Opera Neon ... กำเนิดใหม่น่าใช้จัง

หลังจากรีบูตใหม่ไปทีนึงเมื่อนานมาแล้ว จู่ ๆ Opera ก็ปล่อยเบราว์เซอร์ใหม่ออกมาแบบคิดใหม่ทำใหม่ และ.. ฟีเจอร์โดนตัดเรียบอีกครั้ง เหมือนไปนับหนึ่งใหม่อีกรอบ

โชคดีที่คราวนี้มันเป็นแค่คอนเซ็ปเบราว์เซอร์ หรือเอาไว้ทดสอบแนวคิดเท่านั้น ยังไม่รู้ว่าจะเอามาใช้จริงเมื่อไหร่และยังไง แต่ที่แน่ ๆ คุณสามารถไปโหลดมาลองได้เลย (ไม่เหมือนคอนเซ็ปคาร์ที่ได้แต่มอง) ที่เว็บ Opera Neon



เมื่อติดตั้งและเปิดมาครั้งแรก ก็ต้องอุทาน เพราะมันงามจริง ๆ โดยมันจะจิ๊กวอลเปเปอร์ที่เราใช้อยู่มาเป็นพื้นหลังของมันเลย เสียตรงทำไมต้องมีไตเติ้ลบาร์มาเกะกะสายตาเนี่ย?  Speed Dial ถูกออกแบบเป็นไอค่อนกลม ๆ วางเรียงแบบกึ่งอิสระไม่เป็นตารางแล้ว

พอลองพิมพ์ URL เข้าไป ก็เจอตัวหนังสือใหญ่เต็ม ๆ ตา ใสแจ๋วเห็นพื้นหลังอีกต่างหาก

พอเข้าเว็บก็เป็นแบบนี้ครับ อาจขัดใจตรงแถบด้านข้างโดนกินที่ไปบ้าง แต่โดยรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน เอ่อ ข้างบนก็กินที่นะ ช่อง URL ใหญ่มากกกก 😓 มีการเน้นโดเมนชัดเจน คงไม่โดนฟิชชิ่งง่าย ๆ

แท็บย้ายมาเป็นไอค่อนกลม ๆ ด้านข้าง เว็บไหนมีแจ้งเตือนจะมีเลขขึ้นด้วย (ฟีเจอร์เดียวกับ Vivaldi เลยนี่หว่า) ไม่สามารถกดซ่อนทั้งแถบได้ ได้แค่กดปิดแท็บ เอาจริง ๆ ถ้าที่ไม่พอใช้ ก็กด F11 เต็มจอไปเลย ไม่มีอะไรเหลือแน่นอน

หากลากไอค่อนแท็บไปแถบบน ๆ ของเบราว์เซอร์ จะสามารถแบ่งซีกจอซ้ายขวาได้ แต่ตอนนี้ยังไม่เวิร์คเท่าไหร่ เพราะเว็บมันไม่ได้ลดขนาดอัตโนมัติแบบ IE11 Metro ใน Windows 8.1  ทำให้ดูเละเทะมากกว่าจะใช้ได้จริง (เละจนไม่อยากจับภาพมา)

แถบเมนูด้านซ้ายประกอบด้วย...

  • แท็บใหม่ - กดเปิดแท็บใหม่ไง ไม่มีอะไร
  • Player - ปกติจะไม่มีอะไร แต่เวลาเล่นคลิปอยู่ ปุ่มนี้จะเป็นรูปคลื่น กดดูเพื่อควบคุมคลิปนั้น ๆ ได้
  • Snapshot - กดแล้วจะเข้าโหมดตัดภาพในเว็บมาเก็บไว้ ตัดแล้วจะมาอยุ่ใน Gallery
  • Gallery - ดูภาพที่ตัดมาจาก Snapshot
  • Download - ก็ดาวน์โหลดไง
ขอกลับมาเน้นที่ Player หน่อย อยางที่บอกไป พอเล่นคลิปมันจะมีตัวควบคุมคลิปโผล่มาในนี้ มีแถบให้ดูว่าเล่นไปถึงไหน สามารถกด pause ได้ ปิดก็ได้ และ.....

กดให้วิดีโอ Pop-out ออกมาได้ (เหมือน Opera ตัวปัจจุบันเลย) ลากไปมาหรือปรับขนาดได้อิสระเลย ถูกใจเหมือนเดิม นี่มัน killer feature ชัด ๆ 



ส่งท้าย...

มันดีมาก ๆ ครับ ถ้าไม่ติดที่ UI กินที่ไปหน่อย (แต่ยังพอกด F11 เต็มจอกล้อมแกล้มไปได้) แน่นอนว่าฟีเจอร์ยังขาดอีกเยอะ แต่ใจนึงก็ไม่อยากให้มันเยอะนะ  ก็ไม่รู้ว่าจะออกมาให้ลองเล่น ๆ หรือกะเอาจริง ถ้าเอาจริงแล้วสุดท้ายจะเอาดีไซน์ไปรวมกับ Opera ตัวหลักหรือแยกเป็นตัวใหม่  ก็รอดูต่อไป...

เห็น Mozilla เคยแง้มเบราว์เซอร์คิดใหม่ทำใหม่แบบนี้เหมือนกัน แต่เงียบไปนานละ... มีแต่ที่ไปลง iOS


ดาวน์โหลดมาลองเล่นอย่างเมามันส์ได้ที่



โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Creators Update (Ver.1703)

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

อัพแล้วเป็นไง Windows 10 Fall Creators Update (Ver.1709)

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

โปรดทราบ! Microsoft Edge ไม่ใช่ IE12

[บันทึก] เมื่อผมไปอบรมประสบการณ์วิชาชีพ มสธ.

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

เก็บตก RPG Maker MV ฉบับลองใช้จริง.....

Firefox 56 จับภาพหน้าจอได้อย่างเป็นทางการ