหว่างนี้จะมีกลับมาใช้บ้างบางตัว (เช่น RX78-2 Ver.Revive) แต่ก็ไม่ถึงขั้นกลับมาใช้เป็นปกติทุกตัวแบบตอนนี้

หุ่นแทบทุกตัวในซีรี่ส์ IBO นี้จะมีจุดเด่นคือมีโครงในทุกตัว (ยกเว้นพวกตัวอ้วน ๆ ที่ยังคงขากลวงอยู่ตามปกติ) ตอนแรกก็คิดว่าบันไดป๋ามาก แต่ไป ๆ มา ๆ คิดว่าเป็นการลดต้นทุนมากกว่า เพราะโครงเดิมใช้ซ้ำได้หลายตัว ลดต้นทุนในการทำแม่พิมพ์ใหม่ได้โข (แถมทำเนื้อเรื่องสนับสนุนไว้เรียบร้อยว่าใช้โครงเดียวกันหมด) ถึงจะบอกอย่างงั้น แต่บันไดก็ทำแผงโครงกันดั้มมาแล้วถึง 4 เวอร์ชั่น และตัวนี้ก็ใช้เวอร์ชั่น 4 นี่แหละ  โดยโครงในนี้จะใช้พลาสติกแบบนิ่ม ไม่ใช่นิ่มแบบอ่อนปวกเปียกนะ มันแข็งแบบงอมาก ๆ ก็หักอยู่ แต่เนื้อมันจะยืดหยุ่นนิดหน่อย ทำให้ทนต่อแรงเสียดสีได้เหมือนพวกโพลีแคป พลาสติกแบบนี้สังเกตง่าย ๆ ว่าผิวมันจะด้าน ๆ นิดนึง

คราวนี้ไม่ต้องมาแนะนำอุปกรณ์กันนะ มันก็เดิม ๆ นั่นแหละ เริ่มที่ส่วนโครงในลำตัว แม้จะเป็นส่วนที่โดนเกราะบังแต่ก็ยังมีดีเทล ที่เห็นเป็นวงล้อใหญ่ ๆ 2 อันนั่นคือเตา Ahab Reactor แหล่งพลังงานประจำภาคนี้ โดยกันดั้มจะพิเศษกว่าหุ่นอื่นคือมี 2 เตา จัดว่าเท่ไม่แพ้ GN-Drive แต่ไม่ได้ปล่อยอนุภาคขี้โม้ได้ขนาดนั้นนะ

เสร็จส่วนลำตัวแล้ว ต่อง่าย ๆ แต่ประทับใจตอนต่อโช้คมาก (แม้จะเป็นโช้คหลอกก็เถอะ)

ส่วนหัว ชิ้นส่วนเยอะมาก ยังกะต่อ RG เลย มีการแยกชิ้นตรงคางด้วย (ทั้ง ๆ ที่ปกติจะรวมเป็นชิ้นเดียวกับตา) สติ๊กเกอร์ตรงเขาสีขาวห่อได้สนิทดี แนะนำว่าให้เริ่มติดจากขอบด้านใน และอย่าติดทับร่องนะ ไม่งั้นห่อไม่มิดแน่นอน หรือถ้ามีปากกาเพ้นท์สีขาวก็เพ้นท์ไปเลยดีกว่า (ควรเพ้นท์ก่อนติดสติ๊กเกอร์ตากิโรโระ)

ส่วนแขน ตอนต่อให้ความรู้สึกแปลกใหม่ดี (ถ้าต่อซีรี่ส์นี้เป็นตัวแรกนะ) รู้สึกชิ้นส่วนช่วงไหล่แอบเยอะนิดนึง สีเหลืองที่เกราะไหล่ด้านหน้า-หลังแยกชิ้นให้ แต่ไอ้ข้าง ๆ ดันเป็นสติ๊กเกอร์ ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ จะแยกสีก็แยกได้นะ

ช่วงนี้ขี้เกียจถ่ายแล้ว ภาพเลยโดดมาขั้นนี้เลย ส่วนขาไม่มีอะไรมาก มึนตำแหน่งเสียบเกราะนิดหน่อย เท้าเป็นข้อต่อแบบวงแหวน ส่วนแบ็คแพ็คระวังตรงแขนยึดปืน ผมใส่ผิดด้านจนมันชิดหัวหมามากไป สติ๊กเกอร์ตาหมาเลยลอกนิดหน่อย  สติ๊กเกอร์ห่อปืน ควรเริ่มเล็งติดจากขอบด้านบน เห็นคลิปนึงเล็งติดจากขอบด้านหน้า พอจะดึงออกมาติดใหม่ดันขาดเรียบร้อย 😥

เสร็จแล้วก็ประมาณนี้แหละ... ตัวปัญหาก็คือสติ๊กเกอร์สีขาวตรงเขากับสีชมพูตามปืนใหญ่ ตรงมุม ๆ มันจะชอบเปิดเวลานิ้วไปโดน แก้โดยเอาไม้จิ้มฟันแหลม ๆ จิ้มกาวลาเท็กซ์ (เอายี่ห้อดี ๆ หน่อย) ป้ายข้างใต้แล้วกดแน่น ๆ เลยครับ ทิ้งไว้ให้แห้งก็โอเคแล้ว ผมดันลืมวิธีนี้ไป (เคยใช้กับ Exia Dark Matter จนป่านนี้ก็ยังติดสนิทไม่เผยออีกเลย) แล้วไปถูย้ำ ๆ แทน ผลคือสีถลอกเรียบร้อย (ยังดีที่เป็นสติ๊กเกอร์ฟอยล์ พอถลอกเลยเป็นผิวเหมือนโลหะ) อีกจุดคือตาตรงหัวหมา ตอนขยับปืน แกนยึดปืนอาจไปโดนตาถลอกได้ (ปกติมันจะมีช่องว่างนิดหน่อย แต่บางทีก็เอียงไปโดน)โพสต์ท่า ถ่ายรูปหลังดอง

ต้องบอกไว้ล่วงหน้าว่า ไอ้ภาพตอนต่อข้างบน ๆ กับตอนโพสต์ท่าที่อยู่ข้างล่างนี้ มันถ่ายห่างกัน 1 เดือน เวลาผ่านไปสติ๊กเกอร์เลยมีลอกกันบ้าง (ฝุ่นจับบ้าง อะไรบ้าง) และฉากกับอุปกรณ์คราวนี้รีเซ็ตใหม่หมด เพราะหลังจากต่อตัวที่แล้ว ห้องที่ใช้ถ่ายได้มีการเปลี่ยนไปใช้หลอด LED ทำให้สว่างโฮก แทบไม่ต้องใช้ไฟช่วยเลย โคมไฟเดิมก็พังหมดแล้ว (ใช้มาได้ตั้ง 20 กว่าปีทำไมเพิ่งพังฟระ) กล้องก็เปลี่ยนไปใช้ i-mobile IQII ที่จัดว่าไม่เทพ แต่ด้วยวันเวลาที่ผ่านไป มันก็เลยดีกว่า Lumia 520 พอสมควร

เนื่องจากปีที่แล้วปลวกขึ้นบ้าน จึงต้องย้ายของไว้กลางบ้านให้เขามาฉีดกันปลวกตามขอบผนังทุก 3 เดือน โต๊ะจึงต้องระเห็ดมาอยู่ริม ๆ  และที่เห็นเปิดไฟในภาพ จริง ๆ ไม่ได้เปิดเล้ย ใช้แค่การปรับ WB ในกล้องมือถือช่วยก็คิดว่าพอแล้ว และเพราะคราวที่แล้วรู้สึกมันขาวเว่อไป คราวนี้เลยพยายามให้ภาพออกมาสภาพดูเป็นธรรมชาติที่สุด (คราวหน้าคงไม่เอาฉากสีขาวแล้ว)

เริ่มกันที่ตัวเปล่า ๆ  แม้ตอนแรกจะบอกว่าตกหลุมรักเพราะแบ็คแพ็ค แต่พอเอาเข้าจริง ๆ ผมชอบตัวเปล่า ๆ แบบนี้นะ (จริง ๆ ก็รู้ตัวตั้งแต่ Dark Matter นู่นแล้ว) แต่สภาพแบบนี้มันไม่มีทรัสเตอร์ที่หลังช่วยเลย (มีแค่ที่ขา) แถมแปลงเป็นหมาไม่ได้ (ขาดหัว)

แม้จะไม่มีแบ็คแพ็ค แต่ตรงหลังก็พอจะมีดีเทลอยู่

พอดูมุมหลังตรงนี่... ดูตัวโปร่งเกินไปนะ เพราะแบบนี้แหละมันถึงมีโครงใน เพราะโชว์โครงซะเยอะ ถ้ามามัวทำชิ้นดัมมี่แทนโครง แม้จะประหยัดพลาสติกแต่ไปเปลืองอย่างอื่นแน่ ๆ

ซูมให้เห็นหน้าและตากิโรโระชัด ๆ

ไม่รู้เพราะไม่ได้จับกันพลามาเป็นปีหรือเพราะไม่ชินกับดีไซน์มัน เลยรู้สึกว่าจัดท่าได้ยากมาก สุด ๆ ได้แค่นี้แหละ

ลองเอาแมชชีนกันอาวุธอีกชิ้นของตัวนี้มาถือ... จนถึงตอนที่เขียนนี่ ไม่เคยเห็นใช้ไอ้ปืนนี่ในเรื่องเลย ใช้แต่อาวุธขายแยกตลอด (งานขายต้องมา)

แกนแขนส่วนที่เสียบกับลำตัวสามารถดึงให้ยืดออกมาได้ (เพื่อเพิ่มจุดขยับ) เกราะไหล่เปิดให้เห็นไหล่กลม ๆ ได้ ซึ่งไอ้ตรงข้อต่อไหล่กลม ๆ นี่ถ้าขยับมาก ๆ มันจะหลุดได้ เพราะเป็นชิ้นแบบประกบหน้า-หลัง ไม่มีอะไรมาช่วยหนีบเลย แต่ส่วนอื่นแน่นดีไม่มีหลุด อ้อ ยกเว้นเขาส่วนจะหลุดง่ายนิดนึง โดยเฉพาะตอนแปลงร่าง

เอาแบ็คแพ็คมาตั้งแบบนี้ก็ดูดีนะ เหมือนป้อมปืนดี

ประกอบร่าง!! ปืนยาวมากกกกก  สภาพเต็มรูปแบบนี่เหมือนจะหนัก แต่ยืนได้สบายนะ อย่างน้อย ๆ ก็ยืนง่ายกว่า Exia Dark Matter หรือ OO-Raiser แหละ

ข้างหลังดูรกมากเลย  แต่ตอนแรกก็ซื้อเพราะเห็นมันนี่แหละ  ที่เห็นเป็นตุ้ม 2 อันนั่นไม่ใช่ทรัสเตอร์ (ทรัสเตอร์คือหัวหมานั่นแหละ) แต่เป็นตัวกำเนิดพลังงานเสริมไว้ยิงเรลกันในโหมดหมา ข้าง ๆ มีที่ไว้ติดตั้งแมชชีนกันอันที่เอามาถือตะกี้

หลังตรงแบบมีแบ็คแพ็ค .... ไอ้ตัวนี้พอหลังตรงแล้วดูแย่ตลอด ต้องเฉียง ๆ ถึงจะดูดี

แมชชีนกันที่หลังสามารถยกมายิงข้างหน้าได้

โหมดหมา มีขั้นตอนแปลงร่างคือ... 1. ดึงเรลกันไปประกบกับส่วนท้าย  2.ยกโล่หลังแขนขึ้นมาเป็นเท้าหน้า  3.เอาเขี้ยวตรงหน้าอกมาปิดหน้า  4. ดึงหัวหมามาครอบหัว (ระวังขูดสติ๊กเกอร์สีขาวด้วย)  5. หมุนเอวไป 180 องศาแล้วทำท่าสะพานโค้ง  6. ดึงปลายปืนเรลกันมากลับด้านแล้วเสียบไปใหม่แบบหลวม ๆ   จบแล้ว...

ผมมีปัญหากับโหมดหมานี่อย่างนึงคือ ขาหน้านี่แหละ ทำให้มันสมมาตรไม่ได้ซะที ขยับมาก ๆ ข้อต่อไหล่ก็หลุด เฮ้อ...

โหมดหมานี่ไม่ได้แปลงร่างขำ ๆ มันมีเหตุผลหมด เริ่มจากการยืน 4 เท้าทำให้มั่นคงขึ้น แถมเท้าหน้าก็มีเล็บช่วยจิกพื้นอีก  หัวหมาเป็นเกราะป้องกันหัวจริง ปืนเรลกันถูกต่อพลังงานเพิ่มเป็น 2 เท่า ทำให้ยิงแรงขึ้นมาก ๆ

ดูตาหมาชัด ๆ  มี 4 ตาเลยนะ (เสียดายตาหุ่นจริง ๆ โดนเขี้ยวปิดอยู่ ไม่งั้นครบ 6 ตาไปแล้ว)

ลองเอาตัวกำเนิดพลังงานเสริมกับปืนแมชชีนกันออก ก็พอดูได้.... แต่จะรู้สึกว่าปืนยาวไปไม่สมดุล (เขาถึงขายปืนสั้นแยก แล้วใช้ในเรื่องให้เห็นรัว ๆ ไง)

มองด้านข้างยิ่งไม่สมดุล  คือรู้สึกว่าแกนแค่นั้นไม่น่ารับน้ำหนักไหว ท่อนหลังนี่ก็โล่งไปเลย...

กลับร่างหุ่นแบบติดแต่เรลกันดู  ก็พอไปได้...

เอาแมชชีนกันมาถือด้วย

อ้อ! ช่วงที่ซื้อมานี่เขามีโปรโมชั่นแถมฐานเฉพาะซีรี่ส์นี้ โดยเริ่มแถมกับ Flauros นี่แหละ จะมีให้เลือก 4 สีพร้อมสติ๊กเกอร์ตามสังกัด  ดำ-เทกกะดัน  เหลือง-เทวาซ  น้ำเงิน-กัลลาฮอร์น  ใส-เซเว่นสตาร์ จะได้สีไหนขึ้นอยู่กับร้าน บางร้านก็สุ่มแถม บางร้านก็ให้ใครซื้อก่อนได้เลือกสีก่อน (เลยรีบซื้อไง 😏) ... ตอนนี้ไม่น่าจะแถมแล้วมั้ง ตั้ง 2 เดือนแล้ว

ลองติดฐานก็ประมาณนี้ ฐานเป็นพลาสติกใสเงางามแวววาวมากส่งท้าย

ก็เป็นกันพลาตัวเดียวที่ได้ซื้อในปีที่แล้ว และเป็นตัวแรกที่ได้ต่อในปีนี้ (ดองข้ามปีไง จะอะไรล่ะ) ขัดใจตรงสติ๊กเกอร์ที่อยู่ในตำแหน่งที่มือไปโดนได้ง่ายไปหน่อย โดยเฉพาะตอนแปลงร่างนี่จะเสี่ยงมาก ๆ เคยต่อกันพลาที่มีสติ๊กเกอร์ห่อแบบนี้มาบ้าง แต่ปกติมันจะหันมุมเข้าด้านในทั้งนั้น นี่อะไร มุมมันหันออกทั้งนั้นเลย เฮ้อ... แต่โดยรวมแล้วเท่ดี ดีไซน์เกราะดูเหลี่ยม ๆ ถูกใจมาก ถ้าได้เซ็ทอาวุธที่ขายแยกมาเสริมก็ดี แต่ตอนนี้ร้านประจำขึ้นว่าของหมด...

ตัวต่อไปน่าจะรอดูซีรี่ส์ใหม่ เพราะกันดั้มซีรี่ส์นี้สติ๊กเกอร์โหดแบบนี้แทบทุกตัว แต่ก็ดีใจที่ได้เสริมทักษะติดสติ๊กเกอร์ฟอยล์จนเรียกความมั่นใจมาได้อีกครั้ง หลังจากเฟลไปมากกับสติ๊กเกอร์ของ RG  จริง ๆ ก็เล็งซีรี่ส์นี้ไว้อีกตัวคือ Gundam Dantalion (เอาชื่อไปกูเกิลเอาเองนะ)  เป็นตัวออริจินอลจากภาคเกมตู้ แต่ยังอยู่ในจักรวาล IBO  ที่ชอบเพราะเห็นดีไซน์แล้วคิดถึง Exia มาก  แต่ดูจากดีไซน์แล้วไม่น่าจะเผื่อไว้ทำกันพลาเลย..


ก็จบแค่นี้.... สวัสดี


ข้อมูลเพิ่มเติม

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Creators Update (Ver.1703)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Fall Creators Update (Ver.1709)

โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

Firefox 56 จับภาพหน้าจอได้อย่างเป็นทางการ