Firefox 86 ดูคลิปไปทำงานไปได้หลายช่องพร้อมกันแล้ว

ก็กลับมากับเอ็นทรี่ Firefox กันอีกครั้งโดยที่ไม่มีอะไรคั่น ช่วงนี้มันก็จะดาวน์ ๆ หน่อย เลยไม่ค่อยอยากเขียนอะไรเท่าไหร่ ส่วน Firefox นี่มันเหมือนเป็นหน้าที่ไปแล้ว😅

คราวนี้เพิ่งรู้สึกว่า ทำไมเราต้องเอาไตเติ้ลบาร์ของหน้า About มาด้วยฟระ เวลาเป็นภาพหน้าแรกมันก็ดูขาด ๆ แหว่ง ๆ อีก งั้นลองตัดมาแค่นี้ดูซิ ถ้าไม่เวิร์คเดี๋ยวหาแนวทางอื่นต่อไป 😀ภาพที่เล่นควบคู่ เปิดแยกได้หลายหน้าต่างแล้ว

ที่ผ่านมาฟีเจอร์ Picture-in-Picture หรือภาพที่เล่นควบคู่ ทำให้เราสามารถดูคลิปไปทำงานหรือดูอย่างอื่นไปด้วยได้ (แม้ช่วงนี้คนจะหันมา "ฟัง" มากกว่า😀) แต่นั่นไม่เพียงพอสำหรับยุคสมัยที่มีทั้งยูทูบเบอร์ วีทูบเบอร์ และเพจเฟซบุ็ค นัดกันมาไลฟ์สดตอนค่ำ ๆ ถึงดึก ๆ พร้อม ๆ กัน


แต่ปัญหานั้นจะหมดไป! เพราะ Firefox 86 สามารถกดแยกวิดีโอมาเป็นหน้าต่างพร้อมกันได้หลายอันแล้ว! ความฝันของหลาย ๆ คนที่อยากดูยูทูบเบอร์ วีทูบเบอร์ ไลฟ์เกม Among US จากทุกมุมมองไปพร้อม ๆ กันเป็นจริงแล้ว!! (แต่เขาเลิกเล่นกันแล้วอะดิ😅)  เท่าที่ทดสอบดูก็เปิด 5 หน้าต่างแล้วก็ยังสบาย เล่นได้ลื่นทุกคลิป อันนี้ขึ้นอยู่กับสเป็คเครื่องและความเร็วเน็ตด้วยล่ะนะหน้าเตรียมพิมพ์ปรับปรุงใหม่

บอกไว้ก่อนเลยว่าฟีเจอร์นี้ผมไม่เห็นได้เลยแฮะ กดดูยังไงก็ยังเป็นของเก่าที่ปุ่มต่าง ๆ ไปกองอยู่ข้างบน ก็เลยจำใจไปหยิบภาพจาก Release Notes มา (สมัยนี้ Release Notes ใส่ภาพประกอบแล้วนะเออ)

อย่างที่เห็น เขาจะย้ายการตั้งค่าไปไว้ที่แถบด้านข้างที่ดูเรียบง่ายและสวยงาม ... แต่ผมยังไม่ได้! (เว็บ Mhafai เขาได้ตั้งแต่รุ่นก่อนแล้ว)   ซึ่งถ้าไปเปิดดูของ Chrome และ Edge เขาก็มาแนวทางนี้เหมือนกัน แต่เพราะ Firefox มาออกแบบใหม่ทีหลังเลยดูเรียบง่ายลงตัวกว่าพอสมควรความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เพิ่ม Total Cookie Protection ในโหมดเข้มงวด (Strict Mode) ทำให้แต่ละเว็บไซต์เก็บคุกกี้ไว้ในโหลของตัวเอง เว็บไซต์อื่นไม่สามารถล้วงมาหยิบไปได้ ก็คือเว็บนึงจะมาแอบดูคุกกี้ของอีกเว็บนึงเพื่อติดตามตัวผู้ใช้ไม่ได้นั่นเอง
  • มุมมองผู้อ่าน (Reader mode) สามารถใช้กับไฟล์ HTML ภายในเครื่องได้แล้ว
  • ปรับปรุงให้สีของลิ้งค์ในมุมมองผู้อ่านมองเห็นได้ง่ายขึ้น (ว่าเป็นลิ้งค์) 
  • เพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพโดยย้ายการวาด canvas และ WebGL ไปไว้ที่โปรเซสของ GPU
  • อื่น ๆ เพิ่มเติม อ่านได้ที่ Release Notes
  • และติดตามอ่าน Firefox 86 ใช้คาถาแยกร่างภาพที่เล่นควบคู่ (Multiple PiP) โดย Mozilla Thailand Community

 ครั้งหน้า เจอวันเดียวกัน 23 มีนาคม 2564
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

[รีวิวสายอีก] Mega Man X Legacy Collection 1

เล่นแล้วมาเล่า... Torchlight 2 ตัวจริงเต็ม ๆ !!

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

อัพไปเพื่ออะไร Windows 10 November 2021 Update (Ver.21H2)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับ Rockman (เฉพาะ Original)