Firefox 86 ดูคลิปไปทำงานไปได้หลายช่องพร้อมกันแล้ว

ก็กลับมากับเอ็นทรี่ Firefox กันอีกครั้งโดยที่ไม่มีอะไรคั่น ช่วงนี้มันก็จะดาวน์ ๆ หน่อย เลยไม่ค่อยอยากเขียนอะไรเท่าไหร่ ส่วน Firefox นี่มันเหมือนเป็นหน้าที่ไปแล้ว😅

คราวนี้เพิ่งรู้สึกว่า ทำไมเราต้องเอาไตเติ้ลบาร์ของหน้า About มาด้วยฟระ เวลาเป็นภาพหน้าแรกมันก็ดูขาด ๆ แหว่ง ๆ อีก งั้นลองตัดมาแค่นี้ดูซิ ถ้าไม่เวิร์คเดี๋ยวหาแนวทางอื่นต่อไป 😀ภาพที่เล่นควบคู่ เปิดแยกได้หลายหน้าต่างแล้ว

ที่ผ่านมาฟีเจอร์ Picture-in-Picture หรือภาพที่เล่นควบคู่ ทำให้เราสามารถดูคลิปไปทำงานหรือดูอย่างอื่นไปด้วยได้ (แม้ช่วงนี้คนจะหันมา "ฟัง" มากกว่า😀) แต่นั่นไม่เพียงพอสำหรับยุคสมัยที่มีทั้งยูทูบเบอร์ วีทูบเบอร์ และเพจเฟซบุ็ค นัดกันมาไลฟ์สดตอนค่ำ ๆ ถึงดึก ๆ พร้อม ๆ กัน


แต่ปัญหานั้นจะหมดไป! เพราะ Firefox 86 สามารถกดแยกวิดีโอมาเป็นหน้าต่างพร้อมกันได้หลายอันแล้ว! ความฝันของหลาย ๆ คนที่อยากดูยูทูบเบอร์ วีทูบเบอร์ ไลฟ์เกม Among US จากทุกมุมมองไปพร้อม ๆ กันเป็นจริงแล้ว!! (แต่เขาเลิกเล่นกันแล้วอะดิ😅)  เท่าที่ทดสอบดูก็เปิด 5 หน้าต่างแล้วก็ยังสบาย เล่นได้ลื่นทุกคลิป อันนี้ขึ้นอยู่กับสเป็คเครื่องและความเร็วเน็ตด้วยล่ะนะหน้าเตรียมพิมพ์ปรับปรุงใหม่

บอกไว้ก่อนเลยว่าฟีเจอร์นี้ผมไม่เห็นได้เลยแฮะ กดดูยังไงก็ยังเป็นของเก่าที่ปุ่มต่าง ๆ ไปกองอยู่ข้างบน ก็เลยจำใจไปหยิบภาพจาก Release Notes มา (สมัยนี้ Release Notes ใส่ภาพประกอบแล้วนะเออ)

อย่างที่เห็น เขาจะย้ายการตั้งค่าไปไว้ที่แถบด้านข้างที่ดูเรียบง่ายและสวยงาม ... แต่ผมยังไม่ได้! (เว็บ Mhafai เขาได้ตั้งแต่รุ่นก่อนแล้ว)   ซึ่งถ้าไปเปิดดูของ Chrome และ Edge เขาก็มาแนวทางนี้เหมือนกัน แต่เพราะ Firefox มาออกแบบใหม่ทีหลังเลยดูเรียบง่ายลงตัวกว่าพอสมควรความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ

  • เพิ่ม Total Cookie Protection ในโหมดเข้มงวด (Strict Mode) ทำให้แต่ละเว็บไซต์เก็บคุกกี้ไว้ในโหลของตัวเอง เว็บไซต์อื่นไม่สามารถล้วงมาหยิบไปได้ ก็คือเว็บนึงจะมาแอบดูคุกกี้ของอีกเว็บนึงเพื่อติดตามตัวผู้ใช้ไม่ได้นั่นเอง
  • มุมมองผู้อ่าน (Reader mode) สามารถใช้กับไฟล์ HTML ภายในเครื่องได้แล้ว
  • ปรับปรุงให้สีของลิ้งค์ในมุมมองผู้อ่านมองเห็นได้ง่ายขึ้น (ว่าเป็นลิ้งค์) 
  • เพิ่มประสิทธิภาพและเสถียรภาพโดยย้ายการวาด canvas และ WebGL ไปไว้ที่โปรเซสของ GPU
  • อื่น ๆ เพิ่มเติม อ่านได้ที่ Release Notes
  • และติดตามอ่าน Firefox 86 ใช้คาถาแยกร่างภาพที่เล่นควบคู่ (Multiple PiP) โดย Mozilla Thailand Community

 ครั้งหน้า เจอวันเดียวกัน 23 มีนาคม 2564
ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อัพไปทำไม Windows 10 May 2021 Update (Ver.21H1)

[บันทึก] 3 เดือนนิด ๆ กับจอย DualShock 4 (บน PC)

ปัญหาภาษาใน Windows 10 Ver.1803 และวิธีแก้มัน

RPG Maker MZ สอยดีมั้ย ภาษาไทยปกติรึเปล่า?

ความทรงจำกับเกมแนว Diablo

ความทรงจำกับ เอ็นทรี่ความทรงจำ

[รีวิวลวกจิ้ม] ดิจิตอลทีวี Skyworth 19E510

RPG Maker MV มีดีอะไร แล้วภาษาไทยล่ะ?

RPG Maker VX Ace กับภาษาไทย

ทำไมจึงไม่ควรซื้อ Final Fantasy V เวอร์ชัน Steam (ตัวเก่า เลิกขายแล้ว)