Opera 34 + 35 เปลี่ยนอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ

บอกตามตรงว่าตอนแรกจงใจจะรอให้ครบ 3 เวอร์ชันค่อยอัพบล็อก แต่เดือนนี้มันไม่มีอะไรเข้ามาให้เขียนเลย ดังนั้น... เอาแค่ 34 กะ 35 ก็พอเว้ย!

Opera 34 - 8 ธันวาคม 2558

เชื่อว่าในหน้าแท็บใหม่ของ Opera เนี่ย มีฟีเจอร์นึงที่คนไม่ใช้กันหรือใช้น้อยมาก ๆ อยู่อย่างนึงแน่ ๆ ละ นั่นก็คือ Discover ที่ใช้แสดงข่าว สงสัยกลัวคนไม่รู้ว่ามันมีไว้ดูข่าว ก็เลยเปลี่ยนชื่อซะเลย


เป็น News ... ชัดเป๊ะตรงประเด็นกันไปเลย และเพราะไม่ได้กดเข้าไปดูเลย (ตอนมันชื่อ Discover) พอได้กดเข้าไปดูถึงรู้ว่ามันมีประเทศไทยให้เลือกแล้ว

การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ในเวอร์ชั่น 34
  • รองรับ MSE Audio ทำให้เล่นเพลงจากบริการอย่าง Google Play Music ได้แล้ว (ในไทยใช้ได้รึยังนะ?)
  • ปรับปรุงการดาวน์โหลด ให้กด pause จากกรอบที่เด้งมาได้ และสามารถดาวน์โหลดต่อได้หาก Opera ถูกปิดไประหว่างดาวน์โหลด


Opera 35 - 2 กุมภาพันธ์ 2559

สด ๆ ร้อน ๆ แค่ 8 วันเอง (นี่มันแห้งกรอบแล้ว ไม่สดแล้วเฟ้ย!) เวอร์ชั่นนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงน่าสนใจนิด หน่อย

เริ่มจากหน้า Settings มีการปรับปรุงบางส่วน แบ่งหมวดหมู่ใหม่ เอาไอ้ที่คนทั่วไปอยากเข้าไปปรับก่อนมาไว้รวมกันไว้ในหมวด Basic เช่น การตั้งว่าให้เปิดหน้าอะไรขึ้นมาตอนเปิดเบราว์เซอร์ การตั้งตำแหน่งเก็บไฟล์ดาวน์โหลด ธีม (อันนี้ออกแบบใหม่ให้เลือกธีมได้ง่ายขึ้น) และการรับคุกกี้

ส่วนการตั้งค่าแบบเดิม ๆ จะย้ายไปอยู่หมวด Browser ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะเพิ่มตัวเลือก Enable search box in the address bar (ต้อง Show advanced settings ก่อนถึงจะเห็น) ให้คุณเชิญ search box กลับมาได้ด้วย..


หน้า Downloads (ที่เก็บประวัติการดาวน์โหลด) ปรับปรุงใหม่หมดจด (มั้ง ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้กดเข้ามาดู) มีการแบ่งประเภทไฟล์ด้วย และ Opera จะมีการเตือนถ้าคุณปิด Opera ขณะยังมีไฟล์โหลดค้างอยู่


และฟีเจอร์ที่หลายคนน่าจะมีเฮ นั่นคือสามารถปิดเสียง (จากแท็บที่เล่นวิดีโอหรือเพลง) ได้ เพียงคลิกที่ไอค่อนรูปลำโพงเท่านั้น ไม่ต้องมาคลิกขวาแล้วไล่หาคำสั่ง Mute Tab แบบในโครม แต่เอ๊ะ? นี่มันเหมือน Firefox เลยนี่หว่า!ส่งท้าย

ก็พอหอมปากหอมคอ เอาแค่นี้แหละ แล้วพบกันใหม่คราวหน้า (ซึ่งไม่รู้จะทบกี่เวอร์ชั่น)