Firefox 43 เปิดตัว 64 บิต แนะนำการค้นหาในแถบที่อยู่

คราวนี้เหมือนเวลาจะคลาดเคลื่อนนิดหน่อย นั่งรอมาทั้งคืนไม่มา มาเช็คอีกทีตอนบ่าย เพิ่งมา...

ก็มาถึงเวอร์ชั่นสุดท้ายของปีแล้วครับ ซึ่งครั้งนี้ก็ยังพกฟีเจอร์ใหม่ ๆ มาให้ชื่นใจกันอีกตามเคย (ปีหน้าจะหมดมุกบ้างมั้ย?) มีอะไรบ้าง ไปดูกัน...เปิดให้โหลดรุ่น 64 บิตอย่างเป็นทางการ

เอาจริง ๆ แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Mozilla เข็นรุ่น 64 บิตมาให้ลองใช้กัน เพราะแอบปล่อยมาตอนรุ่นทดสอบทั้งหลาย (ตั้งแต่ Nightly ยัน Beta) และออกรุ่น 64 บิต Stable มาตั้งแต่เวอร์ชั่น 42 แล้ว แต่แอบเอาไว้เฉพาะใน ftp มาเวอร์ชั่นนี้ก็เอาขึ้นหน้าดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการแล้ว

ใครสนใจก็ไปโหลดได้ที่ https://www.mozilla.org/en-US/firefox/all/ ครับ สามารถติดตั้งใช้คู่กันกับ 32 บิตได้ (แต่ตอนติดตั้งต้องตั้งเป็นคนละโฟลเดอร์เอาเอง) หากตอนหลังพึงพอใจจะใช้ตัวเดียวก็สามารถ Uninstall อีกตัวทิ้งได้ (มันแยกกันครับ 64 บิตจะวงเล็บว่า x64 ส่วน 32 บิตจะเป็น x86)

วิธีดูว่า Firefox ที่ใช้อยู่เป็น 64 บิตรึยัง ก็พิมพ์ about:buildconfig ถ้าตรง target เป็น x86_64 ก็น่าจะใช่แล้ว หรือถ้าจะดูทาง Task Manager สำหรับ Windows 8 - 10 ให้ไปที่แท็บ Details คลิกขวาที่หัวคอลัมน์ เลือก Select columns แล้วกาเลือก Platform ถ้าโปรแกรมไหนเป็น 64 บิต มันก็จะบอกตรงนี้ (ส่วน Windows 7 ถ้าอันไหนเป็น 64 บิตจะไม่มี *32 ต่อท้าย จบ)

เท่าที่ลองใช้รุ่น 64 บิตดูพักนึง ตัว Firefox มันรู้สึกอืด ๆ กว่าเดิม แต่หลายเว็บรู้สึกเลื่อนได้เร็วขึ้น อาจจะคิดไปเอง แหม่ มันเพิ่งออกมาไม่กี่ชั่วโมงเอง ขอใช้ยาว ๆ กว่านี้ก่อนสิ (ผลออกมายังไงเดี๋ยวไปบ่นในทวิตเตอร์)แนะนำการค้นหาในแถบที่อยู่ได้แล้ว

เป็นฟีเจอร์ที่เหมือนจะใหม่ แต่ก็ถือว่าเก่าแล้วสำหรับเบราว์เซอร์คู่แข่งที่ไม่มีช่องค้นหาแบบแยก มันคือความสามารถในการแนะนำเว็บและคำค้นในแถบที่อยู่ได้เหมือน ๆ กับแถบค้นหานั่นเอง


มันเป็นอะไรที่... เขาให้เลือกเปิดเองครับ เข้าไปที่ตัวเลือกหัวข้อค้นหา จะพบช่อง "แสดงคำค้นหาในผลการค้นหาจากแถบที่อยู่" นั่นแหละ กาเลย!


หลัก ๆ เท่าที่ใช้ ถ้าพิมพ์พวก URL มันก็จะแนะนำเว็บก่อนครับ ซึ่งบางทีก็รู้สึกเกะกะ แต่ถ้าเป็นพวกคำค้น มันก็จะไปขุดประวัติกับแนะนำคำค้นผสมกันไป แต่จะให้ความสำคัญกับประวัติการท่องเว็บก่อนเสมอ ทำให้หลาย ๆ ครั้งที่เราต้องการให้มันแนะนำคำค้น มันกลับเอาประวัติขึ้นมาให้เต็มเลย สุดท้ายกลับไปใช้ช่องค้นหาแบบเดิม ๆ ดีกว่า...

คิดว่าทางผู้พัฒนาเอาฟีเจอร์นี้มาเพื่อให้ผู้ใช้ได้เตรียมตัวบอกลาช่องค้นหาแบบแยกล่ะมั้ง (ยิ่งหลัง ๆ  Mozilla ชอบใช้นโยบายหักดิบยังไงไม่รู้) ต้องฝึกให้ชินรึเปล่าเนี่ย?ความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • หน้าแท็บใหม่เปลี่ยนรูปแบบการแสดงไทล์นิดหน่อย คือ ยังปรับจำนวนไทล์ตามขนาดจอ แต่จะบวกอีก 1 แถวให้เลื่อนลงไปได้ (?) เขาคิดอะไรไม่รู้ แต่ก็ดีใจที่ได้มาอีกแถว
  • เพิ่มทางเลือก Blocklist ในการท่องเว็บแบบส่วนตัวป้องกันการติดตาม (เข้าไปที่ตัวเลือก > ความเป็นส่วนตัว แล้วจะเห็นปุ่ม Change Block List ให้กดอยู่ ตอนนี้จะมี 2 รายการ คือ บล็อคแบบพอดีกับบล็อคแหลก... )
  • ปรับปรุงการรองรับ API สำหรับเล่นวิดีโอแบบ m4v
  • แสดง on-screen keyboard เมื่อเลือกช่องกรอกข้อความในอุปกรณ์ที่รัน Windows 8 หรือใหม่กว่า
  • ที่เหลือไปอ่านที่ Firefox Notes และ Mozilla Thailand Community

ส่งท้าย

พอเขียนบล็อกเสร็จก็เริ่มรู้สึกนะว่า แต่ก่อนพอเขียนบล็อกเสร็จนี่ Firefox มันจะอืด ๆ หน่วง ๆ ไปทั้งตัวเลย (Editor ของ Blogger หนักมาก?) แต่พอลองมาเขียนใน Firefox 64 บิต อาการนั้นมันยังไม่เกิด หรือว่านี่เป็นผลจาก 64 บิต? .... ก็เดาไปเรื่อย อยากรู้ต้องลองเองนะครับ ส่วนเรื่องกินแรมผมว่ามันก็กินเท่า ๆ กันแหละ.. กลับกัน คงเพราะดันเปิดดูแรมบ่อยเลยสังเกตว่ามันคายแรมบ่อยขึ้น ... ก็คงคิดไปเอง

ปีหน้า Firefox จะพัฒนาไปทางไหน จะต้องบอกลา extension แบบเดิม ๆ หันไปใช้แบบเดียวกับโครมอย่างที่เป็นข่าวหรือไม่? ช่องค้นหาจะถูกยุบรึเปล่า? โปรดรอลุ้นกัน!
เวอร์ชั่น 44 พบกันแถว ๆ วันที่ 26 มกราคม 2559

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

อัพแล้วไม่มีอะไร Windows 10 2022 Update (Ver.22H2)