Firefox 55 ถูกใจคนดองแท็บ อะไร ๆ ก็ดีขึ้น

ช่วงนี้ไปอ่านคอมเมนท์ตามข่าว Firefox แล้วชื่นใจ จากเดิมที่มีแต่คนมาตอบว่า "หนีไปโครมแล้ว" ตอนนี้เริ่มมีผู้แสดงตนว่า "ยัง Firefox อยู่" กลับมามากขึ้นเยอะ ส่วนหนึ่งคงเพราะหลังผ่านการอัพเดตที่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ มานาน ในที่สุดก็เริ่มจะเข้าที่เข้าทางแล้ว

เรามาถึงเวอร์ชัน 55 แล้ว หากใครอัพเดตมาเวอร์ชันนี้แล้วจะถอยกลับไม่ได้แล้วครับ เพราะโพรไฟล์ที่ผ่านมือ Firefox 55 แล้ว จะไม่สามารถเอาไปใช้กับรุ่นเก่ากว่าได้ ดังนั้นใครยังไม่อัพเดตและกลัวเกิดปัญหาต้องย้อนกลับ ก็สำรองโพรไฟล์ไว้ก่อนนะขาดองแฮปปี้ เปิดได้เร็วขึ้น กินแรมน้อยลง

เอาจริง ๆ สมัยก่อนผมเคยดองแท็บไว้เป็นสิบ ๆ คือกะไว้อ่านทีหลังนั่นแหละ แต่ไม่มีเวลาซะที ทาง Mozilla ก็คงรู้ เลยไปสอย Pocket มาผนวกกับ Firefox ให้เราใช้ดองเว็บแทน (แน่นอนผมก็ดองเว็บไว้ในนั้นเพียบ) แต่สุดท้ายก็คงยังมีคนดองแท็บอยู่ แล้วยังมาบ่น "โอ้ย ทำไมเปิดช้าจัง กินแรมก็เพียบ" งั้นจัดให้ตามกราฟข้างบน จะเห็นว่า Firefox 55 สามารถเปิดขึ้นมาพร้อมแท็บ 1691 แท็บโดยใช้เวลาน้อยกว่ารุ่นก่อน ๆ มาก (ตอน 30 - 51 นั่นอะไร ทำไมมันสูงขึ้นเรื่อย ๆ ขนาดนั้น 😐) นอกจากเร็วขึ้นแล้วยังกินแรมน้อยลงไปตาม ๆ กันด้วย แต่บอกไว้ก่อนว่าแท็บพวกนี้ไม่มีการโหลดหน้าเว็บขณะเปิด Firefox นะ ซึ่งก็ดีแล้วละ

รายละเอียดเพิ่มเติมของหัวข้อนี้แนะนำให้อ่านต่อที่ Firefox 55 เปิดแท็บที่ค้างอยู่ด้วยความเร็วแสง ที่เว็บ Mozilla Thailand Communityเลือก search engine ได้โดยตรงจาก address bar

แต่ก่อนเขาเรียกตรงนี้ว่า Location bar ไม่ใช่รึ เปลี่ยนตอนไหนเนี่ยไม่ทันสังเกตเลย...

คงเป็นแผนตัดหางปล่อยวัด search box (ตัดแน่ ๆ เร็ว ๆ นี้) จึงให้คุณได้เลือก search engine จาก address bar ได้ทันที เหมือนคู่แข่งรายนึงที่ตายไปแล้วกับอีกรายที่เพิ่งรีบอร์นไป (ส่วนอีกรายก็ยังใช้วิธีลึกลับอย่างพิมพ์คีย์เวิร์ดแล้วกด TAB) นอกจากนี้ address bar ยังพยายามเข้า URL ที่เป็น https:// ให้เราโดยอัตโนมัติด้วย (ถ้าเว็บนั้นมี)ย้าย Sidebar ไปทางขวาได้!

อันนี้ดีมาก เพราะรู้สึกอะไรเยอะ ๆ อยู่ทางซ้ายแล้วมันเกะกะสายตา ถ้าย้ายไปทางขวาขะอยากเปิดใช้มันมากกว่า

เพียงกดเมนู "ย้ายแถบข้างไปด้านขวา" (ในภาพย้ายมาแล้วมันเลยขึ้นเป็นด้านซ้าย) มันก็ย้ายแล้ว จบเลยนะความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เพิ่มตัวเลือกในการปรับแต่งประสิทธิภาพ โดยถ้าเอาเครื่องหมายถูกหน้า "ใช้การตั้งค่าประสิทธิภาพที่แนะนำ" ออก จะมีตัวเลือกให้เราปิดการเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์ (ถ้าวันใดเจอการแสดงผลเพี้ยน ๆ ให้ลองปิดดู) และสามารถเลือกจำนวนการแบ่งโปรเซสได้ (เอ ปกติเห็นใช้คำว่าโพรเซส สงสัยคนแปลเจอคำว่าไก่พอปเข้าไป 😋) ถ้าเพิ่มตรงนี้อาจจะทำให้เร็วขึ้น แต่เครื่องแรมน้อยอาจจะมีปัญหา
  • ตัวติดตั้ง (แบบโหลดเพิ่มเติมทีหลัง) จะติดตั้งรุ่น 64 บิทให้โดยอัตโนมัติบนระบบ Windows 64 บิทที่มีแรมอย่างน้อย 2 GB
  • รองรับ WebVR บน Windows
  • รองรับไมโครโฟนแบบสเตอริโอใน WebRTC
  • สามารถพิมพ์เว็บแบบเรียบง่ายได้ใน Reader Mode
  • รองรับการจับภาพหน้าเว็บในตัว สามารถอัพโหลดและแชร์ให้เพื่อนได้ทันที (แต่ฟีเจอร์นี้ได้เฉพาะบางคน   แน่นอน...ผมไม่ได้ 😢)
  • ไม่สามารถดาวน์เกรดไปใช้ Firefox รุ่นเก่ากว่า 55 ได้แล้ว เพราะโพรไฟล์จะใช้ไม่ได้
  • ตั้งค่าเริ่มต้นให้ต้องกดเปิด Flash เอาเองก่อนทุกเว็บ ไม่มียกเว้นแล้ว
  • เพิ่มเติมอ่านได้ที่ Firefox Notes และ Mozilla Thailand Community

ส่งท้าย...

อีกแค่ 2 เวอร์ชัน เราก็จะถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่กันอีกครั้ง Firefox จะดีขึ้น เร็วขึ้น สวยขึ้น (อันนี้แล้วแต่รสนิยม) แต่ส่วนขยายจะตายเรียบ เหลือรอดไม่กี่ตัว  ถ้าจำเป็นต้องใช้ส่วนขยายเก่า ๆ ผมแนะนำให้โหลด Firefox Portable เก็บไว้ครับ แล้วใช้เข้าเฉพาะเว็บที่ต้องการใช้กับส่วนขยายนั้น (แต่ถ้ามันทุกเว็บนี่ ก็แก้ยากนะ ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้เบราว์เซอร์ที่ไม่อัพเดตด้วย)

ก็เตรียมใจกันให้ดี...


ต่อไป.... 26 กันยายน 2560


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

ความทรงจำกับ เอ็นทรี่ความทรงจำ

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

ทำไมจึงไม่ควรซื้อ Final Fantasy V เวอร์ชัน Steam (ตัวเก่า เลิกขายแล้ว)