บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน, 2012

Firefox 17 เวอร์ชั่นส่งท้ายปี 2555

รูปภาพ
สวัสดีวันเลขสวย 21.11.12 ครับ ปีนี้จะเหลือเลขสวยอีกกี่วันนะ?  จะเหลืออีกกี่วันก็ช่าง แต่วันนี้ในที่สุดเราก็มาถึง Firefox เวอร์ชั่นสุดท้ายของโลก เอ้ย ของปีนี้ กันแล้ว มันคือ Firefox 17 นี่เอง!!!สำหรับใครที่ยังไม่รู้วิธีอัพเดตสามารถกลับไปอ่านได้ที่นี่ ส่วนใครยังไม่มี Firefox ก็ไปโหลดที่ www.firefox.com


จัดเต็มกับ Social API
ในเวอร์ชั่นนี้ทาง Mozilla ได้นำเสนอชุดคำสั่งที่ช่วยให้เว็บ Social ต่าง ๆ สามารถผสานตัวเองเข้ากับ Firefox ได้อย่างแนบเนียนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน (จริงอยู่อาจจะเคยใช้ extension ทำได้ แต่เชื่อผมเถอะว่าเนียนไม่เท่า) และตอนนี้ก็มีให้ลองแล้วเว็บนึงนั่นก็คือ Facebook

หากพร้อมจะลองของแล้ว ก็บึ่งไปที่ Facebook Messenger for Firefox เลย พอเข้าไปแล้วก็แค่กด เปิด เท่านั้น

บัดนั้น! ไอค่อน Facebook ก็จะปรากฏกายาบนแถบเครื่องมือโดยพลัน ก็โอเคไป (เดี๋ยวเอาออกได้น่า)

แล้วไอค่อนแจ้งเตือนทั้ง 3 ก็จะถูกอัญเชิญมาสถิตย์ที่แถบเครื่องมือทันที พร้อมลาก Side bar ตามมาด้วย มีทั้งรายชื่อเพื่อนที่ออนไลน์และแถบเจือกที่เราคุ้นเคย...

สามารถแชทได้ทันทีไม่ว่าจะเปิดเว็บไหนอยู่ สะดวกรวดเร็ว ไม่พลาดการติดต่อ ร…

[Windows 8 ไดอารี่] ชีวิตคือการปรับตัว

รูปภาพ
หายไปเกือบสัปดาห์ทีเดียวกับซีรี่ย์นี้ วันนี้มาต่อแล้วครับ หลังจากตอนที่แล้วพูดถึงเรื่องการอัพเกรดเสร็จไปแล้ว มาวันนี้จะพูดถึงการใช้ชีวิตใน Windows 8 กันบ้างStart Menu ตูอยู่ไหน?
คำถามยอดฮิตที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้ Windows 8 อย่างมึน ๆ ก็คือคำถามนี้... "Start Menu อยู่ไหนครับ?"  หรือไม่ก็.. "จะเอา Start Menu กลับมายังไง?"  โธ่ถัง! ก็ไอ้หน้าจอใหญ่ ๆ มีสี่เหลี่ยมสี ๆ วางเรียงกันอยู่ที่เรียกว่า Start Screen ไงเล่า!!  แต่.... ผู้ตอบคำถามนี้ส่วนใหญ่จะมาเหมือนกันหมด "ไปโหลด Start8 หรือ Pokki มาใช้สิครับ"

อ่า... ผมคิดว่าลองปล่อยให้พวกเขาได้ลองทำความคุ้นเคยกับ Start Screen ดูสักพักก่อนก็ดีครับ ก่อนที่เขาจะปฏิเสธมันอย่างเด็ดขาด แล้วมานั่งกุมขมับ "นี่ตูจะเปลี่ยนมาใช้ Windows 8 ทำไมฟระ!"


การเข้าถึง Start Screen นั้น ก็ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไหร่ ยังคงทำได้เหมือนสมัยยังเป็น Start Menu เป๊ะ ตั้งแต่
เลื่อนเม้าส์ไปที่มุมซ้ายล่างให้รูป Start Screen เล็ก ๆ ขึ้นมาแล้วคลิกกดคีย์ Win (คีย์ที่อยู่ระหว่าง ALT กับ CTRL ที่เป็นรูปโลโก้วินโดวส์น่ะ)หรือแม้แต่กดคีย…

Chrome 23 Stable มาแล้ว!!!

รูปภาพ
ไม่รู้จะเกริ่นนำอะไรยืดยาว ไปเข้าเรื่องดีกว่า....

ก็มาถึงเวอร์ชั่น 23.0.1271.64 (และ m กลับมาแล้ว) ซะที... ก็คงเลิกตื่นเต้นกันไปนานแล้วล่ะนะ...มีอะไรใหม่?
สำหรับเวอร์ชั่น 23 นี้ก็ได้เพิ่มความสามารถในการใช้ฮาร์ดแวร์ (การ์ดจอ) มาช่วยในการถอดรหัสวิดีโอ หรือพูดง่าย ๆ ว่า ต่อไปเวลาดูวิดีโอในเว็บมันจะเบาแรง CPU ขึ้น นั่นเอง... ทั้งนี้ทั้งนั้นคาดว่า ไอ้การใช้ GPU มาช่วยถอดรหัสวิดีโอนี้คงจะหมายถึงวิดีโอใน HTML5 น่ะครับ เพราะวิดีโอใน Flash ใช้มานานแล้ว...ต่อไปก็เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกนิด ๆ หน่อย ๆ คือการที่ทำให้เรากำหนดการอนุญาตในเว็บต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงคลิกที่ไอค่อนหน้า URL

จะมีเมนูยาว ๆ มาให้เราเลือกกำหนดการอนุญาตได้ง่าย ๆ จากเดิมที่ต้องเข้าไปกำหนดทีละอย่าง แล้วต้องมานั่งกดหาเว็บเองอีก พอเป็นแบบใหม่นี่สะดวกมาก ๆส่งท้าย...
วันนี้ก็มีแค่นี้ สวัสดี... อ้อ ใครมี Chrome อยู่แล้วอัพเดตได้ทาง เมนู 3 ขีด > เกี่ยวกับ Google Chrome หรือรออยู่เฉย ๆ เดี๋ยวมันก็อัพให้ ใครยังไม่มีก็เอาคำว่า Google Chrome ใส่กูเกิ้ลไป...


[Windows 8 ไดอารี่] แล้วผมก็ตัดสินใจอัพเกรด...

รูปภาพ
สัปดาห์ที่แล้วเกิดกระแสเล็ก ๆ ขึ้นในแวดวงไอทีเมืองไทย นั่นคือกระแสการแห่อัพเกรด Windows 8 ในราคาถูกโคตร (เมื่อเทียบกับราคาเต็มที่หลายคนเลือกที่จะ.... ไม่ซื้อ) ด้วยราคาพันกว่า ๆ (แถมบางคนยังหาทางลดราคาได้อีก ... ไม่ต้องมาถามผมผมไม่รู้!) แลกกับโอกาสที่จะได้ใช้ OS ใหม่สด ๆ แบบถูกต้อง ก็ต้องอดใจไม่ไหวกันบ้างล่ะลุยเลยละกัน!!
ตอนแรกผมเองก็ลังเล เพราะยังไม่ได้คำตอบในหลาย ๆ เรื่อง เรื่องหนึ่งก็คือไม่เห็นใคร (ในไทย) พูดถึงการทำแผ่นติดตั้งเก็บไว้ทีหลังเลย ทั้ง ๆ ที่เว็บต่างประเทศลงไว้เหมือนเป็นเรื่องปกติ ผมเริ่มโหวกเหวก ว่า MS เล่นไม่ซื่อ ไม่ยอมให้คนไทยสร้างแผ่นระหว่างติดตั้ง แต่พอสืบไปสืบมาพบว่าหลายคนเลือกจะข้ามขั้นตอนที่จะพาไปเจอการทำแผ่นติดตั้งไป... นั่นคือหาแผ่นจากบิทมาติดตั้งแล้วใช้คีย์แท้ คือ โดยปกติการอัพเกรดตามโปรโมชั่นเนี่ย ต้องไปโหลดตัว Upgrade Assistant มา แล้วก็จ่ายตังค์ ดาวน์โหลด และติดตั้งเบ็ดเสร็จในโปรแกรมได้ทันที แต่หลายคนดาวน์โหลดไม่สำเร็จก็เลยไปหาแผ่นมาติดตั้งแทน (เป็นกันหลายคนนะ ไม่ได้มีคนเดียวหรอก) แต่โชคดีของผมที่ดาวน์โหลดผ่านฉลุยระหว่างดาวน์โหลดพบว่าที่ Desktop มีไอค่อน Dow…